Công điện khẩn của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông về ứng phó với bão số 10

(Mic.gov.vn) - Sáng nay 30/9/2013, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Định; các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, về việc ứng phó với bão số 10 năm 2013.


Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nội dung công điện như sau:

Bão số 10 (tên quốc tế là Wutip) đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta và tiếp tục mạnh lên, dự báo khi đổ bộ vào đất liền sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 14, cấp 15 và có mưa to đến rất to. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn số 1554/CĐ-TTg ngày 29/9/2013 chỉ đạo các Bộ, ngành và Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có tên nói trên tổ chức kịp thời các biện pháp đối phó với bão số 10.

Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ và để tổ chức đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão cơn bão số 10, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay một số công việc trọng tâm sau:

1. Tổ chức thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực chỉ huy Phòng chống lụt bão và trực ứng cứu thông tin; theo dõi sát tình hình diễn biến của bão số 10 và báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và việc đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống cơn bão số 10, công tác tìm kiếm cứu nạn về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tổ chức triển khai ngay phương án phòng, chống bão và phương án ứng cứu thông tin và phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong phòng, chống bão số 10. Chú trọng việc kiểm tra, rà soát và tổ chức gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới bưu chính, viễn thông, thiết bị nguồn điện như máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão số 10.

3. Các doanh nghiệp bưu chính viễn thông ngoài nhiệm vụ triển khai công tác phòng chống bão cho mạng lưới bưu chính viễn thông của mình cần chủ động phối hợp, sẵn sàng hỗ trợ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trong việc tổ chức đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 10 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên khi có yêu cầu.

4. Công ty Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam:

- Chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão số 10, bản tin thông báo về vùng nguy hiểm trên biển của bão số 10 trên tần số 7906 kHz và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn.

- Duy trì nghiêm chế độ trực canh cấp cứu - khẩn cấp hàng hải, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu - khẩn cấp 7903 kHz, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

5. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam:

- Tổ chức đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 10 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố nói trên bằng các phương thức liên lạc cố định, di động, vệ tinh.

- Tăng cường, bổ sung trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe thông tin cơ động cho các công ty dọc trên địa bàn và VNPT các tỉnh, thành phố được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 10 để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh, thành phố bị chia cắt do bão.

- Duy trì, đảm bảo ổn định hoạt động cho hệ thống truyền dẫn đường trục sẵn sàng phục vụ việc truyền phát trực tiếp và kịp thời các bản tin truyền hình về phòng, chống cơn bão số 10 của Đài Truyền hình Việt Nam. 

- Chỉ đạo Bưu điện Trung ương, VNPT các tỉnh, thành phố nói trên tổ chức đảm bảo thông tin tại chỗ, cơ động phục vu công tác chỉ đạo, điều hành  phòng, chống và khắc phục hậu quả bão số 10 của Đoàn công tác Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tại các tỉnh Bắc Trung bộ.

6. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố nói trên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn đảm bảo thông tin phục vụ cho Uỷ ban Nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, thành phố chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 10. Đặc biệt đối với việc đảm bảo thông tin liên lạc tại các công trình trọng điểm phòng chống lụt bão của tỉnh như đê, đập, hồ chứa nước,…

7. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai công điện khẩn này./.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)