Triển lãm sách kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 26/9/2013, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội đã tổ chức Triển lãm sách nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn và Ngài Antony Stokes, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.


Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Có khoảng 1.000 tư liệu xuất bản phẩm quý xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt được trưng bày tại triển lãm, trong đó có những sách xuất bản từ thế XVII đến giữa thế kỷ XX thuộc các thể loại sách viết về lịch sử, đia lý, văn hóa, kỹ thuật …đây là những tác phẩm được xếp trong danh mục "tài liệu quý hiếm" tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.
 
Triển lãm đồng thời trưng bày các sách Anh dịch sang tiếng Việt và sách viết về nước Anh bằng tiếng Việt thuộc các thể loại sách viết về lịch sử, đất nước và con người của Vương quốc Anh - xứ sở sương mù từ England tới Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland bằng tiếng Việt. Những tác phẩm văn học nghệ thuật bất hủ của nền văn học Anh được dịch sang tiếng Việt được bạn đọc Việt Nam yêu thích và đón nhận.

Ngày 11/9/1973 quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức được thiết lập và kể từ đó đến nay mối quan hệ này ngày càng được củng cố và phát triển bền vững. Bốn mươi năm qua, hai nước đã xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác phát triển bền chặt trên mọi lĩnh vực chính trị - ngoại giao, các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng và giao lưu nhân dân. Từ đó đến nay, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển, thúc đẩy các mối quan hệ thuộc các lĩnh vực đã thỏa thuận lên tầm cao mới và hết sức hiệu quả.

 


Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu đến độc giả các thể loại sách Anh ngữ thuộc các lĩnh vực sách về lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế, con người của Vương quốc Anh.
 
Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu đến độc giả Bộ sách quý hiếm bằng đồng, sách lá buông, sách Hán Nôm, các bài báo, tạp chí về đất nước con người, văn hóa, xã hội…của nước Anh đăng tải trên các loại báo, tạp chí danh tiếng của Việt Nam.
 
Thông qua triển lãm công chúng, bạn đọc và đặc biệt những người yêu mến nước Anh có dịp để hiểu và khám phá thêm các lĩnh vực của đời sống xã hội từ truyền thống đến đương đại, đồng thời góp phần tăng cường sự giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Vương quốc Anh
 
Triển lãm mở cửa tự do, thời gian từ 8h30 - 20h:00, các ngày 26/9 đến 29/9/2013 tại Khuôn viên Thư viện Quốc gia Việt Nam - 31 Tràng Thi, Hà Nội.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ khai mạc triển lãm:
 
 
Tại triển lãm, nhiều cuốn sách quý được trưng bày
 
 
Bản "Chiếu dời đô"  trưng bày tại triển lãm
 

Bộ sách quý hiếm bằng đồng cũng được trưng bày tại triển lãm

Thứ trưởng Đỗ Qúy Doãn tham quan triển lãm

Triển lãm đã thu hút nhiều độc giả tới tham quan, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên

Doãn Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)