Việt Nam – Pháp đẩy mạnh quan hệ ngoại giao

(Mic.gov.vn) - Để chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Cộng hòa Pháp, sáng nay ngày 20/9/2013, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Tem phát hành chung Việt Nam-Pháp: Kỷ niệm 150 năm sinh A.Yersin (1863 - 1943)."  Tham dự lễ phát hành có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; ông Jean – Noel Poirier, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Ngoại giao; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam… Đặc biệt, cùng thời điểm, tại Paris, Cộng hòa Pháp, Bưu chính Pháp cũng sẽ tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem này.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp ký phát hành bộ tem.

Yersin sinh năm 1863, tại Thuỵ Sĩ, tốt nghiệp Đại học Y Pa-ris năm 1887, Ông gia nhập Viện Pasteur năm 1889. Năm 1890, Yersin rời Pháp sang Đông Dương và sau đó định cư tại Nha Trang (Việt Nam). Tại đây, năm 1895 Ông thành lập phòng nghiên cứu nhỏ, sau này trở thành Viện Pasteur Nha Trang. Những năm 1902-1904, ông là người sáng lập và là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội. Yersin có nhiều công trình nghiên cứu về vi sinh vật, giúp con người chữa trị các bệnh hiểm nghèo như: bạch hầu, lao, dịch hạch, sốt rét... Công trình nổi tiếng nhất của ông là khám phá ra trực khuẩn gây nên bệnh dịch hạch, sau này được đặt theo tên ông là Yersinia pestis.
 
Bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam-Pháp: Kỷ niệm 150 năm sinh A.Yersin (1863-1943)” là bộ tem phát hành chung thứ hai giữa Việt Nam và Pháp. Trước đó, vào tháng 10/2008, Việt Nam và Pháp đã phát hành bộ tem bưu chính chung đầu tiên của hai nước gồm 2 mẫu tem, giới thiệu phong cảnh Cửa Bonifacio của Pháp và Vịnh Hạ Long của Việt Nam do họa sĩ Vũ Kim Liên thiết kế.
 
 
Bộ tem của Pháp được in theo công nghệ in khắc thép, còn bộ tem của Việt Nam sử dụng công nghệ in offset nhiều màu. Các mẫu tem này sẽ được lưu hành rộng rãi tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ của Liên minh Bưu chính thế giới. Thông qua con tem, nhân dân hai nước và đông đảo bạn bè trên thế giới sẽ hiểu biết thêm về mối quan hệ hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp nói chung, của Bưu chính hai nước nói riêng. Đặc biệt, do là tem phát hành chung, 2 nước cùng sử dụng chung mẫu thiết kế, nên tem của 2 nước giống hệt nhau chỉ khác biệt ở quốc hiệu, giá mặt. Mẫu thiết kế do họa sỹ 2 nước cùng thiết kế trình bưu chính 2 nước lựa chọn. Mẫu thiết kế của họa sỹ của Pháp Yves Beaujard được lựa chọn in thành tem. Bộ tem giới thiệu hình ảnh của Yersin một bác sỹ và nhà vi khuẩn học người Pháp. Mẫu thứ nhất khắc họa chân dung nhà khoa học trẻ trên nền là Viện Pasteur Paris nơi ông khởi đầu sự nghiệp. Mẫu thứ 2, giới thiệu Yersin nhà khoa học đã cống hiến trọn đời mình cho Việt Nam, nền tem là Viện Pasteur Nha Trang và hình ảnh cao nguyên Lâm Viên.
 
Trong thời gian qua, bưu chính là một trong những lĩnh vực mà hai nước có mối quan hệ hợp tác sớm nhất, ngay từ những ngày đầu người Pháp đặt chân tới Việt Nam. Hình ảnh “Nhà dây thép”, “Tem thư”, hành trình các tuyến đường thư... đã hiện diện khá sớm trong lịch sử Bưu điện Việt Nam. Qua thời gian, Bưu chính hai nước đã có những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác. Riêng Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính chung giữa Việt Nam-Pháp về nhà khoa học Pháp có nhiều năm gắn bó với Việt Nam Alexandre Yersin còn được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đưa vào danh sách hơn 50 sự kiện tiêu biểu của “Mùa Pháp tại Việt Nam” (Năm Pháp - Việt Nam 2013).
 
Được biết, công tác chuẩn bị phát hành đặc biệt bộ tem này được trriển khai từ trung tuần tháng 3/2012, Bưu chính Việt Nam và Pháp mà đại diện là lãnh đạo Công ty Phil@poste thuộc Bưu chính Pháp (La Poste) và lãnh đạo Bưu Điện Việt Nam đã trao đổi, làm việc về dự án phát hành 2 mẫu tem chung giữa Việt Nam và Pháp năm 2013. Hai mẫu của bộ “Tem phát hành chung Việt Nam-Pháp: Kỷ niệm 150 năm sinh A.Yersin (1863-1943)” tập trung thể hiện cuộc đời, sự nghiệp của A.Yersin qua các thời kỳ.
 
Phát biểu tại lễ phát hành, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Alexandre Yersin là một bác sỹ thiên tài, nhà vi khuẩn học, ông đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y học và nhân loại với nhiều công trình khảo cứu về dịch hạch, lao, bạch hầu. Yersin còn gắn bó và cống hiến hơn 50 năm cuộc đời tại Việt Nam, ông là người phát hiện ra cao nguyên Lâm Viên và có công trong việc xây dựng TP. Đà Lạt cùng nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu. Thứ trưởng cũng cho biết thêm, Bộ tem bưu chính gồm 2 mẫu được thiết kế theo phong cách đồ họa vẽ nét với màu sắc tươi sáng và chân thực được họa sỹ của Pháp Y. Beaujard gửi gắm với tình cảm và sự trân trọng trước những đóng góp của Yersin cho nhân loại. Bộ tem cũng được xem là một minh chứng đánh dấu sự hợp tác giữa hai cơ quan bưu chính, hai nhà nước, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.
 
Chuyên trang Việt - Pháp
 
Nằm trong chương trình chào mừng kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt – Pháp, Chuyên trang Việt – Pháp cũng được ra mắt nhằm tuyên truyền có hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp đã nhất trí mỗi nước sẽ xây dựng trang web tuyên truyền cho sự kiện này. Về phía Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Cục thông tin đối ngoại xây dựng chuyên trang viet-phap.vn trên Trang Thông tin điện tử vietnam.vn. Phía Pháp giao cho Viện Pháp chủ trì xây dựng trang web tại địa chỉ anneefrancevietnam.com. Chuyên trang thông tin điện tử viet-phap.vn là trang web chính thức đầu tiên về quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, phản ánh chủ trương chính sách nhất quán, lâu dài của Việt Nam trong việc phát triển mối quan hệ với Pháp, từ đó, giúp tăng cường hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục khoa học và kỹ thuật giữa hai nước. Bên cạnh đó, chuyên trang cũng sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn đọc những thông tin về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước trong suốt 40 năm qua.
 
 

 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)