Việt Nam và Liên bang Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực truyền thông

(Mic.gov.vn) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Liên lạc và Thông tin đại chúng Liên bang Nga Nikolai Nikiforov (Ni-cô-lai Ni-ki-phô-rốp), Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son và đoàn công tác đã có chuyến thăm làm việc tại Nga từ ngày 2-4/9/2013.


Tại buổi làm việc, Bộ trưởng hai nước thông tin cho nhau về tình hình hoạt động của Bộ, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển và quản lý các phương tiện thông tin đại chúng, thảo luận các vấn đề phát triển dịch vụ internet, điện thoại di động băng thông rộng, quản lý tần số, thông tin kỹ thuật số...
 
Liên quan đến hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam thực hiện tốt các nội dung thỏa thuận đã ký kết, mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quản lý tần số, công nghệ viễn thông, báo chí xuất bản, bảo vệ bản quyền và đào tạo cán bộ.
 
Hai bên ghi nhận những tiến bộ đã đạt được trong công tác quảng bá thông tin về tình hình đất nước trong thời gian qua, đề nghị bàn thảo những nội dung hợp tác cụ thể hơn nữa nhằm mở rộng quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung, hợp tác giữa hai Bộ Truyền thông nói riêng.
 
Bộ trưởng N.Nikiforov vui mừng nhận thấy tốc độ phát triển năng động của công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng tại Việt Nam, đồng thời cho biết Nga cũng là thị trường viễn thông phát triển mạnh, tính cạnh tranh cao, đặc biệt trong phát triển hạ tầng công nghệ 4G. Bằng chứng về tốc độ phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin tại Nga là Bộ Liên lạc và Thông tin đại chúng Liên bang Nga đang hết sức nỗ lực để đạt mục tiêu đến năm 2018 có 80% số người dân Nga được sử dụng các tiện ích của chính phủ điện tử theo chính sách ưu tiên của chính phủ đề ra.
 
Về đào tạo cán bộ, hai bên ghi nhận những đóng góp của Nga trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ truyền thông cho Việt Nam. Bộ trưởng N. Nikiforov khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục đào tạo cán bộ cho Việt Nam theo các tiêu chuẩn quốc tế hiện đại. Bên cạnh đó, Nga sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm tổ chức quản lý với các trung tâm công nghệ cao của Việt Nam, hợp tác mở rộng sự tham gia trên thị trường công nghệ thế giới, cũng như tăng cơ hội tiếp cận tiện ích công nghệ thông tin cho nhân dân hai nước, cụ thể như tiến tới hạ mức cước chuyển vùng quốc tế giữa hai nước.
 
Nga đánh giá cao sự phối hợp lập trường giữa hai bên trên các diễn đàn quốc tế như Liên minh viễn thông quốc tế và hy vọng Việt Nam ủng hộ Nga ứng cử lãnh đạo liên minh này.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn công tác còn tới thăm Đài truyền hình quốc gia Nga./.
 

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)