Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

(Mic.gov.vn) - Sáng nay, ngày 15/8/2013, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam thông qua cầu truyền hình Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.


Thừa ủy quyền Chủ tịch nước,  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gắn Huy hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lên lá cờ truyền thống của Ngành Thông tin và Truyền thông. Ảnh: VNPT

Tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, tham dự buổi Lễ có các đồng chí Nguyễn Thị Doan - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Phan Văn Khải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông; Đỗ Trung Tá – nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn Thông; Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Hoàng Quân -Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Võ Văn Phuông - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; cùng đông đảo các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam qua các thời kỳ; lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tổng công ty Bưu điện….

Tại đầu cầu Hà Nội, tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai; Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT Phạm Long Trận; các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo cán bộ, công nhân viên ngành Bưu điện qua các thời kỳ.
 
Toàn cảnh buổi lễ tại đầu cầu Hà Nội
 
Tại buổi lễ, đại diện Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam đã ôn lại truyền thống hào hùng của Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam trong  việc  đảm bảo huyết mạch thông tin, góp phần quan trọng vào thắng lợi của hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc chống Pháp và chống Mỹ giành độc lập dân tộc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Việc đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân hôm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam rất có ý nghĩa. Danh hiệu cao quý được đón nhận hôm nay chắc chắn sẽ nhắc nhở, nhắn nhủ chúng ta tiếp tục phấn đấu, giữ gìn và phát huy truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận Tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình”. Truyền thống này được các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông dày công vun đắp trong suốt thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.
 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ
 
Bộ trưởng cũng ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng các bác, các anh chị nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam về những đóng  góp to lớn trong việc đảm bảo huyết mạch thông tin trong hai cuộc cách mạng giải phóng dân tộc chống Pháp và chống Mỹ giành độc lập dân tộc.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn, việc thông tin liên lạc là quan trong bậc nhất trong công tác cách mệnh, đảm bảo thông tin xuyên suốt, chỉ huy, phân phối lực lượng, bảo đảm thắng lợi. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác, các điện thoại viên, điện báo viên, công nhân đường dây, nhân viên bưu tá và các chiến sĩ giao bưu, thông tin liên lạc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ trong công cuộc chống giặc ngoại xâm và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Những chiến công lừng lẫy trong chiến đấu, những kỳ tích trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội hiện nay, cùng những hy sinh vô bờ bến của lực lượng Giao bưu vận và Thông tin liên lạc qua các thời kỳ đã viết nên những trang lịch sử chói lọi của Bưu điện Việt Nam anh hùng.

Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng giao bưu và thông tin liên lạc được thành lập với hệ thống giao bưu và điện thoại viên, điện đài vô tuyến triển khai rộng khắp với các khu, các vùng và xuyên vào vùng địch tạm chiếm. Đường dây liên lạc vượt rừng Trường Sơn, các cụm đài được tổ chức thành đường dây thông tin liên lạc thông suốt từ Bắc vào Nam. Từ Trung ương Cục miền Nam đến các chiến trường trở hành hệ thống mạch máu quan trọng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Hàng ngàn tấn vũ khí, khí tài, thuốc men, hàng hóa, trong đó có cả vàng và ngoại tệ được tiếp vận, vận chuyển an toàn đến khắp các chiến trường miền Nam. Hàng triệu lượt cán bộ, trong đó, có nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao và khách quốc tế đưa đón một cách an toàn, đến nơi quy định, đúng thời gian.

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên từng tấc đất của miền Nam, nơi đâu cũng in đậm dấu chân, thấm đậm mồ hôi và cả xương máu của lực lượng giao bưu và thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam. Chúng ta có thể tự hào và báo cáo với Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước rằng ngành Bưu điện đã không tiếc xương máu để giữ vững mạch máu thông tin liên lạc xuyên suốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do và thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp vĩ đại đó, gần 1 vạn cán bộ, công nhân viên ngành Bưu điện đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường để lại cho các thế hệ cán bộ, công nhân viên của ngành Bưu chính Viễn thông ngày nay biết bao niềm cảm phục và tự hào.
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông trong công cuộc đấu tranh, giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đặc biệt, ngành Thông tin và Truyền thông đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập; nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu cao quý. Hơn 50 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và hôm nay 2 tập thể trong ngành tiếp tục được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng nhân dân.
 
Cán bộ hưu trí xem biểu trưng của lực lượng Giao bưu vận và Ban thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam
 
Những năm gần đây, 10 chữ vàng truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận Tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” là động lực phấn đấu trong ngành Bưu điện tiếp tục phát triển và là một trong những đơn vị đóng góp hàng đầu cho nhà nước trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay. Đó là những kết quả rất đáng tự hào, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Bộ trưởng tin rằng, truyền thống rất đáng tự hào sẽ tiếp tục giúp ngành Thông tin và Truyền thông thực hiện thành công mô hình tăng trưởng, triển khai thành công chủ trương tái cơ cấu Tập đoàn kinh tế nhà nước, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2011-2015. Đối với các doanh nghiệp trong ngành Bưu chính Viễn thông đang từng bước tái cơ cấu thời gian vừa qua và hiện Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đang trong quá trình tái cơ cấu được cán bộ, công nhân viên chức trong toàn ngành hưởng ứng để mang lại sức sống mới trong giai đoạn mới. Do vậy, VNPT cần đoàn kết một lòng, quyết liệt trong việc tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả, hiệu suất kinh doanh tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với truyền thống, vai trò của doanh nghiệp trụ cột trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng chỉ đạo: Trong thời gian tới, yêu cầu đặt ra đối với ngành Bưu chính Viễn thông là rất cao, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia. Hoạt động báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại hiệu quả sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục nâng cao niềm tin của nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước góp phần ổn định kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên toàn ngành Thông tin và Truyền thông với truyền thống 10 chữ vàng tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu mới, góp phần xứng đáng với sự mong đợi của toàn đảng, toàn dân, toàn quân. Mong các cán bộ, công nhân viên Ban Giao bưu vận và Thông tin liên lạc trước đây mãi mãi là tấm gương sáng để cho lớp lớp thế hệ noi theo và đóng góp những kinh nghiệm quý báu của mình, góp phần cho sự nghiệp thông tin và truyền thông không ngừng phát triển trong thời kỳ mới.
 
Một số hình ảnh buổi lễ tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh:
 
 
 
 
 

 

Nguyên Trí - Ngô Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)