Ủng hộ Hà Giang triển khai thí điểm dịch vụ truyền hình số vệ tinh

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 12/06/2013, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với Bộ Thông tin truyền thông về việc xin cấp phép triển khai thí điểm dịch vụ truyền hình số vệ tinh MyTV DTH. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và các sở, ban ngành tỉnh Hà Giang.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Nhằm mở rộng phạm vi phục vụ, nâng cao chất lượng hoạt động của Đài phát thanh truyền hình tỉnh, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh, đồng thời, đưa hình ảnh của tỉnh Hà Giang đến bạn bè trong nước và thế giới, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép triển khai thí điểm dịch vụ truyền hình số vệ tinh MyTV DTH tại địa bàn tỉnh Hà Giang theo hồ sơ mà VNPT đã gửi Bộ thông qua dịch vụ viễn thông công ích.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, Hà Giang là một tỉnh có xuất phát điểm thấp, có 22 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm tới 240.000 người (cả nước có 1,1 triệu người dân tộc Mông) nên điều kiện có thể xem là khó khăn nhất. Vì vậy, tỉnh muốn được quảng bá Cao nguyên đá Đồng Văn để phát triển các khu du lịch. Vừa qua, tỉnh cũng đã phát chương trình tự sản xuất tại hai sân bay là Nội Bài và Tân Sơn Nhất thì số lượng du khách tới Hà Giang đã tăng hơn 400.000 người. Ông Sơn mong muốn Bộ tạo điều kiện để tỉnh có thể phủ sóng các chương trình truyền hình quảng bá, đặc biệt là dịch vụ truyền hình số vệ tinh thông qua chương trình viễn thông công ích.
 
Đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ là Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Cục Viễn thông cho biết, việc xin triển khai thí điểm dịch vụ truyền hình số vệ tình MyTV DTH của tỉnh Hà Giang cần xây dựng văn bản bám sát các nội dung Thông tư 15 của Bộ Thông tin và Truyền thông Quy định về điều kiện, thủ tục phát sóng quảng bá trực tiếp các kênh chương trình truyền hình địa phương trên vệ tinh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần tăng thời lượng chương trình tự sản xuất đáp ứng đúng quy định về thời lượng phát sóng…
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Bộ sẽ tạo mọi điều kiện đặc biệt cho các tỉnh khó khăn phủ sóng truyền hình. Bộ cũng ủng hộ chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang và các tỉnh miền núi phía Bắc về việc triển khai thí điểm dịch vụ truyền hình số vệ tinh MyTV DTH, chỗ nào bằng phẳng thì phát mặt đất kết hợp vệ tinh, chỗ nào địa hình phức tạp thì phát vệ tinh. Chính sách của Bộ cũng quy định điều chỉnh hỗ trợ phủ sóng vệ tinh, đặc biệt các kênh phục vụ truyền hình phục vụ chương trình thiết yếu – kết hợp cả mặt đất và vệ tinh. Liên quan đến chương trình viễn thông công ích, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ xem xét để hỗ trợ phần phát cho các tỉnh có kiến nghị…/.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)