Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm việc với CQĐD Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT đóng tại TP.HCM

(Mic.gov.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại TP. HCM, sáng ngày 24/4/2012 tại 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm-TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son dẫn đầu đoàn công tác, gồm có đại diện Văn phòng, Cục Viễn thông… làm việc với các đơn vị: CQĐD Bộ tại TP.HCM; ĐD Cục Báo chí; ĐD Cục PTTH&TTĐT; Trung tâm VNNIC Việt Nam; VPĐD Báo BĐVN; VNCERT 2; TT Kiểm soát TS-VTĐ khu vực II; TT kiểm định và chứng nhận 2 (Cục Viễn thông); Chi nhánh: Nhà xuất bản TT&TT, tạp chí CNTT&TT; T/Chí eInfo (Báo điện tử PTTH&TTĐT) và đại diện văn phòng Tập đoàn VNPT.


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Đình Tạo-Trưởng CQĐD Bộ tại TT&TT TP.HCM, báo cáo với Đoàn những kết quả nổi bật đã thực hiện thời gian qua của đơn vị như: “…tham gia đoàn công tác của Bộ trưởng dự các Hội nghị, sự kiện tổ chức tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam; tham dự gần 50 Hội nghị, Hội thảo; tham dự gần 80 lượt các sự kiện theo sự uỷ quyền của lãnh đạo Bộ. Phối hợp với Trang tin điện tử của Bộ (www.mic.gov.vn) phản ảnh kịp thời các hoạt động của lãnh đạo Bộ và nhiều hoạt động trên lĩnh vực CNTT-BC-VT-Internet-BC-XB… diễn ra trên địa bàn; phối hợp với các Sở để tổng hợp thông tin trình lãnh đạo Bộ… Mặc dù còn có những khó khăn, bất cập, tồn tại, hạn chế nhưng nhìn chung CQĐD đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tiếp đó, ông Tạo đã báo cáo 10 nội dung của phương hướng, nhiệm vụ năm 2012 và nêu 7 kiến nghị với Bộ, theo đó: cần có quy định rõ CQĐD có phải báo cáo hoạt động TT&TT của cả khu vực hay không? sớm có hướng dẫn về thủ tục trình khen thưởng để CQĐD thực hiện đầy đủ nhiệm vụ đã được Bộ trưởng phân công; việc giao ban báo chí hàng tuần, đề nghị nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến…; hệ thống quản lý hồ sơ còn hay bị trục trặc, đề nghị nâng cấp phần mềm eOffice của Bộ; Theo phân cấp, hiện tại Trưởng CQĐD chưa có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm đề nghị được phân cấp mạnh hơn; xem xét “chuyển” 3 tỉnh: Lâm đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận cho CQĐD Bộ tại TP.HCM quản lý, vì thế sẽ tiện hơn để CQĐD tại Đà Nẵng quản lý như hiện nay…      

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, đại diện Cục Báo chí và Cục Xuất bản kiến nghị: “...nơi làm việc của đơn vị đã xây dựng trước 1975, hiện quá cũ, xuống cấp đề nghị Bộ tạo điều kiện để có trụ sở mới, hoặc đầu tư sửa chữa... Về Quản lý báo chí, cần xử lý kịp thời với những đơn vị báo-đài, những báo “lá cải” (cả báo in lẫn báo mạng) đã vi phạm luật pháp và quy định của Nhà nước và của Bộ. Trước mắt, cần phân cấp giao quyền mạnh hơn cho đại diện phía Nam. Riêng đại diện của Tạp chí eInfo và Cục PTTH-TTĐT phản ảnh việc đang phải đi thuê nhà để có làm nơi làm việc, rất tốn kém. Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Hên - ĐD Văn phòng VNPT tại TP.HCM báo cáo về việc quản lý hàng chục ha đất tại C30 (Quận 10-TP.HCM-trước 1975 là bãi anten-đài phát tín Phú Thọ Hòa), những bức xúc, bất cập rất khó tháo gỡ từ nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, trong khi đó, nhiều đơn vị của Bộ, cũng như của VNPT (tại TP.HCM) phải thuê khắp nơi để lấy chỗ làm việc, SX-KD. Việc này Bộ TT&TT (Bộ BCVT trước đây); Tập đoàn VNPT; Chính quyền TP.HCM…đều biết sự bỏ phí “đống vàng”, nhưng vẫn chưa có giải pháp cho đúng luật đất đai, quy hoạch và hiệu quả.

"…Bức xúc về cơ sở mặt bằng làm việc, quản lý đất đai; mối quan hệ với các Sở; việc quản lý báo chí-xuất bản… những vấn đề nổi cộm trong các ý kiến báo cáo với Bộ trưởng." 
Qua các ý kiến phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên của Bộ trưởng với các đơn vị phía Nam của Bộ, được nghe những phát biểu thẳng thắn trên tinh thần trách nhiệm, xây dựng. Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của các đơn vị, đồng thời đánh giá cao và biểu dương tinh thần đoàn kết, cố gắng vượt khó, tích cực vươn lên; các đơn vị luôn có mối quan hệ, phối hợp với nhau (kể cả với các Sở phía Nam). Bộ trưởng cho rằng: đã từ lâu nơi đây là địa bàn có nhiều sôi động, năng động về kinh tế, văn hóa-xã hội, sự phong phú, đa dạng nhưng cũng không ít phức tạp, trên nhiều lĩnh vực, trong đó có BCVT-Internet, CNTT, Báo chí, Xuất bản..nhưng cũng là nơi đóng góp tỷ trọng lớn, góp phần cho nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển. Các đơn vị đã làm tròn chức năng nhiệm vụ của mình được cơ quan chủ quản, cũng như của lãnh đạo Bộ giao.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị, cần tập trung làm tốt, có hiệu quả một số nội dung chủ yếu: nhanh chóng và thường xuyên cập nhật, tổng hợp thông tin, cùng với đơn vị chủ quản tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong công tác quản lý nhà nước về BCVT-Internet, CNTT, Báo chí Xuất bản, góp phần thực hiện có hiệu quả đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT”;  và chương trình “đưa thông tin về sơ sở”. Tận dụng khai thác, ứng dụng triệt để UDCNTT để tạo cơ hội cho những lĩnh vực khác phát triển. Nắm bắt kịp thời dư luận về việc thực hiện những cơ chế, chính sách mà Nhà nước, Bộ đã ban hành, đi vào cuộc sống thế nào? xem xét tính hiệu quả, mặt hạn chế…để bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội. Phát huy những thành tích đạt được, khắc phục những khó khăn trước mắt, giữ vững tình đoàn kết chặt chẽ giữa các đơn vị, mở rộng mới quan hệ với các Sở TT&TT, với các ban-ngành liên quan; VP UB các địa phương và các CQĐD Bộ-Ngành TW đóng tại địa phương để nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tốt hơn trong hoạt động quản lý nhà nước TT&TT trên tinh thần phục vụ tốt nhân dân…

Đặc biệt cần quan tâm đến việc quản lý, khai thác sử dụng mặt bằng, đất đai mà các đơn vị được giao quản lý, sao cho có hiệu quả. Triệt để chống lãng phí, tiêu cực trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng cũng đã trả lời một số kiến nghị, thắc mắc nêu tại Hội nghị, đồng thời ghi nhận một số ý kiến, để có sự trao đổi trong Lãnh đạo Bộ, các cơ quan tham mưu, chức năng hữu quan và sớm có thông báo cụ thể.

Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đi thăm các đơn vị: TT Hỗ trợ và phát triển TT&TT (thuộc CQĐD Bộ); TT KSTS-VTĐ KV 2; Nhà xuất bản TT&T, TT kiểm định và chứng nhận 2; Tạp chí eInfo, CQĐD Cục QL Báo chí, Cục Xuất Bản; TT Mobifone khu vực 2. Và được sự hướng dẫn của ĐD VP VNPT, đoàn đã trực quan toàn cảnh khu đất C30 (Thành Thái-Q.10-TP.HCM)./.

Hồng Loan

CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)