Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam công bố 10 sự kiện ICT nổi bật của năm 2011

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 28/12/2011, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Pres Club) đã tổ chức Lễ công bố các sự kiện CNTT-TT tiêu biểu năm 2011 và Tọa đàm triển vọng Viễn thông Việt Nam 2012. Đây là sự kiện thường niên được Câu lạc bộ nhà báo CNTT tổ chức hàng năm.


Tới dự lễ công bố có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực cùng đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam và các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội.

Các sự kiện nổi bật năm nay được lựa chọn dựa trên các tiêu chí như sau: mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành CNTT-TT do 30 nhà báo, phóng viên chuyên trách, có uy tín và bề dày theo dõi lâu năm về CNTT-TT đến từ các báo, đài phát thanh, truyền hình trên cả nước lựa chọn. Các nhà báo đã đề cử 19 sự kiện nổi bật của năm 2011 để chấm điểm và chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất của năm. Cách chấm điểm khoa học và công khai, minh bạch theo thang điểm tử 1-19 điểm theo mức độ đánh giá tăng dần của từng nhà báo, sự kiện được đánh giá cao nhất là 19 điểm, sau khi cộng điểm, sự kiện có điểm cao nhất sẽ được xếp số 1, lần lượt đến 10.

Danh sách 10 sự kiện ICT nổi bật của năm 2011:

1. Ầm ỹ thương vụ EVN Telecom (542 điểm)
2. Bắt buộc VNPT không được sở hữu hai mạng di động (479điểm)
3. Hàng loạt tên miền .gov.vn bị tấn công  (457 điểm)
4. Beeline “trở lại thị trường” với gói cước tỷ phú bị thổi còi (453 điểm)
5. AVG chính thức tham gia thị trường truyền hình trả tiền (395 điểm)
6. Thu hồi dự án công viên phần mềm lớn nhất Việt Nam (358 điểm)
7. Biến động nhân sự cấp cao trong ngành ICT (324 điểm)
8. Khách hàng tố siêu phẩm Samsung Galaxy SII sản xuất tại Việt nam lỗi tùm lum (299 điểm)
9. Tập đoàn công nghệ FPT nổi danh nhờ showbiz (281 điểm)
10. Viettel bước chân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại máy tính (276 điểm)

Cũng nằm trong khuôn khổ lễ công bố 10 sự kiện, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT-TT đã tổ chức tọa đàm về triển vọng viễn thông 2012 và một số dự báo của CLB về các vấn đề, xu hướng ICT nổi bật sẽ diễn ra trong năm 2012 như:

Lĩnh vực phần mềm: phần mềm Việt Nam vẫn không có sự đột phá
Lĩnh vực viễn thông: Xu hướng doanh nghiệp viễn thông “ lấn sân” sang truyền hình
Lĩnh vực phần cứng: Sản phẩm điện thoại, máy tính bảng thương hiệu Việt sẽ tìm được chỗ đứng
Doanh nghiệp: Số phận của S-Fone sẽ được định đoạt; VNPT sẽ phải quyết định số phận của Card Phone.

Ông Nguyễn Thế Hào, Chủ tịch CLB cho biết đây là năm thứ 3 CLB tiến hành hoạt động dự báo. Nếu như năm đầu tiên CLB dự báo chính xác đạt 8/10 các xu hướng và sự kiện ICT thì đến năm thứ 2 khi dự báo xu hướng phát triển của ICT theo từng lĩnh vực và vấn đề lớn kết quả dự báo chính xác đạt 100%. Điều đó chứng tỏ khả năng đánh giá và nhìn nhận xu hướng của tập thể các nhà báo chuyên trách CNTT-TT trong CLB ngày càng chính xác, khách quan và chuyên nghiệp

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)