Phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Giàu

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 06/9/2011, tại Hội trường Tỉnh ủy Long An, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức long trọng Lễ phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Giàu (1911-2010).


Đến dự và chứng kiến lễ phát hành có ông Mai Văn Chính - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Long An; ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Long An; các đồng chí Lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ, các Ban-Ngành-Đoàn thể của tỉnh Long An; các đồng chí nguyên Lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng; đại diện nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Đại diện cơ quan Thường trực Ban tuyên giáo TW; Gia đình Giáo sư Trần Văn Giàu và đông đảo CBCNV Bưu điện Tỉnh; nhân dân địa phương. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tham dự và ký phát hành bộ tem, tham dự còn có đại diện VNPost, Vụ Bưu chính - Bộ TT&TT… 

Bộ Tem có mã số 1010 được thực hiện theo quyết định số 1428/QĐ-BTTT, ngày 01/9/2011 của Bộ TT&TT có tên "Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Văn Giàu (1911-2010)"; gồm 01 mẫu với giá mặt 2000đ; mã số mẫu là 3539. Bộ tem có kích thước 38mm x 27mm; Số tem in trên một tờ là 25 tem; do hai họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn và Nguyễn Du cùng thiết kế. Tem được in bằng kỹ thuật in ốp-xét nhiều mầu, trên loại giấy tiêu chuẩn có tráng keo mặt sau, do Công ty In tem Bưu điện (TP. Hồ Chí Minh) sản xuất. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 06/9/2011 đến ngày 30/6/2013. 

Mẫu tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Văn Giàu (1911-2010)” được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng với mầu sắc rực rỡ, tươi sáng. Nổi bật ở trung tâm mẫu tem là hình ảnh chân dung Trần Văn Giàu, với nét mặt kiên định, sắc sảo nhưng rất đôn hậu, bao dung. Lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay phía trên thể hiện cho lý tưởng, hoài bão của những người cộng sản chân chính mà Trần Văn Giàu là một người tiêu biểu. Cùng với đó, hình ảnh ngôi nhà mộc mạc, thân quen có hàng cau, nơi đã từng là trụ sở của Xứ uỷ Nam kỳ gắn liền với tên tuổi của ông. Phía trên, bên phải mẫu tem là tấm Huân chương Hồ Chí Minh cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng và ghi nhận công lao, đóng góp của ông đã cống hiến cho đất nước và nhân dân.   

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã điểm qua những công lao to lớn mà Giáo sư Trần Văn Giàu đã cống hiến cho cách mạng Việt Nam trong cả cuộc đời của mình, và nhấn mạnh: Bộ TT&TT đã quyết định tổ chức buổi lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính này đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh  giáo sư Trần Văn Giàu ngay trên quê hương Long An yêu qúy của ông để tỏ lòng tưởng nhớ và tôn vinh những công lao to lớn của Giáo sư đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Long An, ông Đỗ Hữu Lâm cũng đã phát biểu cho rằng: “...Việc phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Giàu (1911-2010) chính là hành động tri ân của các thế hệ ngày nay đối với bậc tiền nhân đã có công lao lớn với đất nước, là niềm vinh dự lớn cho người dân Long An, và để mọi người hiểu biết thêm về cuộc đời sự nghiệp của Giáo sư Trần Văn Giàu, đồng thời nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Giáo sư đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Thông qua bộ tem, chúng ta xem đây như một thông điệp văn hóa mang tính lan toả luôn đồng hành cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đóng góp vào sự nghiệp chung của xã hội nước ta… Những con tem này sẽ bay cao, bay xa đến với nhân dân Long An nói riêng và cả nước nói chung sẽ đón nhận và sử dụng qua những bưu phẩm, ấn phẩm, thư từ giao lưu tri thức, tình cảm, vật chất và tinh thần khắp mọi miền Tổ quốc”.

Hồng Loan

CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)