Giao ban báo chí Ngành Thông tin và Truyền thông tháng 7/2011

(Mic.gov.vn) - Chiều 28/7/2011, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì giao ban báo chí ngành TT&TT tháng 7. Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan.


Qua đánh giá, nhận xét của Trung tâm Thông tin, Cục Báo chí, Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho thấy, trong tháng 7/2011, các cơ quan báo chí Ngành đã thực hiện đúng những định hướng tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TW, của Bộ TT&TT phản ánh mọi mặt tình hình trong nước và quốc tế. Các cơ quan báo chí Ngành tiếp tục bám sát các hoạt động thời sự của Bộ và toàn ngành TT&TT, kịp thời thông tin các sự kiện nổi bật trong Ngành: Tuyên truyền về công tác an toàn an ninh thông tin; Công bố Sách trắng công nghệ thông tin Việt Nam; Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 9;…Chuyến thăm và làm việc của Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) Hamadoun Toure’ tại Việt Nam; Cùng nhiều hoạt động của Đảng uỷ, Công đoàn, các bộ phận chức năng thuộc Bộ TT&TT cũng như hoạt động của khối doanh nghiệp ngành TT&TT và các Sở Thông tin và Truyền thông địa phương. (Báo Bưu điện Việt Nam, Vietnamnet, VnMedia, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, VTC News, tạp chí Toàn cảnh, sự kiện và Dư luận...)

Bên cạnh đó, các báo đài trong Ngành đã dành nhiều diện tích và thời lượng tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; quản lý thuê bao di động; Thông tin tuyên truyền về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ; Ngày Dân số thế giới… cùng nhiều bài viết về các lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội khác.  Qua trao đổi, các cơ quan quản lý báo chí Ngành đồng tình đây là một trong những tháng thành công của các cơ quan báo chí Ngành trong việc tuyên truyền kịp thời, có nhiều bài viết chất lượng về các sự kiện, chủ trương, chính sách nổi bật của Đảng và Nhà nước đồng thời phản ánh những sự kiện của Ngành, trong đó có những vấn đề nổi bật như: Nghị quyết 11/CP của Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIII; Các hoạt động triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI của các ngành, các cấp... Từ đó các cơ quan này cũng yêu cầu phóng viên trong ngành cần làm gương và chấp hành đúng các quy định về chức năng và nhiệm vụ của mình khi tác nghiệp. Và các phóng viên nên chú ý trong cách rút tít để có nhiều bài viết mang tính xã hội cao hơn. Qua đây, các đơn vị báo chí cũng mong muốn các cơ quan quản lý sẽ tạo điều kiện hơn nữa để việc tuyên truyền các sự kiện quan trọng của đất nước, của Ngành được thuận lợi. Tại đây, các vấn đề về thuế và quảng cáo cũng thu hút được nhiều ý kiến của lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí...

Phát biểu tại buổi giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong tháng qua, báo chí trong Ngành đã thông tin đầy đủ, kịp thời những vấn đề nóng, thời sự của đất nước, của Ngành. Thứ trưởng nhấn mạnh, các cơ quan báo chí trong ngành cần chú ý nhiều hơn tới vấn đề rút tít để tránh tạo ra những tác động không lành mạnh trong xã hội; tiếp thu, nâng cao đạo đức báo chí, các bài viết không chỉ dừng lại ở việc nêu mà hãy định hướng, đánh giá, bình luận. Các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ khi nhận được yêu cầu trả lời các vấn đề liên quan do báo ngoài Ngành phản ánh từ các cơ quan quản lý báo chí phải sớm có phản hồi, để từ đó kịp thời định hướng thông tin cho nhân dân. Các cơ quan quản lý báo chí cũng cần xem xét những yêu cầu đối với các báo chuyên đề để có sự phân loại liều lượng tin, bài, sao cho các báo có thể giữ vững và phát huy được các thế mạnh chuyên ngành và thể hiện vai trò tuyên truyền của mình được tốt hơn.

Thứ trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới, báo chí cần tiếp tục thông tin, tuyên truyền việc triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và các văn kiện Đại hội; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Tuyên truyền về việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tiếp tục tuyên truyền về Kết luận 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, đặc biệt tuyên truyền kết quả, những tác động tích cực của chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Chính phủ; đồng thời, phân tích những hạn chế, tồn tại, đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm giúp Chính phủ có biện pháp điều hành hiệu quả hơn; Tiếp tục tuyên truyền về việc các cấp, các ngành triển khai các biệt pháp đảm bảo an toàn thông tin cho các trang, cổng thông tin điện tử theo Chỉ thị 897/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 1790/BTTTT-VNCERT của Bộ TT&TT; Tiếp tục đưa tin liên quan đến chủ quyền biển đảo và những tranh chấp biển Đông phù hợp với diễn biến tình hình, bảo đảm thông tin chính xác, khách quan, tránh những thông tin mang tính kích động; đồng thời, thông tin tuyên truyền khẳng định chủ trương giải quyết vấn đề bằng các biện pháp ngoại giao, hoà bình; Đặc biệt trong tháng 8, các báo cần đẩy mạnh nội dung tuyên truyền về Ngày Truyền thống ngành Bưu điện 15/8...

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)