Hội thảo "Thông minh + Kết nối – Xu thế phát triển nhà ở và đô thị"

(Mic.gov.vn) - Ngày 06/07/2011, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT)phối hợp với Công ty Cisco đã đồng tổ chức Hội thảo “Thông minh + Kết nối – Xu thế phát triển nhà ở và đô thị”. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Bà Mrinalini Ingram, Giám đốc cấp cao về chiến lược và phát triển Công ty Cisco cùng với đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng, Bộ TT&TT, các công ty CNTT trong nước và quốc tế; các công ty phát triển bất động sản…


Thứ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi ý kiến về xu hướng phát triển các đô thị hiện đại tại Châu Á, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông và công nghệ cao trong quá trình phát triển các đô thị.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định Internet và công nghệ thông tin đã thay đổi phương thức sống và làm việc của tất cả chúng ta trong 20 năm qua. Hội thảo chính là dịp để chúng ta cùng nhau thảo luận về việc đẩy mạnh việc tích hợp công nghệ thông tin vào lĩnh vực xây dựng trong quá trình đô thị hóa với mục tiêu mang lại nhiều hơn nữa những giá trị và tính bền vững cho những người dân sống tại các thành phố…

“Cộng đồng Thông minh + Kết nối” thường được gọi là giải pháp S + CC là sáng kiến toàn cầu của Cisco từ năm 2009, sử dụng mạng lưới như là nền tảng để biến đổi các cộng đồng cơ học thành các cộng đồng được kết nối nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và môi trường một cách bền vững.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trong nước và quốc tế trình bày và trao đổi 5 chủ đề chính, đó là: Tổng quan về xu hướng phát triển đô thị và nhà ở tại Việt Nam và vai trò trong sự phát triển bền vững của nền tảng CNTT&TT tại các đô thị; đô thị phát triển bền vững và những cơ hội của Việt Nam; những thách thức và giải pháp để phát triển các đô thị kết nối và thông minh tại Việt Nam từ chính sách và quy hoạch; thảo luận về những mô hình mới phát triển hạ tầng ICT cho các đô thị tương lai và các vấn đề, giải pháp kỹ thuật và công nghệ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam dự đoán đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50%, tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp 4 lần so với năm 2020 và 10 lần so với hiện nay. Theo đó sẽ có thêm khoảng 20 triệu người Việt Nam chuyển đến sống tại các thành phố. Đây là một thách thức lớn nhưng cũng mở ra cơ hội quý giá cho Việt Nam trong việc xây dựng các thành phố phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường theo đúng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Việt Thắng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)