Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Tổng cục xây dựng lực lượng công an nhân dân

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 2/6/2011, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã làm việc với Tổng Cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân Bộ Công an về tình hình hoạt động báo chí- xuất bản trong ngành Công an nhân dân.


Bộ trưởng Lê Doãn Hợp (đứng) phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp đoàn công tác có Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công An; Thiếu tướng Trần Bá Thiếu, Tổng Cục trưởng Tổng Cục xây dựng lực lượng Bộ Công an, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản thuộc Bộ Công an…

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng Cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân (CAND) đã báo cáo với Bộ trưởng Lê Doãn Hợp về tình hình hoạt động của báo chí công an nhân dân hiện nay và những định hướng quy hoạch báo chí công an nhân dân đến năm 2020. Theo đó, hệ thống báo chí, xuất bản của lực lượng CAND đã từng bước được củng cố về tổ chức và ổn định hoạt động để phát triển. Các cơ quan báo chí CAND phát hành 27 ấn phẩm trong cả nước, các loại hình báo điện tử có bước phát triển mới, số lượng độc giả truy cập ngày càng tăng. Ngoài ra, hầu hết Công an các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương đều có chương trình phát thanh, truyền hình và chuyên trang về an ninh, trật tự trên báo, đài địa phương. Hoạt động tuyên truyền, báo chí của lực lượng Công an nhân dân cũng luôn đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, bám sát định hướng tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an.

Các tờ báo, tạp chí trong ngành đã từng bước đổi mới về thông tin, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, xu hướng xã hội hóa ngày càng tăng, đáp ứng được yêu cầu của nhiều đối tượng khác nhau. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của lực lượng CAND đã phát triển cả về số lượng và chất lượng với 882 cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Đội ngũ chuyên trách công tác tuyên truyền của công an địa phương cũng ngày càng tăng lên đáp ứng yêu cầu của hoạt động này.

Đại diện Tổng Cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân  cũng nêu một số khó khăn trong hoạt động báo chí, xuất bản của ngành CAND như: một số cán bộ, phóng viên, biên tập viên mới chỉ được đào tạo về nghiệp vụ báo chí, kinh nghiệm thực tế còn ít nên khi thể hiện bài viết còn có những sai sót không đáng có, để lộ thông tin bí mật; trang thiết bị phương tiện khoa học, kỹ thuật đối với hoạt động tuyên truyền, báo chí, xuất bản vẫn chưa đáp ứng hết được so với tốc độ phát triển khoa học công nghệ hiện nay; các điều kiện đảm bảo cho hoạt động nghề nghiệp của cán bộ chưa được quan tâm đúng mức…

Về định hướng báo chí CAND đến năm 2020, Bộ Công An xác định báo chí CAND là vũ khí trên mặt trận tư tưởng của Đảng, là công cụ tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng của Nhà nước. Trên cơ sở đó, Tổng cục sẽ thực hiện bám sát các quy định của Luật Báo chí đi đôi với quản lý tốt, kiện toàn ổn định bộ máy tổ chức, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất cho từng đơn vị báo chí hoạt động có chất lượng, hiệu quả.

Bộ cũng đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép  lập và tổ chức kênh truyền hình CAND độc lập. Bộ cũng đã từng bước triển khai để khẩn trương đi vào hoạt động phát sóng trong năm 2011. Tại buổi làm việc, Bộ Công an cũng kiến nghị Bộ TT&TT cho phép xuất bản 01 tờ báo in đại diện Công an các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long trên cơ sở nâng cấp bản tin nội bộ của Công an Thành phố Cần Thơ để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua Bộ Công an và Bộ TT&TT đã có sự phối hợp rất chặt chẽ. Hoạt động công tác báo chí, xuất bản đã hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kiểm soát, an ninh trật tự của Ngành Công an, trong đó có sự đóng góp rất lớn từ sự chỉ đạo hỗ trợ của Bộ TT&TT. Bên cạnh sự phối hợp về báo chí, xuất bản, hai Bộ cũng đã ký kết một số Thông tư liên tịch về viễn thông. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn hai Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các công tác sắp tới để đảm bảo công tác tuyên truyền, bảo vệ an ninh, trật tự xây dựng của ngành CAND được tốt hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã đánh giá cao tình hình hoạt động báo chí- xuất bản trong ngành CAND thời gian qua. Bộ trưởng đã phân tích những thuận lợi và khó khăn trong công tác báo chí của lực lượng Công an.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng trong thời gian tới Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND cần tăng cường công tác thông tin truyền thông đến địa phương trên diện rộng; Chăm lo đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nâng cao nghiệp vụ báo chí, hiện đại hóa các trang thiết bị thông tin truyền thông; Mạnh dạn hợp tác với các nước để sản xuất phim truyền hình. Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ TT&TT sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cấp giấy phép xuất bản tờ báo in đại diện Công an các địa phương khu vực đồng bằng Sông Cửu Long…

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)