Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đến thăm và làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 27/05/2011, đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Cùng đi với Bộ trưởng có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT. Tiếp đoàn công tác của Bộ TT&TT có ông Trần Hanh, Chủ tịch và ông Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Hội Cựu chiến binh Việt Nam.


Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam - ông Trần Hanh trao tặng huy hiệu Cựu chiến binh cho Bộ trưởng Lê Doãn Hợp

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã được nghe lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động thông tin tuyên truyền của Hội trong thời gian qua.  Theo đó, đối với công tác tuyên truyền giáo dục ở cơ sở, hàng năm, Hội có hướng dẫn, kế hoạch giáo dục chính trị, tuyên truyền, thi đua đến cơ sở; các cấp Hội coi công tác tư tưởng, giáo dục, tuyên truyền thi đua là nội dung hàng đầu trong nhiệm vụ trọng tâm của mình; Tất cả các cấp Hội đều có đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền miệng, nhiều Hội cơ sở có chương trình phát thanh, kẻ vẽ pa nô, áp phích, khẩu hiệu, tham gia tích cực vào tuyên truyền nghị quyết của Đảng, giáo dục chuyên đề, tuyên truyền thời sự, giáo dục pháp luật cho hội viên và nhân dân…

Đối với công tác báo chí, xuất bản, Hội có tuần Báo “Cựu chiến binh Việt Nam”, đây là cơ quan ngôn luận của Hội, luôn bám sát tôn chỉ mục đích, vừa giúp cho việc thông tin và chỉ đạo của Trung ương Hội. Ngoài ra, còn có 2 tờ báo “Cựu chiến binh Thủ đô” và “Cựu chiến binh Thành Phố Hồ Chí Minh” do hai Thành Hội trực tiếp quản lý. Hàng năm, Hội còn xuất bản từ 5 – 7 đầu sách, chủ yếu là phục vụ cho công tác nghiệp vụ và phản ánh nêu gương điển hình hội viên Cựu chiến binh gương mẫu.

Đối với công tác Thông tin đối ngoại, Hội có quan hệ với hơn 30 tổ chức Cựu chiến binh ở nhiều quốc gia, châu lục, là thành viên của Liên đoàn Cựu chiến binh thế giới và Liên đoàn Cựu chiến binh các nước Đông Nam Á (VECONAC). Hội tham gia nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, Nhóm đối thoại 2 kênh Việt – Mỹ qua đó đã góp phần vào hoạt động thông tin đối ngoại, tăng cường hiểu biết và tình cảm tốt đẹp của bạn bè quốc tế với Việt Nam. Trọng tâm các hoạt động thông tin đối ngoại của Hội là tập trung vào gắn chặt quan hệ với Lào, Campuchia, các Cựu chiến binh các nước đã giúp đỡ như Trung Quốc, Nga, Ucraina và đã tham chiến với ta như Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Pháp… Tuy nhiên do điều kiện khó khăn về ngôn ngữ, nên Hội chưa thường xuyên đưa được thông tin vào website của VECONAC, hoặc tham gia và báo chí, xuất bản phẩm, website của các tổ chức Cựu chiến binh quốc tế.

Đối với công tác triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động của Hội, đây là một công tác không thể thiếu và Hội đã khai thác sử dụng thông tin điện tử và ứng dụng CNTT vào hoạt động của Hội; tiếp xúc giữa Trung ương Hội và địa phương thông qua mạng Internet. Đến nay, ở Trung ương Hội đã có trang thông tin điện tử, hoạt động chủ yếu là phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và hoạt động trên mọi lĩnh vực của Hội…

Hội Cựu chiến binh đã có một số kiến nghị với Bộ trưởng nhằm tăng cường sự phối hợp và giúp đỡ của Bộ TT&TT với hội như: Đề nghị Bộ TT&TT đưa Hội vào Dự án kết nối công nghệ thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước với sự ưu tiên cao nhất để hệ thống thông tin của trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam kết nối đồng bộ, hiện đại và thuận lợi với hệ thống chung của các cơ quan trung ương và đến 63 tỉnh, thành Hội trong cả nước; Giúp đỡ xây dựng báo Cựu chiến binh Việt Nam, Bản tin Cựu chiến binh và tư vấn về việc xuất bản của Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Thông qua các cơ quan có điều kiện của Bộ như Cục Thông tin đối ngoại, Báo VietnamNet, Vụ Hợp tác Quốc tế để Hội tuyên truyền đối ngoại.

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng bày tỏ lòng mong muốn trong thời gian tới Hội và Bộ thường xuyên có sự gặp gỡ, phối hợp công tác của lãnh đạo 2 cơ quan; mong muốn được giúp đỡ hình thành Hội Cựu chiến binh cơ quan Bộ TT&TT để vừa tập hợp bảo bảo vệ lợi ích Cựu chiến binh đồng thời làm cầu nối thuận lợi trong hợp tác giúp đỡ giữa 2 đơn vị; Hội sẵn sàng cung cấp các thông tin về Hội có liên quan đến công tác chuyên môn của Bộ TT&TT, chỉ đạo các cấp Hội phối hợp hỗ trợ ngành TT&TT hoàn thành nhiệm vụ; Hội phân công Văn phòng Trung ương Hội phụ trách CNTT và Ban Tuyên giáo Trung ương hội phụ trách tuyên truyền và sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng tương ứng của Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT đánh giá cao tình hình tuyên truyền, báo chí xuất bản của Hội trong thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng Hội có nhiều thuận lợi để phát triển hơn nữa đó là: Cán bộ Hội viên của Hội là những người có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa vẻ vang; được đảng, nhà nước, hệ thống chính trị và xã hội quan tâm, tôn vinh; Đội ngũ Cựu chiến binh các cấp vững vàng và chuẩn mực trong cuộc sống. Tuy nhiên, Hội vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định đó là: Đội hình Cựu chiến binh tuổi ngày càng cao; Điều kiện theo kịp thông tin, theo kịp thời đại còn chậm; Điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn. Ứng dụng CNTT trong hoạt động còn khiêm tốn. Bộ trưởng cho rằng trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam cần đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; tôn vinh những người có công với cách mạng.

Đối với các kiến nghị của Hội, Bộ trưởng cho biết, Bộ TT&TT sẽ giúp đào tạo bồi dưỡng phóng viên biên tập viên; Xây dựng trung tâm thông tin, Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục Thông tin đối ngoại tạo điều kiện xây dựng một kênh chuyên về Cựu chiến binh…

Việt Thắng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)