Hội thảo về CMMi cho các doanh nghiệp CNTT tại thành phố Hồ Chí Minh

(Mic.gov.vn) - Sáng nay 26/05/2011, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội thảo Triển khai các hệ thống quản lý chất lượng tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam”. Tham dự có đại diện các doanh nghiệp phần mềm hoạt động trên địa bàn TP.HCM và Lãnh đạo một số Sở TT&TT trong khu vực phía Nam.


Ông Aru David - Tổng giám đốc ECCI Group Việt Nam trình bày tham luận tại hội thảo

Hội thảo nằm trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi”. Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT, Giám đốc Ban quản lý các dự án CNTT cho biết, Bộ TT&TT đã hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất chương trình CMMi theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. CMMi là chuẩn đánh giá về quy trình sản xuất phần mềm do Viện Công nghiệp Phần mềm Mỹ phát triển, hiện đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Giấy chứng chỉ quốc tế này có thể được coi như một “giấy thông hành” để doanh nghiệp vững bước vào thị trường cạnh tranh về sản xuất, kinh doanh phần mềm quốc tế.

Các doanh nghiệp tham gia dự án sẽ được hưởng các quyền lợi như: hỗ trợ đào tạo về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi, được tư vấn xây dựng và áp dụng chuẩn, hỗ trợ kinh phí thi lấy chứng chỉ, được cấp khoảng 25.000 USD (trong đó 15.000 USD cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi tại doanh nghiệp, 10.000 USD để đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi). Việc đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp sẽ do các đơn vị tư vấn nước ngoài đảm trách.

Hội thảo mở ra nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn khi triển khai. Đồng thời cùng tìm ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, cũng như hướng dẫn áp dụng sao cho phù hợp và có hiệu quả tốt với chất lượng cao.

Trong buổi sáng diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày về cách thức triển khai dự án cũng như những thuận lợi, khó khăn có thể gặp phải. Ông Aru David - Tổng giám đốc ECCI Group Việt Nam đã trình bày Mô hình CMMI và những Dịch vụ Tổng quan, Yếu tố thành công cho các dự án CMMI SVC. Tham luận của Ông Nguyễn Thành Châu - Trưởng dự án ECCI Group Việt Nam về “Tình hình triển khai dự án CMMi” đã nêu một số khó khăn hiện tại như: Các công ty đang bị thiếu nhân sự cho dự án CMMI; Các công ty outsourcing thì khó kiếm được dự án để tham gia đánh giá chính thức lần cuối để được cấp chứng chỉ (SCAMPI); Một số công ty làm phần mềm cho thị trường trong nước thì không kiếm đủ số lượng dự án để tham gia đánh giá SCAMPI. Ông Châu cũng trình bày về lộ trình để lấy được ISO 27001 (tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ thông tin; các phương pháp bảo mật; hệ thống quản lý an toàn thông tin và một số yêu cầu khác. Nhiều đại biểu khác cũng chia sẻ những kinh nghiệm triển khai CMMi ở đơn vị mình…

Được biết, đến nay có 30 doanh nghiệp đăng ký tham gia dự án được Bộ TT&TT hỗ trợ (trong đó, năm 2010: 16 doanh nghiệp, dự kiến năm 2011 sẽ có thêm 14 doanh nghiệp nữa). Cùng nội dung này, Bộ TT&TT cũng đã tổ chức Hội thảo tại Hà Nội hôm 18/5/2011.

Hồng Loan

Cơ quan đại diện của Bộ tại Tp Hồ Chí Minh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)