Dùng ngân sách nhà nước đặt hàng xuất bản phẩm cần nghiêm túc và đạt hiệu quả

(Mic.gov.vn) - Chiều 30/3/2011 tại TP. Hồ Chí Minh, Cục xuất bản- Bộ TT&TT đã mở lớp Tập huấn Thông tư Liên tịch số 04/2011/TTLT-BTTTT-BTC của Bộ TT&TT và Bộ Tài chính về việc Hướng dẫn thực hiện đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước. Gần 50 đại diện lãnh đạo các Chi nhánh nhà xuất bản đóng trên địa bàn từ Đà Nẵng đến TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã về dự.


Thông tư có 14 điều, bao gồm: Phạm vi điều chỉnh; Đối tượng áp dụng; Thể loại xuất bản phẩm (XBP) thực hiện đặt hàng; Xây dựng kế hoạch đặt hàng; Duyệt danh mục đặt hàng; Tổng hợp trình duyệt, phân bổ dự toán kinh phí đặt hàng; Quy định giá; Cơ quan đặt hàng; Nhà Xuất bản; Địa chỉ nhận đặt hàng; Thanh toán, quyết toán; Điều chỉnh danh mục; Kiểm tra thực hiện việc đặt hàng và Tổ chức thực hiện.

Nội dung từng điều trong Thông tư nêu rõ, cụ thể và chặt chẽ việc sử dụng ngân sách của Nhà nước để chi phí cho một XBP sao cho thật thiết thực, phục vụ cộng đồng xã hội đạt hiệu quả cao. Đơn cử như Điều 3 quy định “Thể loại XBP thực hiện đặt hàng” chỉ có bao gồm: XBP về lý luận, chính trị; XBP phục vụ thiếu niên, nhi đồng, đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, người khiếm thị; XBP cần phổ biến rộng rãi phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội trọng yếu như: an ninh, quốc phòng, phát triển KT-VH-XH; tuyên truyền phổ biến pháp luật, và XBP phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại. 

Thông tư này thay thế các nội dung hướng dẫn về chính sách tài trợ đối với xuất bản tại Thông tư liên bộ số 11/TT-LB ngày 20/2/1993 trước đây của Bộ VH-TT và Bộ Tài chính.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn cho rằng, xuất bản là một trong những hoạt động của lĩnh vực văn hoá tư tưởng, nhưng đặc biệt ở chỗ lại có kinh doanh. Tuy nhiên, có những sản phẩm khi làm ra, nếu tính về kinh tế vật chất có thể không có lợi nhuận, nhưng vì yêu cầu của công tác chính trị, với mục đích phục vụ cộng đồng nên vẫn phải làm. Những nội dung tại Thông tư đã được hai Bộ trao đổi, bàn thảo kỹ lưỡng và đi đến ký kết, do vậy các Nhà xuất bản cần thực hiện hết sức nghiêm túc, vì đây là văn bản có tính chất quy phạm pháp luật. Việc đặt hàng XBP phải đúng với yêu cầu bức thiết, thực tế đặt ra. Khi sử dụng ngân sách Nhà nước nhất thiết phải tính toán sao cho hợp lý và hiệu quả./.

Hồng Loan

CQ đại diện của Bộ tại TP HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)