Khu công viên phần mềm thành phố Đà Nẵng: Được công nhận là khu công nghệ thông tin tập trung

(Mic.gov.vn) - Khu Công viên phần mềm thành phố Đà Nẵng được khai trương vào ngày 29/4/2010. Sau gần một năm hoạt động trải qua nhiều khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm, nguồn nhân lực..., nhưng với quyết tâm, nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật xem đây là nền tảng đầu tiên để phát triển công nghệ thông tin của thành phố với mục tiêu đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trong 3 trung tâm công nghệ cao của cả nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị có liên quan ở địa phương và Trung ương, khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng đã giữ được vai trò hạt nhân của sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin của địa phương.


 Đến nay Công viên phần mềm Đà Nẵng đã thu hút hơn 38 doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động lĩnh vực xuất khẩu phần mềm và nội dung số, trong đó có 7 doanh nghiệp nước ngoài, hơn 1.500 nhân viên đang làm việc, tạo ra khoảng 3.000 việc làm với tổng vốn điều lệ lên đến trên 1.000 tỷ đồng. Doanh thu của các doanh nghiệp trong khu Công viên phần mềm Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng bình quân từ 35 - 40%, một số doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng đến 40 - 50%. Nơi đây đã có hơn 1.500 cán bộ, kỹ sư, chuyên viên, lập trình viên và các chuyên gia trong nước, quốc tế thường xuyên đến làm việc. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, các chương trình tập huấn ngắn hạn, trung hạn liên quan đến ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, viễn thông vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống cũng như hoạt động quản lý xã hội, sản xuất và xuất khẩu phần mềm do các công ty, tập đoàn uy tín trong nước và quốc tế tổ chức.
 Khu công nghiệp công nghệ thông tin mà thành phố Đà Nẵng luôn hướng tới là công nghiệp công nghệ cao sẽ là địa chỉ có sức thu hút các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt là các dự án sản xuất phần mềm xuất khẩu, dự án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
 Ghi nhận những nỗ lực cố gắng và những kết quả bước đầu đáng khích lệ đó, sáng ngày 23/02/2011, tại Khu Công viên phần mềm thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao Quyết định công nhận Công viên phần mềm thành phố Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung.
 Sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông của thành phố Đà Nẵng nói riêng, của cả khu vực miền Trung - Tây nguyên nói chung vì Công viên Phần mềm Đà Nẵng là đơn vị thứ hai của cả nước được chính thức công nhận là Khu Công nghệ thông tin tập trung và hơn hết lại diễn ra đúng thời điểm Hội nghị triển khai Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông" vừa được tổ chức tại Hà Nội.
 Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trao Quyết định công nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung cho Giám đốc Công viên Phần mềm Đà Nẵng và phát biểu chỉ đạo, nhấn mạnh: Bộ sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin của cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Bộ cũng đã trình Chính phủ phê duyệt quy hoạch các khu công nghệ thông tin tập trung nhằm tạo một môi trường làm việc thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.
 Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã dành sự ưu tiên đặc biệt cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và hy vọng Khu Công nghệ thông tin tập trung tại Đà Nẵng đóng góp tích cực và hiệu quả cho việc thực hiện thành công Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông.
 

Hoàng Giang

Cơ quan đại diện Bộ tại TP. Đà Nẵng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)