Giao ban báo chí ngành Thông tin và Truyền thông tháng 12/2010

(Mic.gov.vn) - Sáng 17/12/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức giao ban báo chí ngành TT&TT tháng 12/2010 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng. Tham dự buổi giao ban có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí trong Ngành và các đơn vị thuộc Bộ.

Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí Ngành đã thực hiện đúng những định hướng tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TW và Bộ TT&TT, phản ánh mọi mặt tình hình trong nước và quốc tế. Các cơ quan báo chí trong Ngành tiếp tục bám sát các hoạt động thời sự của Bộ và ngành TT&TT, kịp thời thông tin các sự kiện nổi bật trong Ngành như: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 –CT/TW của Bộ Chính trị; Khởi động Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”; các sự kiện xung quanh Ngày An toàn thông tin Việt Nam; Một số vấn đề đặt ra sau 3 tháng thực hiện biện pháp kỹ thuật quản lý Game Online; …

Các báo đài trong Ngành đã dành nhiều diện tích và thời lượng kịp thời thời tuyên truyền các hoạt động đối nội, đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thông tin về tình hình kinh tế, xã hội và các giải pháp của Chính phủ nhằm ổn định thị trường. Thông tin tuyên truyền Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XII; Ý kiến đóng góp cho Dự thảo văn kiện trình Đại hội XI của Đảng; Kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị liên quan, đặc biệt là kết quả của năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN; Tổng kết 4 năm Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam;… cùng nhiều bài viết về các lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội khác.

Tại buổi giao ban, các cơ quan quản lý báo cho rằng, thời gian qua báo chí trong Ngành ngày càng nhận được sự quan tâm của dư luận với những bài viết sắc sảo có tính chính luận. Bên cạnh việc tập trung thông tin nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, báo chí trong ngành đã phản ánh trung thực và đầy đủ, có hiệu quả những chính sách quản lý của Bộ TT&TT trong nhiều vấn đề: quản lý trò chơi trực tuyến, bản quyền truyền hình. Trong buổi giao ban, cũng có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi xung quanh việc nâng cao chất lượng nội dung thông tin trong báo chí và quản lý một cách có hiệu quả hoạt động của các kênh truyền hình.

Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao báo chí trong Ngành đã kịp thời thông tin các sự kiện chính trị, kinh tế xã hội quan trọng của đất nước. Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí cần chú ý hơn nữa trong việc bàn về những nội dung pháp lý lĩnh vực báo chí. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin, báo chí, báo chí trong Ngành cần đặc biệt quan tâm tới những bài viết mang tính xây dựng, tránh rút tít câu khách gây hiểu nhầm có tác động xấu tới dư luận có tác động xấu tới công chúng, việc trích dẫn thông tin nước ngoài tránh gây bất lợi cho công tác đối ngoại. Báo chí cần thông tin nhiều hơn nữa tới các hoạt động của Ngành. Đặc biệt, là những nội dung phản ánh tổng kết, rút bài học kinh nghiệm các hoạt động của Ngành, hướng tới những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, cần tạo các diễn đàn thảo luận những phương án tích cực thúc đẩy Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

Trong thời gian tới, báo chí trong Ngành tiếp tục tuyên truyền về những kết quả đạt được trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội năm 2010 và kế hoạch năm 2011. Tuyên truyền các hoạt động hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước lấn thứ 8, đặc biệt quan tâm giới thiệu cổ vũ các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt. Tiếp tục tuyên truyền về Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các hoạt động hướng tới Đại hội Đảng lần thứ XI. Sang năm 2011, có hai sự kiện: kỷ niệm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và ngày Bác trở về Tổ quốc, báo chí trong Ngành cần chú ý đưa nội dung này vào các số báo Xuân, báo Tết Tân Mão…

Doãn Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)