Trao giải Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010

(Mic.gov.vn) - Tối ngày 31/10/2010, Lễ Trao giải Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Liên hoan đã thu hút được gần 700 tác phẩm dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên các cơ quan báo chí, các nhà làm phim từ các nước thành viên ASEAN.


Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp và Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ và các khách mời đại diện cho Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán một số nước, Văn phòng chính phủ, các tác giả đoạt giải...

Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010 là sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Thông tin Đông Nam Á (AMRI) lần thứ 10. Liên hoan do Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức với chủ đề “Đất nước và con người các quốc gia ASEAN”. Mục tiêu của Liên hoan nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và quá trình xây dựng, phát triển của các quốc gia trong khối ASEAN, tăng cường sự đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong cộng đồng ASEAN; thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN và thực hiện hiến chương ASEAN đồng thời chào mừng năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Sau hơn 5 tháng phát động (từ tháng 5/2010), Ban tổ chức đã nhận được gần 600 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; gần 70 tác phẩm phim tài liệu và phóng sự gồm hơn 100 tập phim gửi tham gia dự thi. Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, đã có 22 tác phẩm phim tài liệu và phóng sự truyền hình, 14 tác phẩm ảnh được lựa chọn và đoạt giải. Trong đó có 3 giải nhất (phim tài liệu và phóng sự: 2 giải, ảnh: 1 giải); 6 giải nhì (phim: 4, ảnh: 2); 10 giải ba (phim: 6, ảnh: 4); 17 giải khuyến khích (phim: 10, ảnh: 7). Liên hoan cũng trao tặng giải “Giải Ban giám khảo” cho hai tác phẩm có nội dung về “Tăng cường đoàn kết, hợp tác trong cộng đồng ASEAN” và thể hiện “Bản sắc văn hóa độc đáo”.

Điểm đặc biệt của Liên hoan lần này là các tác phẩm dự thi không chỉ giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người của quốc gia mình mà còn có nhiều tác phẩm giới thiệu, quảng bá về các nước thành viên ASEAN. Trong đó có tác phẩm về hình ảnh đất nước Campuchia của nhà làm phim, nhà nhiếp ảnh Singapore, hình ảnh đất nước, con người Lào được tái hiện qua tác phẩm của nhà làm phim Việt Nam... Đây là lần đầu tiên Liên hoan được tổ chức song Liên hoan đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế mà còn thể hiện rõ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông.

Một số hình ảnh tại Lễ Trao giải Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)