Việt Nam tham dự Hội nghị phát triển Viễn thông thế giới lần thứ V tại Hyderabab - Ấn Độ

(Mic.gov.vn) - Hội nghị phát triển Viễn thông thế giới lần thứ V (WTDC-10) diễn ra từ ngày 24/5/2010 – 4/6/2010 với lời kêu gọi đáp ứng được nhu cầu kết nối vào năm 2015. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu tham dự Hội nghị. Hội nghị đã đón tiếp hơn 1200 đại biểu đến từ hơn 140 nước và hơn 70 thành viên lĩnh vực và các tổ chức quốc tế. Hàng chục đoàn tham dự ở cấp Bộ trưởng/Đại sứ.


Hội nghị phát triển viễn thông thế giới tập trung vào xác định các ưu tiên phát triển viễn thông và công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) trên phạm vi toàn cầu cũng như thống nhất các chương trình, dự án và sáng kiến để thực hiện. Những kết quả của Hội nghị nhằm định hình, phát triển lĩnh vực ICT trong thời gian tới khi mà ICT đang thay đổi mạnh mẽ cách thức phát triển kinh tế-xã hội. Trọng tâm thảo luận tại Hội nghị bao gồm kết nối băng rộng, an ninh mạng, phần mềm nguồn mở, phát thanh truyền hình kỹ thuật số, ICT  phục vụ phòng chống thiên tai, ứng dụng ICT trong y tế và cho người khuyết tật,….

Đoàn Việt Nam bao gồm các cán bộ của các đơn vị thuộc Bộ TTTT, Tập đoàn VNPT và VIETTEL, đã tham dự và đóng góp ý kiến cho Hội nghị. Bên cạnh việc chia sẻ những thành tựu phát triển, Đoàn Việt Nam nêu 3 vấn đề của các nước đang phát triển và đề nghị ITU tiếp tục hỗ trợ, cụ thể:

1. Viễn thông và CNTT với vấn đề biến đổi khí hậu: để ICT phát huy hết tiềm năng và vai trò trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, phục vụ tốt nhiệm vụ phòng ngừa, cảnh báo, khắc phục hậu quả của thiên tai thì ITU, đặc biệt là ITU-D, cần tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển không chỉ trong việc phổ cập mà cả việc nâng cao độ tin cậy của hệ thống VT&CNTT ở các khu vực chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

2. Vấn đề tăng cường nhận thức về vai trò của VT/CNTT: Việt nam cho rằng ITU-D cần nghiên cứu sáng tạo những sản phẩm tuyên truyền quảng bá đa dạng, dễ hiểu,…về vai trò, lợi ích của VT & CNTT, để sử dụng chung.  Ngoài việc nâng cao nhận thức, những sản phẩm này cũng sẽ góp phần nâng cao năng lực ứng dụng viễn thông và công nghệ thông tin của mọi tầng lớp nhân dân.

3. Vấn đề phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực VT  vàCNTT: để  VT và CNTT phát triển bền vững thì năng lực ứng dụng VT và CNTT của xã hội phải theo kịp sự phát triển rất nhanh của công nghệ và dịch vụ. Vì vậy, hoạt động giáo dục đào tạo nguồn nhân lực phải luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các nước và của cả ITU.

Tại Hội thảo về "Kết nối trường học, Kết nối cộng đồng" cũng như Phiên thảo luận bàn tròn cấp bộ trưởng về chủ đề này, Việt Nam đã tích cực tham gia ý kiến nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong vấn đề phổ cập dịch vụ viễn thông, đưa Internet tới tất cả các cơ sở giáo dục đào tạo, làng xã, ...

Bên lề Hội nghị Phát triển viễn thông thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã có buổi làm việc với Tổng thư ký ITU - ông Hamadoun Touré, làm việc với Trưởng đoàn các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Lào, Căm-pu-chia,.. ...về các vấn đề hai bên cùng quan tâm và khẳng định nỗ lực tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Từ ngày 26/5, Hội nghị chia ra họp theo các Ủy ban, Nhóm công tác chuyên trách để xem xét, thảo luận đề xuất của các nước, của các khu vực theo các chủ đề như Phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghệ; Hỗ trợ các nước kém phát triển và vấn đề thông tin - truyền thông khẩn cấp; Xây dựng năng lực; Tạo môi trường thuận lợi cho phát triển Viễn thông/ICT; Các dự án, sáng kiến khu vực; ... Đoàn Việt Nam đang tích cực tham gia các Ủy ban và  Nhóm công tác chuyên trách để bảo vệ 03 đề xuất của Liên minh viễn thông châu Á-Thái Bình Dương do Việt Nam xây dựng.

HTQT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)