Hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam năm 2010

(Mic.gov.vn) - Trong hai ngày 19&20/5/2010, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam năm 2010. Hơn 200 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương, các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước đã tham dự. Thứ trưởng thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã đến dự và phát biểu khai mạc.


Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã điểm những thành tựu viễn thông nổi bật của Việt Nam trong hai năm 2009, 2010. Tính đến hết tháng 4/2010, cả nước có 140,3 triệu thuê bao điện thoại trong đó thuê bao di động chiếm 87,2%, mật độ điện thoại đạt 164,3 máy/100 dân. Toàn quốc có trên 23,6 triệu người dùng Internet, đạt mật độ 27,6%. Tổng số thuê bao băng rộng đạt 3,195 triệu thuê bao đạt mật độ 3,74%. Việc cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ 3G cho 4 doanh nghiệp và 3/4 đã triển khai mạng đã mở ra cơ hội phát triển hàng loạt các dịch vụ dữ liệu, thúc đẩy thị trường băng rộng phát triển mạnh hơn nữa. Năm 2010, Luật Viễn thông và Luật Tần số đã được thông qua và có hiệu lực từ 1/7 đánh dấu bước hoàn thiện hơn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực viễn thông. Việt Nam hiện đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông tiên tiến, hiện đại, hoạt động hiệu quả, an toàn, tin cậy, có độ bao phủ rộng khắp chú trọng kết nối băng thông rộng và thông tin di động. Các doanh nghiệp đang từng bước triển khai mạng thế hệ sau NGN. Chính phủ đang triển khai tích cực hoạt động của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích nhằm giảm khoảng cách phát triển về viễn thông giữa các vùng, miền… Thứ trưởng bày tỏ mong muốn tại hội nghị này, thông qua thảo luận và đối thoại, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ có đóng góp tích cực cho sự phát triển của viễn thông Việt Nam.
Hội nghị năm nay có chủ đề “Hiện thực hóa xã hội kết nối băng rộng tại Việt Nam”. Tại hội nghị, các đại biểu được cập nhật những thông tin mới nhất về sự phát triển mạnh mẽ của viễn thông Việt Nam và cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam, một thị trường đang phát triển nhanh chóng. Hội nghị cũng là diễn đàn để các nhà khai thác và các nhà cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế tăng cường hiểu biết về cơ hội đầu tư tại thị trường viễn thông Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam học hỏi sâu hơn về công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, các ứng dụng và dịch vụ mới.
Hội nghị đã nghe đại diện Bộ TT&TT trình bày hiện trạng viễn thông Việt Nam và xu hướng phát triển. Các đại biểu đại diện cho các công ty viễn thông Việt Nam đã trình bày tham luận về kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông cũng như kế hoạch phát triển thông tin di động và băng thông rộng trong những năm sắp tới. Các đại biểu cũng nghe tham luận của các diễn giả và ý kiến phát biểu của các đại biểu đến từ các nhà khai thác viễn thông, cung cấp thiết bị viễn thông, các tổ chức nghiên cứu và tư vấn quốc tế như Orange France Telecom, Singtel Group, Axiata Group, Qualcomm, Samsung Electronics, IBM Vietnam…
Đây là lần thứ ba hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam được tổ chức. Hai Hội nghị lần trước đã được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6/2008 và tháng 5/2009.

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)