Giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử”

(Mic.gov.vn) - Ngày 18/5/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử” của tác giả người Đức Hellmut Kapfenberger. Cuốn sách là món quà dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người và nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Đức - Việt.


Tham dự buổi lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúy Doãn; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Thạo; đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Văn phòng Chính phủ; một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; đại diện Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Thư viện Quốc gia, Nhà Xuất bản Thế giới và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Cuốn sách "Hồ Chí  Minh – Một biên niên sử" của tác giả Hellmut Kapfenberger do dịch giả Đinh Hương và Thiên Hà chuyển ngữ từ tiếng Đức ra tiếng Việt do Nhà xuất Thế giới vừa ấn hành, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông. Tác giả cuốn sách là một tên tuổi nổi tiếng trong làng báo chí Đức. Ông năm nay 77 tuổi, thuộc thế hệ thanh niên xuống đường hô vang khẩu hiệu “Hồ - Hồ - Hồ Chí Minh” hay “Việt Nam – Hồ Chí Minh” trong những năm 1965-1970 để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam và ủng hộ về mặt tinh thần cho cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam nhằm bảo vệ độc lập, tự do. Hellmut Kapfenberger cũng đã từng có thời gian công tác tại Việt Nam với tư cách là phóng viên Hãng Thông tấn CHND Đức (ADN), báo Nước Đức mới và một số báo khác. Năm 1980-1984, Ông là Trưởng văn phòng đại diện Đông Dương của AND tại Hà Nội. Những kỷ niệm và tình yêu dành cho đất nước- con người Việt Nam chính là động lực thôi thúc ông viết cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tác phẩm báo chí khác. 
 
Cuốn sách gồm có  25 chương nhỏ và một biên niên sử tóm tắt về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách được mở đầu bằng câu hỏi “Hồ Chí Minh là ai”. Để trả lời câu hỏi nêu trên, tác giả đã đưa người đọc lùi về quá khứ, trong những năm của thế kỷ 20 để tìm hiểu thân thế Hồ Chí Minh được đặt trong bối cảnh gia đình và quê hương với truyền thống yêu nước và nhân văn sâu sắc. Cả cuốn sách là bộ phim tài liệu súc tích, khắc họa nên chân dung Hồ Chí Minh không chỉ ở góc độ một một chiến sĩ cộng sản, nhà yêu nước vĩ đại đấu tranh không mệt mỏi vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc mình và cho toàn bộ những người lao động, cần lao bị áp bức bóc lột, mà còn ở góc độ một con người mẫu mực về phẩm chất đạo đức cách mạng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúy Doãn cho rằng phát hành cuốn sách “Hồ Chí Minh – Một Biên niên sử” chính là món quà dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người. Không chỉ vậy, cuốn sách còn giúp chúng ta nhận thấy được tình cảm sâu sắc, lòng biết ơn, kính trọng của những người bạn nước ngoài với Bác Hồ. Thứ trưởng mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí sẽ tuyên truyền giới thiệu cuốn sách rộng rãi tới bạn đọc.

Nhân dịp buổi lễ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son cũng đã tặng bộ sách “Hồ Chí Minh - Một Biên niên sử” cho lãnh đạo Thư Viện Quốc gia và Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh làm tài liệu nghiên cứu và học tập.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)