Giao ban báo chí ngành Thông tin và Truyền thông tháng 2/2010

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 5/2/2010, tại trụ sở Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel Group), Giao ban báo chí ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tháng 2/2010 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn. Tham dự buổi giao ban có lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí trong Ngành và Lãnh đạo Tập đoàn, Phòng, ban, Công ty liên quan của Tập đoàn Viễn thông Quân đội.


Tại giao ban, qua báo cáo, nhận xét, đánh giá của lãnh đạo Trung tâm Thông tin, Cục Báo chí, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, trong tháng qua các cơ quan báo chí Ngành đã thực hiện tốt những định hướng tuyên truyền được chỉ đạo, thông tin kịp thời, toàn diện mọi mặt tình hình trong nước và quốc tế. Đồng thời bám sát các hoạt động thời sự của Bộ TT&TT và toàn ngành TT&TT, kịp thời phản ánh các sự kiện nổi bật trong Ngành như: Hội nghị triển khai khai nhiệm vụ năm 2010 của Bộ TT&TT; Triển lãm tiếp cận báo chí hiện đại; Đánh giá trang tin điện tử của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và địa phương năm 2009; Chương trình “Nhân vật, sự kiện TT&TT” với chủ đề “Phác thảo bức tranh CNTT-TT Việt Nam 2010” với khách mời là GS.TSKH Đỗ Trung Tá - Phái viên của Thủ tướng Chính về CNTT, Phó ban chỉ đạo quốc gia về CNTT; VNPT đón nhận Danh hiệu anh hùng Lao động; Ra mắt Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel; Hội nghị quản lý phát triển trạm BTS; Liên Bộ TT&TT và Bộ Tài chính bàn về gía thuê treo cáp viễn thông trên cột điện lực; Đăng ký thuê bao trả trước;… Các báo đài trong Ngành cũng dành vị trí, diện tích và thời lượng tương xứng để phản ánh kịp thời và đầy đủ các hoạt động quan trọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tình hình thời sự - chính trị, kinh tế xã hội,... trong và ngoài nước    
Tại buổi giao ban Phó Tổng Giám đốc Viettel Group Tống Viết Trung cho biết: Hiện Viettel Group đã sở hữu mạng viễn thông lớn nhất Việt Nam,có doanh thu tăng khoảng 1500 lần sau 10 năm phát triển,đạt 60.000 tỷ năm 2009. Với sự nỗ lực của toàn Tập đoàn, Viettel Group đã đạt mức tăng trưởng 80%. Viettel chính thức trở thành một công ty quốc tế với việc chính thức kinh doanh dịch vụ viễn thông tại hai thị trường là Lào và Campuchia, Viettel cũng được quốc tế đánh giá, ghi nhận là đơn vị có những giải pháp thị trường mang tính toàn cầu. Viettel sẽ tiếp tục nghiên cứu để đầu tư vào khoảng 3-5 quốc gia tại châu Á, Châu Phi, châu Mỹ la tinh và sẽ khai trương dịch vụ tại ít nhất 1 nước. Việc Viettel chính thức trở thành một tập đoàn kinh tế quân đội là sự đánh giá, ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với đóng góp của Viettel, đánh dấu một bước phát triển mới của Viettel. Thay mặt Viettel Group, ông Trung đã gửi lời cảm ơn chân thành đối với sự hỗ trợ, hợp tác của báo chí Ngành đối với Tập đoàn thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới các cơ quan báo chí ngành dành nhiều hỗ trợ, hợp tác hơn nữa. Ông tin tưởng rằng báo chí ngành TT&TT sẽ ngày càng có những đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy mạnh sự phát triển về Viễn thông và Công nghệ thông tin ở Việt Nam.
Lãnh đạo các cơ quan quản lý và các cơ quan báo chí cũng đã có cuộc trao đổi và thảo luận  xung quanh những vấn đề quản lý và kế hoạch phát triển báo chí trong thời gian tới. Nhiều cơ quan báo chí tháng qua được biểu dương vì thành tích hoàn thành tốt các số báo Tết Canh Dần.  Báo chí trong thời gian tới cần có sự hỗ trợ, trao đổi lẫn nhau để việc tuyên truyền được tập trung và chuyên nghiệp hơn.
Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn biểu dương báo chí Ngành  thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự  phát triển chung của toàn Ngành. Tham gia Hội Báo Xuân, báo chí đã triển khai nhiều nội dung mới, nhiều ý tưởng xây dựng trang thông tin điện tử hay. Thứ trưởng lưu ý mỗi nhà báo, phóng viên cần có bản lĩnh chính trị, biết cân nhắc kỹ lưỡng trước những bài viết và  tích cực bồi dưỡng, rèn luyện.Thời gian tới, báo chí cần phát huy yếu tố chính thống của TT&TT, các tờ báo cần phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau để việc thông tin được tập trung và hiệu quả. Nhiều vấn đề báo chí có điều kiện viết chuyên sâu ngành nghề thì phải viết hay và sắc sảo hơn. Báo chí ngành TT&TT phải tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về lĩnh vực TT&TT.Thời gian tới, ngoài những định hướng đã được Ban, Bộ chỉ đạo trong giao ban ban báo chí hàng tuần và Lãnh đạo Bộ chỉ đạo tại giao ban QLNN tháng 1/2010, báo chí Ngành tiếp tục tuyên truyền: 40 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Phong trào người tốt việc tốt trong Ngành; Đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT”; Tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bình ổn thị trường và phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần trong ngành,… Các cơ quan báo chí, đặc biệt là Truyền hình và báo Điện tử trong ngành cần  phân công trực Tết Nguyên đán để đảm bảo việc đăng tải thông tin trong dịp Tết kịp thời. Ngoài ra, các công việc sau Tết cần có kế hoạch cụ thể và việc triển khai cần  rõ ràng trong từng thời gian, từng việc… Cuối buổi giao ban, Thứ trưởng gửi lời chúc Tết: sức khỏe, an khang và thịnh vượng tới các cơ quan quản lý báo chí và liên chi hội các cơ quan báo chí trong Ngành.
 

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)