Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn các đại biểu Quốc Hội

(Mic.gov.vn) - Chiều 17/11/2009, tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ của kỳ họp thứ 6 Quốc Hội khóa XII, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã trả lời những chất vấn của đại biểu Quốc hội.


Tại phiên họp, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã gửi báo cáo đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và toàn thể đại biểu Quốc hội về 5 vấn đề mà các đại biểu quan tâm gồm: 1. Ngành Bưu chính Việt Nam thuận lợi, khó khăn, định hướng phát triển của Bộ thông tin và truyền thông, trong đó có cả vai trò và trách nhiệm đối với điểm bưu điện văn hóa xã, 2. Các vấn đề liên quan đến phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin bao gồm cả qui hoạch dùng chung, ngầm hóa và bước đầu ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân; 3. Những sai phạm của báo chí, trách nhiệm của Bộ trong xử lý sai phạm và định hướng phát triển; 4. Quản lý di động trả trước và ngăn chặn tin nhắn rác; 5. Trách nhiệm của Bộ trong quản lý mặt trái của thông tin điện tử Internet, Blog, Game online.

Bộ trưởng đã trực tiếp trả lời các ý kiến chất vấn của các đại biểu tại Quốc hội tại hội trường. Đã có 12 vị đại biểu trực tiếp chất vấn Bộ trưởng, tập trung vào các vấn đề: 1. Hoạt động của các điểm BĐVHX; 2. Có ảnh hưởng của các trạm thu phát sóng điện thoại di động (BTS) đến sức khỏe người dân? 3. Vấn đề ngầm hóa cáp viễn thông; 4. Quản lý thuê bao di động trả trước; 5. Xử lý tin nhắn rác; 6. Doanh nghiệp tính cước di động gian lận, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp viễn thông; 7. Sử dụng tài nguyên kho số; 8. Xử lý tình trạng báo chí đưa tin sai sự thật, ảnh hưởng đến đời sống người dân, doanh nghiệp; Công tác quản lý văn học, các tác phẩm văn học; 9. Vấn đề quản lý Internet và giải quyết các mặt trái của Internet đối với xã hội, Ngăn chặn sự lan truyền các website có nội dung không lành mạnh, giải quyết tình trạng nghiện game online; 10. Xử lý quảng cáo rác khắp nơi trong đô thị.

Những câu hỏi của các đại biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng lần lượt trả lời. Có 2 vấn đề về quảng cáo và ảnh hưởng của trạm BTS đến sức khỏe người dân đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong giải đáp thêm.

Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tổng kết đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp rất trôi chảy, nhiều thông tin cung cấp cho Quốc hội, các vị cử tri, đặc biệt Bộ trưởng có trí nhớ nhiều con số. Bộ trưởng đã cố gắng trả lời hầu hết các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và có trao đi đổi lại, không khí chiều nay khá sôi động…

Đối với 3 nhóm vấn đề, thứ nhất là xung quanh quản lý thông tin, báo chí, xuất bản, do công nghệ thông tin phát triển cho nên các loại hình báo chí của chúng ta ra đời rất nhanh, xuất bản phát triển rất nhanh, đóng góp rất tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị, củng cố đoàn kết, đồng thuận trong dân và có những hứa hẹn triển vọng sắp tới rất tốt. Tuy nhiên do tính chất đặc thù quản lý có nhiều khó khăn, liên quan đến nhiều bộ, nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều cơ quan cho nên cũng còn có những việc chúng ta làm chưa được như mong muốn. Sắp tới, Chủ tịch đề nghị Bộ TT&TT cố gắng phát huy những kết quả đã làm được, hạn chế tối đa những tiêu cực của hoạt động không lành mạnh trong lĩnh vực này… Thứ hai, về nội dung việc quản lý không lành mạnh, tình trạng không lành mạnh trong hoạt động Internet và trò chơi điện tử, do đặc thù là sản phẩm hữu hình và rất khó khăn trong quản lý vô hình, Bộ với tinh thần trách nhiệm quản lý Nhà nước cao cần cố gắng học tập những kinh nghiệm hay của nước ngoài, tổng kết thực tiễn trong thời gian vừa qua. Kết hợp với đặc thù và điều kiện của nước ta để áp dụng đồng bộ các biện pháp từ tuyên tuyền giáo dục, kết hợp gia đình, nhà trường, xã hội, các đoàn thể, các tổ chức không phải chỉ trong hệ thống chính trị mà các hệ thống xã hội, các tổ chức quần chúng, các doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ trong quản lý và xử lý vi phạm đã xảy ra trong thời gian qua. Thứ ba, những vấn đề về kỹ thuật và quản lý cơ sở hạ tầng thông tin truyền thông, đây là lĩnh vực chúng ta phát triển rất nhanh đó là điều đáng mừng. Đề nghị Bộ chú trọng công tác quy hoạch, phương án sử dụng chung các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phối hợp với các lĩnh vực khác như thế nào để bảo đảm thuận tiện, tiết kiệm, hợp lý không chồng chéo lẫn nhau… Vấn đề quảng cáo bằng tiếng Anh là vấn đề phát triển kinh tế, nhưng đi đôi với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giá trị đạo đức tinh thần và xây dựng con người Việt Nam vừa kế thừa truyền thống, vừa tiếp thu những văn hóa, văn minh hiện đại một cách lành mạnh…
 

BBT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)