Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT, Điện tử Việt Nam 2009

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 15/7/2009, tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tin học TP. HCM và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT, Điện tử Việt Nam 2009.

Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia CNTT Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảoSáng ngày 15/7/2009, tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tin học TP. HCM và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT, Điện tử Việt Nam 2009. Tham dự Hội thảo có Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia CNTT Nguyễn Thiện Nhân; Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia CNTT Đỗ Trung Tá; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Ông Patrick McGovern, Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG; đại diện lãnh đạo Bộ, ngành và các địa phương trong cả nước.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng cho biết: Trong những năm vừa qua, hành lang pháp lý về CNTT-TT đã từng bước được hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành. Nhiều văn bản quy phạm, văn bản hành chính đã ban hành và tiếp tục được xây dựng và ban hành trong thời gian tới. Tiêu biểu trong số đó là các Quyết định số 48/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của CQNN giai đoạn 2009 – 2010, Quyết định số 50/2009/QĐ-TTg phê duyệt Quy chế quản lý chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số và Quyết định số 698/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 .... Tuy nhiên, hiệu quả, hiệu lực thực thi của các văn bản nhà nước còn chưa được như thực tế mong muốn. Bộ TT&TT rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, các đề xuất từ các hiêp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia về những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ để có thể tháo gỡ kịp thời các khó khăn, tìm ra những giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành và sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT...

Chủ đề của Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT, Điện tử Việt Nam 2009 lần này là: “Định vị ngành Công nghiệp Phần mềm (CNpPM) trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước”. Hội thảo đã được nghe các báo cáo, tham luận của Bộ TT&TT, Sở TT&TT TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM cùng nhiều doanh nghiệp cũng như chuyên gia CNTT-TT trong và ngoài nước với tham luận như: Toàn cảnh thị trường CNTT quốc tế trong tình hình suy thoái hiện nay, chỗ đứng của CNpPM Việt Nam & suy nghĩ về hành động của chúng ta; Hiện trạng và định hướng phát triển CNpPM Việt Nam đến 2010 tầm nhìn 2020; Nhận định và đánh giá tình hình phát triển CNpPM của TP HCM trong thời gian qua; Chiến lược kinh doanh phần mềm…. Nhân dịp này, Hội Tin học TP.HCM cũng công bố một số số liệu khảo sát về CNTT và CNpPM Việt Nam năm 2008, cũng như báo cáo xếp hạng các doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2008 - 2009.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Hội thảo toàn cảnh CNT-TT, Điện tử Việt Nam 2009, hội thảo sẽ đóng góp tích cực vào sự hoàn thiện môi trường chính sách và tổ chức, góp phần phát triển thị trường và thu hút đầu tư phát triển ngành CNTT Việt Nam. Việc Việt Nam có tên trên bản đồ CNTT-TT thế giới là kết quả quan trọng cho sự phát triển ngành CNTT-TT Việt Nam. Phó Thủ tướng đã phân tích những lợi thế và khó khăn của ngành CNTT-TT nói chung và ngành CNpPM Việt Nam nói riêng. Về phát triển nguồn nhân lực CNTT, Phó Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp cần hỗ trợ các cơ sở đào tạo, đặt hàng các cơ sở đào tạo nhân lực CNTT theo yêu cầu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, hiệp hội cần thảo luận, nghiên cứu lựa chọn mô hình đào tạo nhân lực CNTT phù hợp với Việt Nam và đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp.

Phan Lập

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)