Khánh thành kết nối mạng giáo dục Điện Biên, đưa internet đến 100% trường học

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 10/7, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ khánh thành mạng Internet Giáo dục tại Điện Biên. Đây là địa phương đầu tiên có nhiều khó khăn nhất được phủ sóng internet tới 100% các trường học. Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ ý nghĩa này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khánh thành - Ảnh: Chinhphu.vnChiều ngày 10/7, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ khánh thành mạng Internet Giáo dục tại Điện Biên. Đây là địa phương đầu tiên có nhiều khó khăn nhất được phủ sóng internet tới 100% các trường học. Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ ý nghĩa này.

Dự án kết nối mạng Internet đến các trường học của tỉnh Điện Biên do Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel thực hiện đã hoàn thành kết nối đến 313 cơ sở giáo dục có điện lưới được kết nối Internet; trong đó có 19 trường tiểu học, 84 trường mầm non ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Trên cơ sở hạ tầng thông tin được đầu tư, ngành Giáo dục Đào tạo sẽ triển khai các ứng dụng phục vụ quản lý giáo dục và giảng dạy, học tập trên quy mô toàn ngành. Điện Biên là một trong những địa phương gặp nhiều khăn nhất về kết nối internet, nhưng cũng là 1 trong 2 địa phương trên cả nước (Điện Biên và TP. Hồ Chí Minh) được kết nối tới 100% tất cả các trường trên địa bàn tỉnh (tính cả các trường mầm non).

Cùng với triển khai mạng trường học, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã và đang triển khai mở rộng dịch vụ trên địa bàn. Hiện mạng Viettel phủ sóng tới 83/112 xã của tỉnh, đã xây dựng 136 trạm phát sóng đạt 50% tổng số trạm trên địa bàn tỉnh; giúp đỡ xây dựng một khu nhà ở nội trú dân nuôi tại trường THCS Mường Nhé, huyện Mường Nhé trị giá 1tỷ đồng.

Tại buổi lễ ông Phạm Xuân Côi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc triển khai thực hiện việc kết nối mạng giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh. Với mục tiêu, từ năm học 2009-2010, 100% các trường học có điện lưới tại Điện Biên đều được kết nối Internet băng thông rộng phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và học tập.

Sau 8 tháng triển khai, cho đến nay 100% trường có điện lưới trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được trang bị đường truyền Internet băng thông rộng. Một số ít trường còn lại do chưa có điện lưới nên sẽ được trang bị trong thời gian tới. Đây là một nỗ lực rất lớn của Viettel bởi Điện Biên có địa hình đồi núi hiểm trở, rất khó khăn cho việc thi công, lắp đặt các thiết bị viễn thông.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”  cho Phó TGĐ Viettel, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: Chinhphu.vnPhát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân rất xúc động và bày tỏ sự vui mừng khi bắt đầu từ ngày hôm nay, 100% trường có điện lưới tại Điện Biên đã được kết nối Internet. Phó Thủ tướng biểu dương thành tích và những đóng góp hiệu quả , thiết thực của Viettel đối với ngành giáo dục.

Phó Thủ tướng tin tưởng, thông qua Internet, thông tin chỉ đạo từ Bộ và từ Sở Giáo dục – Đào tạo đến các trường sẽ rất thuận lợi và nhanh chóng; kinh nghiệm về quản lý giáo dục, đào tạo và về giảng dạy được khai thác, sử dụng thuận lợi. Phó Thủ tướng khẳng định, việc đưa Internet vào trường học là một nhu cầu bức thiết và có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Việc kết nối mạng Internet giáo dục tỉnh Điện Biên thể hiện bước phát triển mới, đòi hỏi yêu cầu mới đối với quản lý giáo dục, chuyên môn và chất lượng giáo dục, đào tạo. Phó Thủ tướng cũng gợi ý ngành giáo dục Điện Biên cần tận dụng hiệu quả mạng giáo dục thành công cụ sinh động cho việc dạy và học. Chẳng hạn, ngay từ mùa hè này cần tập hợp tất cả những câu chuyện lịch sử về chiến thắng Điện Biên Phủ, đưa lên internet để giáo dục học sinh của cả nước.

Nhân dịp này, Bộ GDĐT đã tổ chức trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” để ghi nhận nhưng thành tích và công lao đóng góp của Viettel đối với ngành giáo dục. Theo đó, 3 cá nhân là Thiếu tướng Hoàng Anh Xuân, TGĐ Viettel, Đại tá Tống Viết Trung, Phó TGĐ Viettel và Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó TGĐ Viettel đã được trao phần thưởng này.

Cũng trong chiều 10/7, Sở GDĐT Điện Biên đã chính thức khai trương Website Giáo dục Điện Biên, một minh chứng cụ thể cho ứng dụng công nghệ thông tin của mạng giáo dục trong công tác quản lý hành chính và nghiệp vụ giáo dục.

Theo chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)