Hội thảo “Bảo đảm an toàn thông tin chính phủ điện tử”

(Mic.gov.vn) - Ngày 10/7/2009, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Bảo đảm an toàn thông tin Chính phủ điện tử”. Ts. Nguyễn Minh Hồng Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều vị lãnh đạo, chuyên gia của các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực an toàn thông tin, đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã tới dự và chia sẻ kinh nghiệm.

Ngày 10/7/2009, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Bảo đảm an toàn thông tin Chính phủ điện tử”. Ts. Nguyễn Minh Hồng Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều vị lãnh đạo, chuyên gia của các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực an toàn thông tin, đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã tới dự và chia sẻ kinh nghiệm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh cùng với sự phát triển chung của thế giới, ngành CNTT-TT ở Việt Nam gần đây có những bước tiến mạnh mẽ về hành lang pháp lý, hạ tầng mạng, ứng dụng ,…trong lĩnh vực CNTT. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Hội thảo “Bảo đảm an toàn thông tin trong Chính phủ điện tử” sẽ là cơ hội để các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT) nhằm xây dựng một môi trường thông tin an toàn, tin cậy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời thông qua Hội thảo lần này, các cơ quan, tổ chức nước ngoài sẽ hiểu rõ hơn về Việt Nam và tạo lập được nhiều quan hệ đối tác cho tương lai. Thứ trưởng cũng hoan nghênh và đánh giá cao sự phối hợp của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Ban Quản lý dự án phát triển CNTT&TT tại Việt Nam, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và các đơn vị liên quan khác trong công tác tổ chức Hội thảo lần này.

Hội thảo đã nghe trình bày tổng quan về dự án phát triển CNTT tại Việt Nam và vấn đề an toàn thông tin đặt ra cho dự án. Dự án này do Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý Nhà nước về CNTT-TT; thúc đẩy hiện đại hóa công tác thống kê của Tổng cục Thống kê và xây dựng nền tảng cho Chính phủ điện tử thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Trọng tâm của dự án là xây dựng kiến trúc tổng thể ứng dụng Chính phủ điện tử, áp dụng kiến trúc và các chuẩn để tiến hành một số nội dung cần hiện đại hóa trên nền CNTT tại Bộ TT&TT và ba thành phố nêu trên; xây dựng chương trình, nội dung về nâng cao nhận thức và kỹ năng xây dựng pháp luật và chính sách CNTT&TT, quản lý Nhà nước về viễn thông và CNTT, lãnh đạo CNTT và tổ chức đào tạo huấn luyện trong phạm vi dự án.

Hội thảo cũng nghe tham luận của các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế liên quan bảo đảm an toàn thông tin Chính phủ như: Đảm bảo an toàn thông tin cho Chính phủ điện tử; Dự thảo qui hoạch an toàn an ninh thông tin Quốc gia; Kinh nghiệm đảm bảo an toàn thông tin cho Chính phủ điện tử tại TP Hồ Chí Minh; Kế hoạch triển khai Nghị định chống thư rác; Tiến tới xây dựng hệ thống xác thực điện tử Quốc gia; Mô hình bảo đảm an toàn thông tin khả dụng cho Chính phủ điện tử ở Việt Nam; Các tiêu chuẩn đánh giá độ an toàn cho Chính phủ điện tử ở Nhật bản;….

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)