Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Các Bộ, ngành có biện pháp giúp các địa phương chống lũ và khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra

(Mic.gov.vn) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 1105/CĐ-TTg ngày 6/7/2009 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Bắc Kạn, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai; Các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương; Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn; Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam.

Toàn văn công điện nêu rõ: Liên tục trong các ngày qua, mưa lũ đã làm ngập lụt trên diện rộng ở nhiều địa phương tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị thiệt hại.

Để tiếp tục làm tốt công tác đối phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục chỉ đạo các biện pháp cần thiết để chủ động đối phó với tình hình diễn biến lũ trên các triền sông, lũ quét, sạt lở đất; tập trung huy động các lực lượng để sớm khắc phục hậu quả, trước mắt huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; bảo đảm giao thông, thông tin liên lạc thông suốt; làm tốt công tác vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh; chăm lo hỗ trợ các gia đình bị nạn; chủ động sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân vùng bị thiên tai.

2. Các Bộ: Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Y tế, Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan có biện pháp giúp các địa phương chống lũ và khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

3. Tình hình diễn biến mưa lũ, thiên tai còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và các Bộ, ngành, địa phương phải theo dõi sát diễn biến bão, lũ, thiên tai để có các biện pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn kịp thời.

Giao Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cử đoàn công tác đi các địa phương bị thiệt hại nặng do mưa lũ để chỉ đạo, phối hợp trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả; đề xuất Thủ tướng Chính phủ biện pháp hỗ trợ cần thiết để nhân dân vùng bị mưa lũ sớm trở lại sinh hoạt bình thường./.

Nguồn: Công điện 1105/CĐ-TTg

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)