Việt Nam vào top 10 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm

(Mic.gov.vn) - Năm 2009, lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong top 10 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu (2009 A.T.Kearney Global Services Location Index) và là quốc gia có mức tăng thứ hạng cao nhất trong khu vực châu Á về lĩnh vực này. Bảng xếp hạng do Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới AT Kearney (Hoa Kỳ) vừa công bố.

Bảng xếp hạng này của Tập đoàn AT Kearney chọn lựa 50 quốc gia có hoạt động gia công phần mềm hấp dẫn trên toàn thế giới, dựa trên các tiêu chí: dịch vụ và hỗ trợ công nghệ thông tin, dịch vụ trung tâm chăm sóc khách hàng và hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó 3 chỉ số chính để xếp hạng gồm: tính hấp dẫn về tài chính, kỹ năng và nguồn nhân lực, môi trường kinh doanh. Theo bảng đánh giá này, Việt Nam tăng 9 bậc so với lần xếp hạng trước đó (vào năm 2007).

Theo xếp hạng của AT Kearney, ngành gia công phần mềm Việt Nam đang tăng trưởng sôi động, đặc biệt là các dịch vụ công nghệ thông tin. Các công ty của Nhật Bản đã chọn Việt Nam làm điểm đến gia công từ nhiều năm nay và ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam hơn 1 số thị trường khác. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được đánh giá cao về chi phí gia công phần mềm rẻ.

Trong top 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm, châu Á có tới 7 quốc gia nằm trong danh sách này, trong đó Ấn Độ tiếp tục duy trì vị trí số 1, tiếp đến là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, 2 quốc gia lần đầu tiên có mặt trong top này giống Việt Nam là Ai Cập và Jordan.

Kết quả này cho thấy ngành phần mềm Việt Nam đã tạo được bước tiến quan trọng theo đánh giá của giới phần mềm quốc tế về tiềm năng và triển vọng phát triển. Hình ảnh ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam ngày càng có vị trí cao trên bản đồ ngành phần mềm và công nghệ thông tin thế giới, phấn đấu trở thành cường quốc về công nghệ thông tin sau năm 2010 như Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngành công nghệ thông tin nước nhà.

Theo Chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)