Hỗ trợ 180 tỷ đồng cho hai huyện nghèo nhất nước

(Mic.gov.vn) - Sáng nay (27/5), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ180 tỷ đồng, để phát triển kinh tế-xã hội nhằm xóa đói giảm nghèo cho đồng bào hai huyện Sìn Hồ, Mường Tè (Lai Châu). Trong 61 huyện nghèo của cả nước, đây là hai huyện được đánh giá là nghèo nhất toàn quốc.

Đây là dự án thực hiện theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ Nghị quyết đã nêu rõ mục tiêu tạo sự chuyển biến nhanh về đời sống vật chất, tinh thần người nghèo, đồng bào thiểu số. VNPT chung tay cùng với Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo.

Theo đó, dựa vào những thế mạnh và năng lực hiện có, VNPT cam kết bảo đảm thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại 2 huyện một cách bền vững.Hỗ trợ cho các lĩnh vực về an sinh xã hội lên các huyện nghèo, cụ thể trong đề án tập trung chủ yếu vào các chương trình như sau:

1. Chương trình đầu tư xây dựng hạ tầng Bưu chính, Viễn thông, CNTT bảo đảm an ninh quốc phòng và phát triển bền vững
2.Chương trình hỗ trợ đầu tư đào tạo và phát triển nghề.
3.Chương trình hỗ trợ xóa toàn bộ nhà tạm cho người nghèo
4.Chương trình Y tế - Khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.
5.Chương trình hỗ trợ tiền ăn cho học sinh dân tộc Mảng.
6.Chương trình giao lưu tình nguyện của Đoàn thanh niên Tập đoàn với 2 huyện

VNPT hy vọng cùng chung tay với Đảng và Chính phủ giúp đỡ người dân nghèo có khả năng phát triển đời sống của mình một cách ổn định, bền vững, từng bước thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật, có được cuộc sống tinh thần phong phú. Xây dựng, nâng cấp mở rộng bảo đảm chất lượng mạng lưới thông tin và dịch vụ Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin trên toàn địa bàn Tỉnh Lai Châu.

Từ nay đến 2020 đảm bảo tất cả các xã tại Tỉnh Lai Châu có thông tin liên lạc ổn định đảm bảo chất lượng để sử dụng các dịch vụ Viễn thông và Công nghệ thông tin. Riêng các xã tại Sìn Hồ và Mường Tè có 100% thông tin liên lạc và dịch vụ viễn thông từ 2009 đến 2015. Đầu tư xây dựng mới, đồng bộ một cơ sở dạy nghề tổng hợp tại thị trấn huyện Sìn Hồ và một trung tâm giáo dục thường xuyên tại thị trấn huyện Mường Tè.

VNPT hỗ trợ đầu tư trang thiết bị và hướng dẫn, phối hợp triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa từ trung tâm y tế 2 huyện Sìn Hồ và Mường Tè tới Bệnh viện Bưu điện tại Hà Nội. Tổ chức chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí hàng năm tại 2 huyện Sìn Hồ và Mường Tè; Tổ chức đào tạo, nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế của trung tâm y tế 2 huyện Sìn Hồ và Mường Tè tại Bệnh viện Bưu điện – Hà Nội.

VNPT cũng hỗ trợ tiền ăn hàng tháng cho toàn bộ các cháu học sinh trung học cơ sở dân tộc Mảng (Huyện Sìn Hồ) trong 10 năm; Tổ chức đào tạo dạy nghề cho con em địa phương tại 2 huyện Sìn Hồ và Mường Tè tại các trường Trung cấp nghề của Bên A và tạo việc làm cho các đối tượng tốt nghiệp tại các trường Trung cấp nghề của Bên A. Tổ chức các chương trình giao lưu tình nguyện giữa các đoàn thanh niên của 2 bên: VNPT và huyện Sìn Hồ, Mường Tè.

Ông Vương Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Lễ ký kết là nguồn cổ vũ, động viên và là món quà thiết thực với tấm lòng “Lá lành đùm lá rách, bầu ơi thương lấy bí cùng của hơn 9 vạn cán bộ công nhân viên VNPT. Tỉnh Lai châu được thành lập từ 1/1/2004, là tỉnh khó khăn nhất của cả nước, thể hiện trên các mặt: địa hình dốc, phân cắt phức tạp đất đai rộng nhưng thiếu đất sản xuất, xa các trung tâm kinh tế lớn, giao thông đi lại khó khăn, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội kém phát triển, hạ tầng đô thị đang xây dựng mớihoàn toàn, quy mô nền kinh tế nhỏ bể, phần lớn tự cung tự cấp.

Với tấm lòng và trách nhiệm xã hội, VNPT nhận đỡ đầu hai huyện nghèo nhất của tỉnh là Mường Tè và Sìn Hồ. Với sự đầu tư, hỗ trợ gần 200 tỷ đồng, sẽ là nguồn lực hữu hiệu giúp cho 2 huyện phát triển kinh tế, phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ đói nghèo xuống mức ngang bằng mức trung bình của khu vực và ra khỏi danh sách huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh”.

Ông Phan Hoàng Đức - Uỷ viên hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT khẳng định: “VNPT rất tự hào là một trong những ngành đầu tiên của nền kinh tế. Tâp đoàn luôn nhận thức được trách nhiệm lớn của doanh nghiệp làđáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng; phục vụ chính quyền và nhân dân các cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông.

VNPTluôn cố gắng phát triển cơ sở hạ tầng, với công nghệ hiện đại nhất, đặc biệt, trong năm 2008 vừa rồi, Chính phủ đã rất tin tưởng giao cho VNPT phóng thành công vệ tinh Vinasat 1. Đây cũng là điều kiện để VNPT đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc tại địa phương.

Tại Lai Châu, Viễn thông Lai Châu-Điện Biên đã đáp ứng được về cơ bản nhu cầu sử dụng dịch vụ. Mạng bưu chính đã phủ khắp các xã, xuống tận vùng sâu, vùng xa. Với trách nhiệm của doanh nghiệp Nhà nước, khi Chính phủ ban hành nghị quyết 30a, VNPT đã xác định rõ nhiệm vụ của mình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại hai huyện nghèo nhất cả nước. Theo đánh giá, VNPT là tập đoàn đầu tiên có sự khởi động quyết liệt, nhanh chóng, thể hiện rõ bằng lễ ký kết, cam kết trách nhiệm của chúng tôi với đồng bào hai huyện. Đất nước phát triển, các huyện, xã trên cả nước sẽ có mức độ phát triển kinh tế ngang bằng nhau. Với chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ, sự hỗ trợ của DN là thêm vào với địa phương, mà cần có những giải pháp tổng hợp khác để bảo đảm sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Với vai trò của doanh nghiệp, VNPTxin hỗ trợ, chia sẻ cùng gánh vác trách nhiệm chung là xóa đói giảm nghèo tại hai huyện của tỉnh Lai Châu. Trước hết, sẽ tập trung giải quyết hạ tầng thông tin của hai huyện, đáp ứng yêu cầu về thông tin, Bưu chính, viễn thông, CNTT…cơ bản ngang bằng với các huyện khác. Thứ hai, tập trung vào ba lĩnh vực cơ bản: về đào tạo giáo dục; về y tế và an sinh xã hội. Với những lĩnh vực này, VNPT cam kết hỗ trợ hai huyện nghèo".

Không chỉ dừng lại ở hai huyện Mường Tè và Sìn Hồ, VNPT đã có chủ trương thực hiện hỗ trợ tại 20 tỉnh có 61 huyện nghèo trên cả nước về thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và các dịch vụ an sinh xã hội khác theo chương trình 30a.

Được biết, VNPT là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện triển khai khẩn trương nghị quyết 30a của chính phủ.

Theo VnMedia

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)