Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc

(Mic.gov.vn) - Ngày 14/5/2009, đ/c Lê Doãn Hợp, Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc, cùng đi với đoàn có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ. Dự buổi làm việc về phía Tỉnh Vĩnh Phúc có đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Trường Kỳ cùng lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn và lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp bưu chính, viễn thông của tỉnh.

Từ trái qua phải: Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Trường Kỳ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Phi

Đồng chí Trần Gia Long - Gám đốc sở TT&TT Vĩnh Phúc báo cáo tóm tắt về kết quả hoạt động quản lý nhà nước về TT&TT của tỉnh năm qua và 5 tháng đầu năm 2009 và nêu lên một số đề xuất kiến nghị với Bộ trưởng. Theo báo cáo của Sở TT&TT: Cơ sở hạ tầng viễn thông tại Vĩnh Phúc đang phát triển nhanh về quy mô, các dịch vụ đa dạng, mạng bưu chính, chuyển phát được duy trì và phát triển rộng khắp, góp phần phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, bảo đảm an ninh quốc phòng và đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin của nhân dân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 561 trạm thu phát sóng di động. Các dịch vụ BCVT mới, dịch vụ điện thoại di động, Internet tăng nhanh, tổng số thuê bao điện thoại hiện có trên mạng đạt 945.760 máy, bình quân 92 máy/100 dân. Ứng dụng và phát triển CNTT có chuyển biến tích cực. Hiện tại trên địa bàn tỉnh đã có hơn 75% cán bộ công chức cấp tỉnh, 65% cán bộ công chức cấp huyện và 20% cán bộ công chức cấp xã được trang bị máy tính phục vụ công tác; 60 sở, ngành, huyện thành thị có mạng LAN và đã kết nối Internet băng thông rộng. Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí - xuất bản, Sở đã tiến hành rà soát, thống kê các cơ sở dữ liệu báo chí, xuất bản; chấn chỉnh hoạt động của các trang tin điện tử trên địa bàn tỉnh; tiến hành rà soát, cấp phép lại và cấp mới 33 bản tin của sở, ngành, địa phương và 61 cơ sở in. Từ tháng 5/2008 đến hết tháng 4/2009, đã cấp phép xuất bản cho 327 loại ấn phẩm, tương ứng với 12 triệu bản/năm. Bên cạnh đó, đã duy trì tốt hoạt động Cổng thông tin điện tử với 6 triệu lượt người truy cập thông tin kênh tiếng Việt và trên 15.000 lượt truy cập kênh tiếng Anh.

Bộ trưởng đã giành thời gian lắng nghe các ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các đề xuất, kiến nghị nêu ra tại buổi làm việc đã được Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ giải đáp cụ thể theo từng lĩnh vực thuộc thẩm quyền của các cục, vụ viện liên quan trực thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã ghi nhận những kết quả mà Sở TT&TT Vĩnh Phúc nói riêng và ngành TT&TT nói chung đã đạt được. Bộ trưởng cũng đã chỉ ra những điểm yếu của ngành cần khắc phục trong thời gian tới, trong đó Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh các vấn đề phải giải quyết trước mắt đó là vấn đề xã hội hoá hạ tầng thông tin để tiến tới dùng chung hạ tầng thông tin; vấn đề cấp phép tần số; vấn đề quy hoạch tổng thể ngành; vấn đề kích cầu; vấn đề các khu công nghiệp, công nghệ; vấn đề mô hình tổ chức hoạt động của các Sở TT&TT cấp tỉnh, phòng văn hoá, thông tin cấp huyện, các đài PT&TH tỉnh, các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc ngành quản lý nhà nước. Về vấn đề này Bộ trưởng đặc biệt quan tâm đến cấp cơ sở vì đây là cấp gần dân, công việc nhiều và phức tạp nhất.

Vấn đề Thư điện tử rác và tin nhắn rác đang gây bức xúc cho nhiều người dân cũng đã được Bộ trưởng và Chánh thanh tra Bộ đề cập và chỉ ra nguyên nhân và phương pháp khắc phục. Vấn đề này Bộ trưởng khẳng định hoàn toàn có thể làm được khi quản lý chặt chẽ các thuê bao di động trả trước đồng thời can thiệp bằng biện pháp kỹ thuật để khống chế nạn thư rác.

Bộ trưởng cũng đã nêu lên những bất cập, hạn chế trong sửa đổi luật báo chí và chỉ ra sự cần thiết phải thắt chặt quản lý hơn một bước đối với Phóng viên và Tổng biên tập.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng giao nhiệm vụ Vĩnh Phúc phải trở thành tỉnh mạnh về công nghệ thông tin đến năm 2015 để góp phần thay đổi thứ hạng về ứng dụng công nghệ thông tin của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lê Thị Loan

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)