Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên thăm và làm việc tại Cục Tần số Vô tuyến điện

(Mic.gov.vn) - Sáng 11/5/2009, tại 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã có buổi làm việc với Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) về dự án Luật Tần số Vô tuyến điện Tham dự tại buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ TT & TT Lê Doãn Hợp, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT Quốc hội Đặng Vũ Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ TT & TT Lê Nam Thắng, đại diện một số sơ quan của Văn phòng Quốc hội và Bộ TT & TT.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan đã báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên tình hình hoạt động quản lý Tần số Vô tuyến điện trong những năm qua. Cục Tần số Vô tuyến điện mong muốn Phó chủ tịch Quốc hội cũng như Quốc hội ủng hộ các quan điểm mới trong dự thảo Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông và sớm thông qua các Luật này để làm cơ sở pháp lý cho sự phát triển của thông tin vô tuyến điện, ủng hộ việc thúc đẩy số hóa truyền hình,có chính sách hỗ trợ người dân trong quá trình chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang truyền hình số để tạo điều kiện cho sự phát triển của các hệ thống vô tuyến điện và việc quản lý tần số vô tuyến điện ở Việt Nam.

Hiện nay, với 7 nhà khai thác thông tin di động hiện có, tính đến cuối năm 2008, tổng số thuê bao di động của Việt Nam là hơn 70 triệu (chiếm 85,5% tổng số thuê bao điện thoại). Doanh thu từ thông tin di động năm 2008 đạt gần 4 tỷ USD. Đến đầu năm 2009, Việt Nam có 141 đài phát hình tương tự công suất lớn, 92 máy truyền hình số, 952 đài phát lại truyền hình, 865 đài phát thanh, 2600 đàu vô tuyến sóng ngắn, 300 mạng vô tuyến dùng riêng, 400 đài vô tuyến hàng không, 1000 đài vô tuyến hàng hải.

Cục đã xây dựng và được ban hành nhiều quy hoạch quan trọng như: Quy hoạch phổ tần số VTĐ quốc gia cho các nghiệp vụ, Quy hoạch phân kênh tần số cho các nghiệp vụ cố định và lưu thông mặt đất dải tần 30 Mhz – 30 Ghz. Quy hoạch băng tần cho các hệ thống thông tin di động tế bào số của Việt Nam trong các dải tần (821 – 960) MHz và (1710 – 2200) MHz, … Phối hợp với Bộ Công an và Bộ Quốc phòng phân chia băng tần giữa dân sự, an ninh quốc phòng ở các dải tần nhằm tránh gây can nhiễu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng có hiệu quả băng tần giữa ba khối dân sự, an ninh và quốc phòng

Cục cũng đã cấp phép băng tần cho Mobifone, Vinaphone, Viettel ở băng tần 900MHz và 1800 MHz, cho G- Tel Mobile ở băng tần 1800 MHz và EVN Telecom ở băng tần 450 MHz, cấp phép thử nghiệm WIMAX băng tần 2.3 GHz và 2.5 GHz cho 7 doanh nghiệp viễn thông, cấp hơn 2800 giấy phép cho các đài phát thanh truyền hình, trong đó có Đài THVN, Đài TNVN, VTC…Cấp gần 1500 giấy phép cho các tuyến viba, 3000 giấy phép cho các mang vô tuyến dùng riêng, hơn 9600 giấy phép cho các mạng truyền thanh không dây.

Trung bình hằng năm, Cục Tần số Vô tuyến điện đã phát hiện và xử lý gần 600 vụ vi phạm và hơn 60 vụ kháng nghị nhiễu, trong đó có nhiều vụ nhiễu phức tạp liên quan tới an ninh quốc phòng. Đặc biệt, Cục đã hoàn thành phối hợp tần số với các nước liên quan để có được vị trí quỹ đạo 132 độ E cho dự án vệ tinh viễn thông đầu tiên cảu Việt Nam và đã đăng ký thêm các vị trí quỹ đạo để phục vụ dự án tương lai.Tổ chức các cuộc phối hợp tần số qua biên giới Lào, Campuchia, Trung Quốc về thông tin di động và PTTH… góp phần đảm bảo thông suốt về thông tin khu vực biên giới.

Trong buổi làm việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên hoan nghênh những kết quả đạt được của Cục Tần số Vô tuyến điện. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao định hướng của đơn vị và ủng hộ việc cần xã hội hóa mạnh mẽ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, cần có cơ chế để giúp cán bộ, công nhân viên yên tâm cống hiến, cơ chế khuyến khích giữ người tài. Bên cạnh đó, vấn đề văn hóa công sở cần có sự hợp tác giữa các thành viên, xây dựng văn hóa nghe…và cần phối hợp giữa các đơn vị trong ngành với địa phương, sự phát triển phải trong trật tự để đảm bảo chất lượng phát triển xã hội, chất lượng sống của con người được tốt hơn. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cũng thay mặt cho đoàn công tác văn phòng Quốc hội gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ, công nhân viên của Cục Tần số và Vô tuyến điện.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp nhấn mạnh Cục Tần số Vô tuyến điện là đơn vị đã từng bước vươn lên tự tin, tự chủ, ngày càng bài bản và khoa học, là đơn vị làm tốt công tác quy hoạch gắn với đầu tư đúng hướng và tiết kiệm. Đây cũng là đơn vị có hệ thống chính trị mạnh, đoàn kết, công tác tốt và đang từng bước chăm lo đội ngũ, tiếp nhận, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Bộ trưởng còn những điều băn khoăn trong việc thu hút nhân tài và công tác xử lý các sai phạm cần kịp thời và nghiêm khắc hơn. Trong thời gian tiếp theo, Cục Tần số Vô tuyến điện cần tham mưu cho Bộ quản lý tốt về tần số điện, chuyển từ cấp phép sang thi tuyển, làm chủ không gian và phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm…

Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn văn phòng Quốc hội đã tham quan thực tế tại hệ thống Kiểm soát tần số VTĐ, hệ thống Ấn định và Cấp phép Tần số, phòng đo EMC, thăm Công ty VMS và Trung tâm VINASAT.

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)