Hội nghị Tổng kết công tác PCLB năm 2008 và Triển khai kế hoạch công tác PCLB, giảm nhẹ thiên tai năm 2009

(Mic.gov.vn) - Ngày 28/04/2009 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống lụt bão (PCLB) năm 2008 và triển khai kế hoạch công tác PCLB, giảm nhẹ thiên tai (PCLB & GNTT) năm 2009 do Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng - Ủy viên Ban chỉ đạo PCLB TW,Trưởng ban PCLB của Bộ chủ trì hội nghị, cùng dự có Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, Tập đoàn VNPT, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Viễn thông điện lực EVN, Công ty cổ phần Bưu chính, Viễn thông Sài Gòn,.…

Năm 2008 thiên tai, bão lụt diễn biến phức tạp khó lường, công tác dự báo và chuẩn bị phòng chống thiên tai còn hạn chế, dẫn đến những thiệt hại do thiên tai gây ra không nhỏ cho Ngành, thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 25 tỷ đồng, mặc dù vậy con số thiệt hại còn thấp hơn các năm trước.
Đánh giá công tác PCLB & GNTT của Ngành TT&TT trong năm 2008 đó là, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Cùng với những mạng chuyên dùng phục vụ cho PCLB & GNTT thì trong những năm qua nhờ tốc độ phát triển của các mạng điện thoại di động và cố định đã phát triển mạnh cả ở vùng sâu và vùng xa nhờ đó mà công tác chỉ đạo điều hành diễn ra kịp thời, tình trạng mất liên lạc ít xảy ra.
Để có được kết quả trên, Ban chỉ huy PCLB của Bộ đã được kiện toàn, công tác triển khai kế hoạch, chỉ đạo điều hành cũng thay đổi theo hướng sâu sát thực tế, thiết thực… Đặc biệt, chỉ đạo các doanh nghiệp nhanh chóng tổng kết rút kinh nghiệm của những năm trước, đồng thời xây dựng phương án PCLB & GNTT theo hướng bảo đảm bảo an toàn thông tin phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và liên lạc của nhân dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và của nhân dân trong mọi tình huống.
 Phát huy thành tích của năm 2008, Ban chỉ đạo PCLB của Bộ đề ra phương hướng PCLB & GNTT năm 2009 đó là quán triệt và thực hiện theo phương châm: “ Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn chương và có hiệu qủa” trong đó lấy phòng tránh là chính, bên cạnh đó vận dụng nguyên tắc 4 tại chỗ. Ban chỉ đạo sẽ tăng cường công tác phổ biến quát triệt hệ thống văn bản qui phạm pháp luật của Nhà nước, văn bản của Bộ về PCLB & GNTT về thông tin đảm bảo an toàn cứu nạn cứu hộ trên biển,.… Phấn đấu hạn chế tối đa những những thiệt hại về người và vật chất của nhà nước và nhân dân, để làm tốt thì cần bám sát diễn biến của thời tiết, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, của Bộ, tăng cường thiết bị dự phòng, tăng cường cán bộ, đặc biệt đưa vệ tinh Vinasat phục vụ công tác PCLB & GNTT.
Phát biểu Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng đánh giá cao những kết qủa đạt được của năm 2008, đó là đã đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt từ trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng lưu ý các đơn vị không được chủ quan trước diễn biến của thiên nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng diễn biến của thời tiết trong năm 2009 và các năm tiếp theo rất phức tạp khó dự đoán, do đó cần xây dựng kế hoạch, phương án PCLB&GNTT cụ thể để ứng phó kịp thời với thiên tai. Các đơn vị cần nghiên cứu đóng góp xây dựng chương trình PCLB & GNTT có hiệu quả, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ công nhân viên trong Ngành cũng như trong nhân dân. Quan tâm hơn nữa cho nhiệm vụ thông tin trên biển, đặc biệt đảm bảo thông tin phục vụ các cấp trong việc chỉ đạo điều hành...

LM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)