Tọa đàm triển vọng 3G tại Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Sáng 22/04/2009 tại 59A Lý Thái Tổ, Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) đã tổ chức buổi tọa đàm về triển vọng 3G tại Việt Nam. Tham dự buổi tọa đàm có Thứ trưởng Thường trực Bộ TT & TT Lê Nam Thắng, đại diện Lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp trúng tuyển 3G: Vinaphone, Mobifone, Viettel, liên danh EVN và HT Mobile cùng các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng, nội dung số, sản phẩm điện thoại 3G trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn báo chí.

Hiện nay, thị trường Việt Nam đã có 137 doanh nghiệp đăng ký cung cấp nội dung số trên Mobile nhưng ước chừng chỉ khoảng 50 doanh nghiệp mới thực sự tập trung vào lĩnh vực này. Tính trung bình, người sử dụng có thể download với tốc độ nhanh gấp 20 lần so với kết nối GPRS đang được các nhà khai thác tại Việt Nam cung cấp hiện nay cũng thuận lợi trong việc đi tắt đón đầu công nghệ, không mất công triển khai công nghệ cũ WCDMA rồi lại nâng cấp lên gây tốn kém. Trong tương lai, để 3G phát triển thành công ở Việt Nam cần phải đẩy mạnh việc số hóa các dịch vụ tài chính công, hành chính công, y tế, giáo dục, thương mại điện tử, dịch vụ thuế... Sự hợp tác giữa các nhà khai thác và các doanh nghiệp cung cấp nội dung số cũng cần phải được đẩy mạnh, chặt chẽ hơn, tỉ lệ đóng góp và phân chia doanh thu hợp lý sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của dịch vụ 3G tại Việt Nam. Từ nay đến cuối năm, Bộ thông tin và truyền thông cũng đang nghiên cứu các dự án thí điểm về phát triển nội dung số trên 3G.

Tại buổi tọa đàm, các tham luận, ý kiến đều tập trung vào những phần chính như mạng lưới thiết bị cho 3G, nội dung số và chính sách phát triển 3G. Thời điểm triển khai 3G hiện nay ở Việt Nam được đánh giá là hợp lý, không sớm quá và cũng không muộn quá, khi các thiết bị đầu cuối phục vụ việc dịch vụ 3G đến với thị trường cũng đã rẻ đi rất nhiều so với thời gian trước, việc ứng dụng công nghệ HSPA (High-Speed Packet Access: Truy cập theo gói tốc độ cao) cho phép tăng gấp đôi dung lượng mạng và giảm thời gian trễ đối với các dịch vụ tương tác. Và việc triển khai 3G chắc chắn sẽ thành công nếu chúng ta chú trọng tới việc cung cấp dịch vụ nội dung số trên Mobile. Tới dự, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh rằng: Triển khai 3G đúng thời điểm như hiện nay có sự thuận lợi ở cả ba mặt là kinh tế, thị trường và công nghệ. Công việc này thành công sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của đất nước, nhưng lớn hơn cả là tạo ra một xã hội thông tin mà trong đó, doanh nghiệp và người dân được hưởng những lợi ích không thể cân đong đo đếm được bằng doanh thu. Và để có được điều này rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp cung cấp thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ nội dung…

Trong buổi tọa đàm, Thứ trưởng và đại diện các đơn vị, tổ chức đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên.

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)