Khai mạc khoá họp Đại Hội đồng lần thứ 16, Hội đồng quốc tế các Đài phát thanh truyền hình sử dụng tiếng Pháp (CIRTEF)

(Mic.gov.vn) - Sáng 18/4/2009, tại Khách sạn Melia đã diễn ra lễ Khai mạc khoá họp Đại Hội đồng lần thứ 16, Hội đồng quốc tế các Đài phát thanh, truyền hình sử dụng tiếng pháp(CIRTEF). Tới dự lễ Khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, ngài Paul Charlemagne COFFI, đại diện của tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), phụ trách các dự án hợp tác và lĩnh vực truyền hình, đại diện các tổ chức CIRTEF, tổ chức RAPAF, Mạng Phát thanh Truyền hình Công Pháp ngữ, tổ chức URTI, Trường Đại học Phát thanh và Truyền hình Quốc tế, tổ chứ UAR, liên minh Phát thanh Châu Phi, tổ chức RFP, các đài Phát thanh Công Pháp ngữ, cùng rất nhiều các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong chương trình của buổi lễ, đại biểu khách mời đã được nghe nhiều Diễn văn và bài Phát biểu của đại diện các tổ chức tham dự. Cũng trong buổi này Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhiệt liệt chúc mừng các vị đại biểu, các vị khách Quốc tế đang có mặt tại Việt Nam tham dự phiên họp Đại Hội đồng lần thứ 16 của CIRTEF. Sự có mặt đông đảo của các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao của các đài Phát thanh, Truyền hình, các tổ chức Phát thanh, Truyền hình các nước châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và khu vực Ấn Độ Dương tại phiên họp này khẳng định những nỗ lực to lớn của Đại Hội đồng trong việc hoạch định và thực thi chiến lược, chương trình hành động cho CIRTEF trong nhiệm kỳ tới và các năm tiếp theo. Phó thủ tướng cũng cho biết thêm, Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị trí của CIRTEF từ khi tổ chức này ra đời từ năm 1978 trong việc thúc đẩy sự hợp tác và phát triển trong lĩnh vực Phát thanh Truyền hình giữa các nước thành viên vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội. Là thành viên tích cực của CIRTEF, Việt Nam đã và đang tham gia một cách thiết thực, hiệu quả vào các hoạt động của Hội đồng. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và tạo mọi điều kiện cho sự phát triển và hội nhập Quốc tế của báo chí Việt Nam trong đó có Phát thanh, Truyền hình nhằm nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí ngày càng cao và đa dạng của công chúng, và đẩy mạnh hợp tác, hội nhập khu vực và Quốc tế. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, phiên họp Đại Hội đồng CIRTEF tại Hà Nội sẽ đề ra những phương hướng mang tính chiến lược chương trình hành động cụ thể và thiết thực. Và nhân dịp phiên họp Đại Hội đồng CIRTEF lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, thủ đô nghìn năm văn hiến của Việt Nam, nơi mà cách đây 12 năm Hội nghị cấp cao lần thứ 7 Cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp đã được tổ chức thành công, Phó Thủ tướng xin thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam và nhân dân thủ đô Hà Nội nói riêng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự tín nhiệm, tin tưởng của Ban lãnh đạo các thành viên CIRTEF đối với Việt Nam, và sẽ luôn dành sự quan tâm và tình cảm chân thành nhất tới tất cả các quý vị…

Hiệp Hội các đài Phát thanh Truyền hình sử dụng tiếng Pháp (CIRTEF) được thành lập từ ngày 21 tháng 6 năm 1978 với mục đích thiết lập một đối ngoại thường xuyên giữa các thành viên của CIRTEF; Bảo vệ các lợi ích của các thành viên trong mọi lĩnh vực và phát huy vai trò của Phát thanh và Truyền hình với cương vị là động lực của sự phát triển nhằm phục vụ tập thể; Bảo vệ các lợi ích của các thành viên và tạo điều kiện cho các thành viên mở rộng hợp tác; Phát huy đa dạng văn hoá.

Đại Hội đồng là cơ quan tối cao của CIRTEF được tổ chức họp 2 năm 1 lần tại một nước của cơ quan thành viên đã được kỳ họp trước của Đại Hội đồng chỉ định làm nước đăng cai. Ban Tổng Thư ký là cơ quan điều hành của CIRTEF có trụ sở tại Bruxelles, Bỉ. Tổng Thư ký phải đảm bảo việc thi hành các quyết định của Đại Hội đồng và Ban Chấp hành, quản lý nhân sự, tài sản và ngân quỹ trong giới hạn ngân sách cho phép, đại diện cho CIRTEF đối với bên thứ 3 và trong những hoạt động chính thức.

Đài tiếng nói Việt Nam và Truyền hình Việt Nam là hai Đài quốc gia đã tham gia với tư cách là thành viên đầy đủ của CIRTEF ngay từ những năm đầu thành lập năm 1981. Việt Nam lần lượt được bầu vào chức Phó chủ tịch của CIRTEF nhiệm kỳ năm 2001-2003, nhiệm kỳ 2005-2007 và Phó Chủ tịch thứ nhất của CIRTEF nhiệm kỳ 2007-2009. Đài TNVN và đài THVN hàng năm đóng đầy đủ niêm liễm quy định cho các thành viên đầy đủ và tham gia tích cực vào một số hoạt động như hợp tác sản xuất chương trình, trao đổi chương trình và đào tạo nghiệp vụ báo chí, kỹ thuật. Năm 2000, CIRTEF giúp tổ chức lớp đào tạo kỹ thuật thu thanh với sự tham gia của 14 kỹ thuật viên của đài TNVN và đài THVN. Năm 2006, tổ chức lớp thiết kế trang web với sự tham gia của 12 học viên Báo điện tử VOVNew của đài TNVN và năm 2007, lớp đạo diễn, viết và dẫn chương trình phát thanh với sự tham dự của 14 biên tập viên, phóng viên trẻ của đài TNVN. Hàng năm CIRTEF họp đào tạo SEFOR và dự các khoá học Đại Hội đồng. Đài TNVN và đài THVN cũng đã gửi chương trình giới thiệu về Việt Nam tham gia thị trường trao đổi chương trình giữa các nước thành viên của CIRTEF.

Tại Đại Hội đồng lần thứ 16, Việt Nam sẽ được bầu làm Chủ tịch CIRTEF nhiệm ký 2009-2010 và sẽ tham gia chỉ đạo các hoạt động của CIRTEF theo tôn chỉ mục đích, phương hướng hợp tác sâu rộng về mặt chuyên môn giữa các đài phát thanh truyền hình và tổ chức phát thanh truyền hình có sử dụng tiếng Pháp thuộc các nước Bắc và Nam.

BG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)