Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông thăm và làm việc với Sở thông tin &Truyền thông Quảng Trị

(Mic.gov.vn) - Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng trị, ngày 15/4/2009, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trần Đức Lai cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Quảng Trị. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Cường - UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo và các phòng thuộc Sở TT&TT và các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Phương Nam, Giám đốc Sở TT&TT đã báo cáo với Đoàn tình hình, kết quả hoạt động của Ngành TT&TT, Sở TT&TT từ khi mới thành lập đến nay và một số kiến nghị đề xuất với Bộ. Báo cáo nêu rõ: Về lĩnh vực Bưu chính viễn thông: Tốc độ tăng trưởng hàng năm không ngừng tăng lên, mật độ máy điện thoại tính đến tháng 12/2008 có: 461.643 thuê bao gồm điện thoại các loại và internet ( tăng 50% so với năm 2007). Đến tháng 3/2009, con số thuê bao tăng lên 540.986. Tổng số điểm Bưu điện Văn hoá xã 105 điểm/141xã, phường, thị trấn; số điểm bưu điện văn hóa xã có kết nối internet là 20 điểm. Số xã có báo đọc trong ngày 90/118 xã. Tổng số điểm phục vụ trên toàn tỉnh là 178 điểm, bán kính phục vụ bình quân 2,91 km/điểm, dân số bình quân/điểm phục vụ là 3.651 người. Tổng số trạm thu phát sóng điện thoại di động (BTS) đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 393 trạm.

Về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước hiện nay ở tỉnh Quảng Trị đã được các ngành, các cấp quan tâm và triển khai thực hiện. Trang thông tin điện tử phục vụ điều hành của UBND tỉnh đã cung cấp các thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh và công tác chuyên môn của cán bộ, công chức trong tỉnh. Đã xây dựng nhiều hệ thống các cơ sở dữ liệu tổng hợp, chuyên ngành như: Cơ sở dữ liệu (CSDL) về tình hình kinh tế - xã hội; CSDL văn bản Quy phạm Pháp luật; CSDL Công báo; CSDL Niên giám thống kê của tỉnh và các CSDL khác, đã được xây dựng và tích hợp tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh. Nhiều phần mềm được triển khai trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Hạ tầng Công nghệ thông tin (CNTT) được trang bị cơ bản, tất cả các Sở, ban, ngành, cấp huyện, thị xã đều có mạng LAN và kết nối internet. Đã xây dựng mạng cáp quang kết nối 19 đơn vị với Trung tâm Tích hợp dữ liệu của UBND tỉnh. Việc ứng dụng Công nghệ thông tin tại cơ quan Đảng đã phát huy hiệu quả. Đề án 47 đã triển khai khá đồng bộ đến các huyện, thị uỷ và Đảng uỷ trực thuộc. Đề án 06 tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của Đề án 47 nâng cấp 12 mạng LAN của các huyện, thị uỷ và cơ quan Tỉnh uỷ, tiếp tục kết nối mạng diện rộng của Tỉnh uỷ đến 52 đơn vị xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 02 thị xã: Đông Hà, Quảng Trị đã đạt 100% xã, phường được kết nối mạng diện rộng của Tỉnh uỷ.

Đối với lĩnh vực Báo chí, xuất bản: Trong những năm qua, các cơ quan báo chí đã có nhiều cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, đúng Luật Báo chí, đáp ứng ngày càng cao về thông tin phục vụ lãnh đạo và đời sống tinh thần cho người dân. Hoạt động xuất bản cũng đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời các nhiệm vụ chính trị-xã hội của địa phương. Đến nay đã có 10 cơ quan, đơn vị xuất Bản bản tin, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người đọc.

Để sớm hoàn thành mục tiêu về ứng dụng CNTT giai đoạn 2008-2010 và nhiệm vụ các năm tiếp theo, đề nghị Bộ tạo điều kiện để địa phương, Sở tham gia vào các chương trình, dự án CNTT của Chính phủ, Bộ, ngành. Đề nghị cho huyện đảo Cồn Cỏ được hưởng chính sách đặc thù của vùng Viễn thông công ích. Bộ cần sớm hoàn thiện hệ thống khung pháp lý, các văn bản quy định, các chế tài xử lý áp dụng cho dịch vụ chuyển phát, báo chí - xuất bản, thực hiện Nghị định 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet, hiện tại còn thiếu và bất cập gây khó khăn cho công tác thanh tra, kiểm tra...

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đơn vị, Thứ trưởng Trần Đức Lai kết luận: Quảng Trị là một tỉnh có điều kiện khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, tình hình phát triển kinh tế xã hội ổn định. Để giúp tỉnh có điều kiện phát triển lâu dài, Bộ sẽ ủng hộ các dự án lớn của tỉnh như việc xây dựng Cảng biển nước sâu Mỹ Thuỷ bằng phương pháp đào sâu; Sân bay lưỡng dụng Quán Ngang, tuyến đường sắt Đông Hà- Lao Bảo nối với đường sắt Đensavẵn và Mục Đa Hán của Thái Lan; Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị. Đối với hoạt động của Sở TT&TT, công việc quản lý trên địa bàn rất lớn, Thứ trưởng chỉ đạo Sở và ngành cần quan tâm vào các nội dung như: Phát triển nhanh và đồng bộ cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại quang hoá và ngầm hoá. Các doanh nghiệp tăng cường sử dụng chung cơ sở hạ tầng để tiết kiệm và làm đẹp cảnh quan. Quan tâm việc quản lý thuê bao trả trước, khuyến khích và tăng thuê bao trả sau để đảm bảo an ninh. Tuyền truyền cho dân hiểu về chính sách viễn thông công ích cho các vùng khó khăn của Nhà nước và giải thích cho nhân dân biết việc xây dựng các trạm BTS không ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân (kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới) để nhân dân các địa phương hiểu và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển góp phần tăng trưởng kinh tế chung. Về ứng dụng công nghệ thông tin, đây là chương trình trọng điểm của Chính phủ năm 2009 và 2010 để thực hiện cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Vì vậy, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo sớm việc xây dựng cổng thông tin điện tử của tỉnh và có quy chế cho các sở, ban, ngành về việc cung cấp thông tin và tích hợp các trang web lên Cổng. Tăng cường họp giao ban trực tuyến, sử dụng họp thư điện tử, tích hợp dịch vụ công để phục vụ nhân dân. Về báo chí xuất bản, bắt đầu quản lý phát thanh truyền hình để năm 2025 chuyển sang truyền hình kỹ thuật số. Phải định hướng cho báo chí phát triển qua giao ban hàng tháng với sự có mặt của các tờ báo đóng trên địa bàn tỉnh. Đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác cán bộ của Sở và cán bộ chuyên ngành tại phòng văn hoá thông tin các huyện, thị giúp cho bộ máy quản lý của ngành ở địa phương đủ sức làm tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Góp phần tích cực vào phát triển kinh tế chung của tỉnh và của ngành.

Nguyễn Thị Huyền – Sở TT&TT Quảng Trị

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)