Ra mắt Hội Phát hành báo chí Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Hội Phát hành báo chí Việt Nam đã chính thức thành lập và đi vào hoạt động với việc tổ chức Đại hội lần thứ nhất ngày 10/4/2009 tại Hà Nội. Dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập các cơ quan báo chí và 217 hội viên đầu tiên của Hội Phát hành báo chí.

Báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, là kênh thông tin quan trọng tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phục vụ công tác quản lý điều hành của Chính phủ, là diễn đàn rộng rãi của nhân dân. Để báo chí đến được với đông đảo bạn đọc, công chúng, phải kể đến vai trò của công tác phát hành báo chí. Trong những năm qua, phát hành báo chí đã có những bước phát triển mạnh mẽ, từ chỗ chỉ có 1 đơn vị phát hành của Nhà nước là Công ty Phát hành Báo chí Trung ương đến nay đã có gần 400 công ty tham gia phát hành báo chí thuộc nhiều thành phần kinh tế. Tuy nhiên, thị trường phát hành báo chí vẫn còn một số điểm yếu cần khắc phục như: Mạng lưới phát hành chủ yếu phát triển ở các đô thị lớn, trong khi tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn rất hạn chế. Cạnh tranh còn thiếu lành mạnh. Cơ chế chính sách, văn bản quản lý còn thiếu, chưa đồng bộ.

Ý tưởng thành lập Hội Phát hành báo chí Việt Nam là nhằm xây dựng một Hội xã hội nghề nghiệp của những người làm công tác phát hành trong cả nước, phát huy các ưu thế, hạn chế các yếu kém, bất cập, hỗ trợ liên kết với nhau vì lợi ích chung.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao việc thành lập Hội Phát hành báo chí Việt Nam. Hội sẽ đoàn kết tập hợp đội ngũ phát hành báo chí trong cả nước, là cầu nối hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị phát hành trong việc giải quyết những tồn tại, bất cập hiện nay, đưa công tác phát hành báo chí phát triển nhanh hơn. Phát hành báo chí tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa - một thị trường rộng lớn vẫn còn bỏ ngỏ. Trong 60 năm qua, chỉ có lực lượng phát hành báo chí của Bưu điện gánh vác việc đưa báo chí về nông thôn. Thứ trưởng đề nghị Hội cần tập trung bàn bạc giải pháp khắc phục sự mất cân đối về phát hành báo chí giữa khu vực đô thị và nông thôn.

Đại hội lần này cũng đã lắng nghe các tham luận, tâm tư, nguyện vọng của đại diện các công ty phát hành bao chí, những người làm phát hành tại các cơ quan báo chí nói về những vui buồn, khó khăn, vướng mắc, trăn trở của người làm phát hành.

Đại hội đã thông qua Điều lệ Hội Phát hành báo chí Việt Nam, bầu Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Hội. Ban Thường vụ Hội đã bầu ông Đào Duy Quát - Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là Chủ tịch; Nguyễn Thành Công – Giám đốc Công ty Phát hành báo chí Trung ương làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, ông Đỗ Ngọc Bình - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và bà Huỳnh Thị Kim Phụng làm Phó Chủ tịch.

HG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)