Họp báo Công bố kết quả thi tuyển cấp phép 3G và Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 2/4/2009 tại 18 Nguyễn Du - Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo công bố kết quả thi tuyển cấp phép 3G và Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020. Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng đã chủ trì buổi Họp báo. Tham dự có Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, thành viên trong Hội đồng Thi tuyển, đại diện các doanh nghiệp, cùng đông đảo các phóng viên báo chí trong và ngoài ngành.

Ngày 23/3/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý với kết quả chấm tuyển mà Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo. Căn cứ theo kết quả chấm thi tuyển hồ sơ 3G của các doanh nghiệp và liên danh, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo doanh nghiệp và liên danh trúng tuyển cấp phép 3G thứ tự như sau:

1. Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (VIETTEL);

2. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT);

3. Công ty Thông tin Di động (VMS);

4. Liên danh Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) và Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (HaNoi Telecom).

Từ sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần số 1900-2200MHz (cấp phép 3G) tại Việt Nam thông qua hình thức “Thi tuyển”, ngày 05/11/2008, Hội đồng thi tuyển 3G Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành “Hồ sơ mời thi tuyển cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần số 1900-2200 MHz" cho 07 doanh nghiệp viễn thông đã được Bộ cấp Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất thế hệ thứ hai (2G) với hơn 02 tháng để các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thi tuyển.

Ngày 18/02/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức công khai buổi lễ nhận và mở hồ sơ thi tuyển 3G của các doanh nghiệp dưới sự chứng kiến của đại diện các đơn vị thuộc Bộ và các doanh nghiệp tham gia thi tuyển. Tổng số các doanh nghiệp nộp hồ sơ thi tuyển bao gồm 06 bộ hồ sơ (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel); Công ty thông tin di động (VMS); Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài gòn (SPT); Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu (Gtel Mobile); Liên danh Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) và Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (HaNoi Telecom).

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần số 1900-2200MHz và Giấy phép băng tần với thời hạn 15 năm cho doanh nghiệp và liên danh trúng tuyển.

Sau khi cấp phép, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức triển khai công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần số 1900-2200MHz của các doanh nghiệp theo đúng Hồ sơ thi tuyển và cam kết bảo lãnh triển khai giấy phép của các doanh nghiệp/liên danh trong hồ sơ.

Buổi họp báo cũng công bố Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành trong Quyết định số 22/2009/QĐ-TTg, ngày 16 tháng 2 năm 2009, với 4 mục tiêu cơ bản hướng tới là:

1. Mở rộng vùng phủ sóng phát thanh, truyền hình trong nước và quốc tế nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, đồng thời đảm bảo cung cấp các dịch vụ phát thanh, truyền hình đa dạng, phong phú, phù hợp với nhu cầu của người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

2. Phát triển hạ tầng truyền dẫn, phát sóng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo chuyển tải được các dịch vụ phát thanh, truyền hình, viễn thông và công nghệ thông tin trên cùng một hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu hội tụ công nghệ và dịch vụ.

3. Thúc đẩy việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng từ công nghệ tương tự sang công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên tần số.

4. Từng bước hình thành và phát triển thị trường truyền dẫn, phát sóng trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp Nhà nước nhằm thu hút các nguồn lực để phát triển hạ tầng kỹ thuật phát thanh, truyền hình, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo sự quản lý thống nhất, có hiệu quả của Nhà nước.

Theo đó, đến năm 2020 hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất sẽ được chuyển đổi theo lộ trình hợp lý sang công nghệ số hoàn toàn trên cơ sở áp dụng bộ tiêu chuẩn Châu Âu (DVB-T), ngừng việc sử dụng công nghệ truyền hình cáp tương tự với 100% các mạng cáp dọc các tuyến đường, phố chính tại trung tâm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được ngầm hoá; Đồng thời cũng khuyến khích chuyển đổi hoàn toàn sang công nghệ số đối với truyền dẫn, phát sóng phát thanh trước năm 2020.

Bên cạnh định hướng chuyển đổi sang công nghệ số cho truyền hình mặt đất và truyền hình cáp, Quy hoạch cũng định hướng phát triển đa dạng các phương thức truyền dẫn phát sóng hiện đại. Quy hoạch cũng xác định chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng hệ thống truyền hình vô tuyến nhiều kênh MMDS trên băng tần 2,5 - 2,69 GHz trước năm 2010 để sử dụng cho các dịch vụ di động và truy nhập vô tuyến băng rộng theo đúng Nghị quyết của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) và Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch, bao gồm cả việc xây dựng Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình mặt đất, xây dựng và sửa đổi Luật Viễn thông, Luật Báo chí, Luật Tần số vô tuyến điện, Quy hoạch viễn thông, Quy hoạch tần số vô tuyến điện, Quy hoạch phát thanh, truyền hình… nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý để thúc đẩy phát triển hạ tầng truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình. Sau khi có Kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Quy hoạch, dự kiến Bộ sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc để thông tin một cách đầy đủ và toàn diện các nội dung Quy hoạch, nhằm thực hiện Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo đúng lộ trình đề ra.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng và Lãnh đạo các đơn vị đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo, đài.

B.G

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)