Hội nghị thanh niên Bộ TT & TT đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 25/3/2009, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Hội nghị thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính”. Tới dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT & TT Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Trần Đức Lai, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan TW Đinh Xuân Tùng, đại diện các lãnh đạo Đảng, chuyên môn, công đoàn cùng toàn thể các đồng chí đoàn viên thanh niên của Tập đoàn BCVT VN, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC.


Chiều ngày 25/3/2009, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Hội nghị thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính”. Tới dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT & TT Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Trần Đức Lai, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan TW Đinh Xuân Tùng, đại diện các lãnh đạo Đảng, chuyên môn, công đoàn cùng toàn thể các đồng chí đoàn viên thanh niên của Tập đoàn BCVT VN, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC.

Hội nghị nghe Báo cáo tóm tắt công tác Đoàn Bộ TT & TT năm 2008 và phương hướng nhiệm vụ năm 2009. Bên cạnh đó, một số công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu của thanh niên trong năm 2008 có tính ứng dụng cao trong thực tiễn cũng được các đơn vị trình bày ngắn gọn và rõ ràng.

Trong chương trình của Hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp có buổi giao lưu thân tình và cởi mở với Thanh niên. Đoàn viên Thanh niên gửi nhiều câu hỏi tới Bộ trưởng, ngoài mong muốn được chia sẻ về kinh nghiệm sống và làm việc còn đặc biệt quan tâm tới vấn đề cải cách hành chính, luật báo chí sắp được Quốc hội ban hành, vấn đề chảy máu chất xám…

Trả lời các câu hỏi Thanh niên gửi tới, Bộ trưởng nhấn mạnh: năm 2009 là năm mọi thành tựu của Bộ Thông tin và Truyền thông ở đâu cũng có hình ảnh của cán bộ trẻ. Cán bộ trẻ có lợi thế về sức khoẻ, trí thức, quỹ thời gian lớn và niềm quyết tâm, chúng ta phải hiểu lợi thế đó để khai thác, đào tạo, bồi dưỡng và bứt phá; Đào tạo cán bộ Đoàn là con đường đi để đào tạo cán bộ chính trị. Đảng, Nhà nước phải quan tâm hơn nữa trong việc đào tạo đội ngũ. Nhưng đồng thời, Đoàn cũng phải tạo ta nhiều hơn nữa các phong trào ý nghĩa lớn, có ích trong thực tiễn. Cải cách hành chính gắn liền với con người, thể chế và công cụ kỹ thuật, gắn liền với chống tham nhũng và Bộ TT & TT phải luôn tiên phong. Vấn đề chảy máu chất xám là vấn đề lớn của đất nước, chúng ta phải lấy cơ chế, chính sách để thu hút, lương phải đủ sống và thưởng phải đủ sức thu hút nhân tài vì nhân tài là “đầu tàu” của đơn vị. Theo đó Bộ trưởng khẳng định: Phải tìm mọi cách phát triển nhanh để trước 2015, Việt Nam trở thành cường quốc về Công nghệ Thông tin, hạ tầng kỹ thuật về đến nông thôn, doanh nghiệp cơ quan, đơn vị và hộ gia đình, đưa truyền hình, internet, điện thoại cố định về hộ gia đình và mỗi công dân phải có một điện thoại di động. Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Luật Báo chí sắp được ban hành sẽ chú trọng tới vị trí, vai trò của báo chí trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chế tài xử phạt và khen thưởng, tiêu chuẩn phóng viên cũng như trách nhiệm của phóng viên với dân tộc, tự do thông tin và trách nhiệm của phóng viên với công dân…

Cuối buổi giao lưu Bộ trưởng mong muốn Thanh niên phải luôn sống tốt, làm việc có ích, lao vào thực tiễn và chịu hành động…Đoàn phải có nhiều phong trào mang dấu ấn hơn nữa nhằm góp phần đưa đất nước đi lên.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TT & TT (trước đây là Bộ Bưu chính Viễn thông) được thành lập từ năm 2004, nhiệm kỳ thứ nhất 2004 – 2009; là tổ chức đoàn ngang cấp quận, huyện trực thuộc Thành đoàn Hà Nội từ 3/2004 – 7/2007. Tháng 7/2007 thực hiện chủ trương biến đổi tổ chức của Trung ương đoàn, với sự ra đời của Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương, Đoàn Bộ TT & TT chuyển về trực thuộc đoàn Khối các Cơ quan Trung ương. Hiện tại, Đoàn Bộ TT & TT có khoảng 600 Đoàn viên thanh niên, trong đó có 150 Đảng viên, sinh hoạt tại 18 đầu mối Chi đoàn và 03 Đoàn cơ sở trực thuộc

Năm 2008, Đoàn Bộ đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng thông qua nhiều hoạt động như tổ chức tập huấn, học tập, các cuộc thi, cung cấp tài liệu…về tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Giới thiệu trên 20 đoàn viên ưu tú cho Đảng và tham mưu cho Đảng uỷ xây dựng đề án: “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên Bộ TT và TT trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Đồng thời Đoàn Bộ cũng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị; tổ chức tốt phong trào thanh niên tình nguyện, chú trọng tới thanh niên tình nguyện xóa mù và phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn; Đẩy mạnh Công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng; Tổ chức được nhiều buổi gặp gỡ, giao lưu văn nghệ giữa thanh niên Bộ và thanh niên các doanh nghiệp viễn thông VNPT, Viettel, EVN Telecom, SPT, Ha Noi Telecom…

Nhưng do đoàn viên thanh niên chủ yếu là cán bộ khối văn phòng, các đơn vị hành chính, sự nghiệp vì vậy lứa tuổi trung bình của đoàn viên rất cao, gặp nhiều khó khăn trong một số phong trào mang tính chất xã hội như: hiến máu nhân đạo, lao động công ích; kinh phí hoạt động thường xuyên đều phải xin từ các đơn vị theo tính chất vụ việc.

Trong năm 2009 này, Đoàn Bộ sẽ bám sát kế hoạch công tác, chủ động, sáng tạo cụ thể hoá các nội dung công tác phù hợp với đặc thù chuyên môn của đơn vị; làm tốt công tác chính trị tư tưởng và giới thiệu cho các cấp uỷ kết nạp 50 đoàn viên vào Đảng; Thực hiện nhiều chương trình thiết thực: tổ chức thăm hỏi và tặng quà các chiến sĩ đảo Trường Sa, thực hiện hai đợt phong trào thanh niên tình nguyện tại hai xã khó khăn tỉnh Vĩnh Phúc và Nam Định ….

B.G

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)