Người phát ngôn Bộ Y tế tuyên bố về việc xử lý vấn đề sữa nhiễm melamine tại Việt Nam

(Mic.gov.vn) - 

Trong thời gian vừa qua, nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng về vụ việc một số sản phẩm sữa bột của Trung Quốc bị phát hiện nhiễm chất Melamine gây bệnh sỏi thận cho khoảng 300.000 trẻ em trong đó có 6 trường hợp tử vong, Việt Nam cũng nằm trong vùng ảnh hưởng đó. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương, đồng thời tranh thủ sự tư vấn của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam triển khai hành loạt các biện pháp cấp bách để phòng ngừa và loại trừ sản phẩm thực phẩm có chứa chất melamine lưu thông trên thị trường. Đến nay Bộ Y tế khẳng định thị trường sữa đã ổn định, người tiêu dùng đã yên tâm và tiếp tục sử dụng các sản phẩm sữa an toàn, có chất lượng - Người phát ngôn Bộ Y tế vừa đưa ra tuyên bố xử lý vấn đề sữa nhiễm melamine tại Việt Nam.


Trong thời gian vừa qua, nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng về vụ việc một số sản phẩm sữa bột của Trung Quốc bị phát hiện nhiễm chất Melamine gây bệnh sỏi thận cho khoảng 300.000 trẻ em trong đó có 6 trường hợp tử vong, Việt Nam cũng nằm trong vùng ảnh hưởng đó. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương, đồng thời tranh thủ sự tư vấn của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam triển khai hành loạt các biện pháp cấp bách để phòng ngừa và loại trừ sản phẩm thực phẩm có chứa chất melamine lưu thông trên thị trường. Đến nay Bộ Y tế khẳng định thị trường sữa đã ổn định, người tiêu dùng đã yên tâm và tiếp tục sử dụng các sản phẩm sữa an toàn, có chất lượng. Rà soát lại toàn bộ quá trình xử lý vụ việc Melamine, Bộ Y tế tuyên bố:

Quy trình xử lý vụ việc sữa nhiễm Melamine tại Việt Nam vừa qua là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, đạo đức, truyền thống, luật pháp của Việt Nam và hội nhập kinh tế quốc tế.

Vụ việc Melamine được phát hiện trong bối cảnh đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của con người ở Trung Quốc, nên thái độ xử lý của mọi quốc gia trên thế giới trong tình huống này phải ngăn chặn ngay lập tức bằng những biện pháp quyết liệt nhất, hiệu quả nhất với mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của cộng đồng. Đồng thời với việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời các sản phẩm thực phẩm nhiễm Melamine, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và các tổ chức chuyên ngành Quốc tế (WHO, FAO) cũng như ý kiến của Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN để triển khai hàng loạt các biện pháp mạnh nhất, sớm nhất. Kết quả đặc biệt quan trọng đó là đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh sỏi thận ở trẻ nhỏ liên quan đến việc dùng sữa có nhiễm Melamine, đó là thành công lớn của Việt Nam trong xử lý vấn đề này.

Không có sự tiền hậu bất nhất, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong việc xử lý và công bố thông tin về sữa nhiễm Melamine.

Toàn bộ quá trình xử lý vụ việc Melamine đều nhất quán, tuân thủ một nguyên tắc tối thượng là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cộng đồng, phù hợp với pháp luật, nguyên tắc chuyên môn và thông lệ quốc tế đó là các phòng kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phát hiện Melamine, hàng ngày báo cáo kết quả các sản phẩm bị phát hiện nhiễm Melamine về Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Trên cơ sở đó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng. Tổng số đã tiến hành kiểm nghiệm 1266 mẫu sản phẩm trong đó phát hiện 32 mẫu dương tính. Bộ Y tế khẳng định không có chuyện “tiền hậu bất nhất” trong việc công bố kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm nhiễm Melamine trong thời gian vừa qua. Kết quả kiểm nghiệm khác nhau giữa Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Thanh tra Bộ Y tế là vì các mẫu sản phẩm mà hai đơn vị đã công bố kết quả kiểm nghiệm nằm ở các lô sản xuất khác nhau.

Bộ Y tế hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chính phủ và trước nhân dân về các hoạt động y tế nói chung và xử lý vấn đề Melamine nói riêng.

Vấn đề melamine trong thực phẩm là một sự cố hoàn toàn bất ngờ đối với nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế theo chức năng nhiệm vụ của mình đã triển khai các biện pháp cấp bách và huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Bộ Y tế cũng đã báo cáo Chính phủ kịp thời và đầy đủ các biện pháp cũng như kết quả triển khai và các đề xuất…để nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, đồng thời chủ động cung cấp thông tin để các cơ quan thông tấn báo chí chuyển tải thông tin đến người tiêu dùng các quan điểm chỉ đạo, tình hình thị trường trong nước và thế giới…Trên cơ sở đó trong một thời gian ngắn chúng ta đã cơ bản kiểm soát được vấn đề Melamine và bình ổn sản xuất, tiêu dùng trong nước. Bộ Y tế khẳng định trong suốt quá trình giải quyết vấn đề Melamine, Bộ Y tế luôn công bố các nguyên liệu sữa được sản xuất trong nước đều không nhiễm Melamine, không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường đều nhiễm Melamine, người tiêu dùng không nên tẩy chay các sản phẩm sữa. Thực tế cho thấy các hộ chăn nuôi bò sữa ở Lâm Đồng, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và nhiều tỉnh thành phố trong cả nước đều hết sức tin tưởng và yên tâm vào các biện pháp xử lý các sản phẩm ô nhiễm Melamine trong thời gian vừa qua của Bộ Y tế.

Người phát ngôn Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, khách quan. Không đưa các thông tin mang tính cá biệt làm ảnh hưởng đến thị trường sản xuất trong nước.

Theo VFA - Bộ Y tế

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)