Giao ban Báo chí ngành Thông tin và Truyền thông tháng 01/2009

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 15/01/2009 tại trụ sở Báo điện tử VTC NEWS ở Hà Nội buổi Giao ban Báo chí ngành Thông tin và Truyền thông đầu tiên của năm 2009 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúi Doãn. Tham dự giao ban có Lãnh đạo các cơ quan báo chí hoạt động trong lĩnh vực TT&TT, Lãnh đạo các đơn vị thuộc ngành TT&TT liên quan đến hoạt động báo chí.


Ngày 15/01/2009 tại trụ sở Báo điện tử VTC NEWS ở Hà Nội buổi Giao ban Báo chí ngành Thông tin và Truyền thông đầu tiên của năm 2009 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúi Doãn. Tham dự giao ban có Lãnh đạo các cơ quan báo chí hoạt động trong lĩnh vực TT&TT, Lãnh đạo các đơn vị thuộc ngành TT&TT liên quan đến hoạt động báo chí.

Giám đốc Trung tâm Thông tin đã báo cáo, nhận xét hoạt động báo chí ngành TT&TT trong tháng vừa qua. Nhìn trung báo chí của Ngành đã bám sát hoạt động và phản ánh kịp thời đến độc giả những hoạt động chính của Ngành và của đất nước. Báo chí Ngành hoạt động đúng tôn chỉ mục đích và đúng với giấy phép được cấp, nhiều tác phảm báo chí có tính phát hiện đi vào lòng người… Đặc biệt, các ấn phẩm báo báo xuân đã phản ánh sinh động những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2008 cũng như những công việc mà ngành TT&TT đã đạt được trong năm qua.

Trước đó, ông Trần Duy Phương - Tổng Biên tập báo điện tử VTC NEWS đã báo cáo đôi nét về tình hình hoạt động của đơn vị, theo đó những ấn phẩm như Bóng đá 24 giờ, Tạp chí Truyền hình kỹ thuật số VTC đã có bước phát triển tốt, số lượng phát hành liên tục tăng trong điều kiện giá giấy, chi phí cho in ấn đều tăng… Đối với báo điện tử VTC NEWS mặc dù mới được cấp phép nhưng đã có nhiều thông tin đề cập đến nhiều mặt của đời sống xã hội và bước đầu đã thu hút được lượng người truy cập ngày càng tăng, đây là tín hiệu vui vì trong thời gian tới VTC NEWS sẽ tự chủ về thu chi.

Buổi giao ban cũng nhận được những đánh giá nhận xét của Lãnh đạo Cục Báo chí; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Thông tin Đối ngoại. Lãnh đạo các đơn vị ngoài việc đồng tình với báo cáo của Trung tâm Thông tin cũng như của báo cáo của Lãnh đạo VTC NEWS cũng có nhưng đánh giá nhận xét riêng đó là: báo chí ngành TT&TT trong thời gian qua tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong làng báo cả nước, có nhiều tiến bộ như hạn chế được những sai sót không đáng có cũng như có những bài viết sâu về những vấn đề mà nhân dân quan tâm... Bên cạnh đó, Lãnh đạo một số cơ quan báo chí trong Ngành cũng bày tỏ những ý kiến mang tính trao đổi, giút kinh nghiệm trong quá trình hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu qủa của mỗi cơ quan báo chí trong Ngành

Phát biểu chỉ đạo buổi giao ban Thứ trưởng Đỗ Quí Doãn ghi nhận những kết quả mà báo chí ngành TT&TT đã đạt được trong một năm hoạt động, đó là nỗ lực rất lớn của cả tập thể và của từng phóng viên, biên tập viên… Báo chí Ngành đã có nhiều trưởng thành, đặc biệt là trưởng thành về nhận thức, điều đó phải kể đến nỗ lực rất lớn của mỗi cơ quan cũng như Bộ đã duy trì giao ban báo chí đều đặt một tháng một lần.

Về định hướng tuyên truyền trong thời gian tới Thứ trưởng Đỗ Quí Doãn cho biết, các toà soạn cần lên chương trình, nội dung cụ thể tuyên truyền trong tết và sau tết cổ truyền của dân tộc với những tiêu trí sau: Vui tươi, lành mạnh, thể hiện được sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân trong hoàn cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, cũng như chuẩn bị nội dung tuyên truyền cho những sự kiện quan trọng tiếp theo của đất nước.

Cũng nhân dịp năm mới, Thứ trưởng Đỗ Quí Doãn cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong làm báo cũng như trong quản lý báo chí của mình để những người làm báo trong Ngành hiểu hơn cũng như ý thức hơn trong hoạt động nghề nghiệp. Những ý kiến của Thứ trưởng đặc biệt có giá trị cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên trẻ còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực tiễn đó là: Tiếp tục học tập cả về chính trị lẫn nghiệp vụ để thích ứng nhanh chóng với môi trường làm báo mới trong điều kiện khoa học công nghệ phát triển nhanh, mà đặc biệt là công nghệ thông tin và Internet. Các toà soạn và các phóng viên, biên tập viên phải nhanh chóng hoàn thiện theo hướng chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hoá, mà muốn làm được điều đó thì phải thực hiện kỷ cương trong cơ quan báo chí. Thứ trưởng lưu ý, trong môi trường thông tin nhanh chóng và nhiều nguồn tin khác nhau, ban biên tập và toà soạn phải biết thông tin nào đưa và đưa khi nào...

Lê Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)