10 sự kiện nổi bật qua chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2008 (Theo bình chọn của bạn đọc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

(Mic.gov.vn) - 

(Chinhphu.vn) – Theo dõi qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (Cổng TTĐTCP), quý bạn đọc đã gửi nhiều ý kiến tâm huyết bình chọn những sự kiện tiêu biểu về sự chỉ đạo, điều hành kinh tế, xã hội của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2008. Tổng hợp và bổ sung vào những ý kiến của quý bạn đọc, Cổng TTĐTCP trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật theo bình chọn của quý bạn đọc, đồng thời chân thành cảm ơn quý bạn đọc trong và ngoài nước đã gửi ý kiến bình chọn.


(Chinhphu.vn) – Theo dõi qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (Cổng TTĐTCP), quý bạn đọc đã gửi nhiều ý kiến tâm huyết bình chọn những sự kiện tiêu biểu về sự chỉ đạo, điều hành kinh tế, xã hội của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2008. Tổng hợp và bổ sung vào những ý kiến của quý bạn đọc, Cổng TTĐTCP trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật theo bình chọn của quý bạn đọc, đồng thời chân thành cảm ơn quý bạn đọc trong và ngoài nước đã gửi ý kiến bình chọn.

1. Chỉ đạo, điều hành có hiệu quả kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
 

Chính phủ họp phiên thường kỳ - Ảnh: Chinhphu.vn

Chính phủ họp phiên thường kỳ - Ảnh: Chinhphu.vn 

Vào cuối qúy I/2008, diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước đã làm cho giá cả tăng cao, lạm phát gia tăng với mức độ ngày càng nặng nề, đe dọa ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ đã đề ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế. Chính phủ chỉ đạo thực hiện tiết kiệm chi tiêu thường xuyên; đình hoãn dãn tiến độ các dự án không cấp bách; chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng Công ty rà soát kế hoạch đầu tư để tập trung đầu tư các công trình phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của doanh nghiệp; thực hiện điều hành hành chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng linh hoạt bằng các công cụ như lãi suất, dự trữ bắt buộc; hạn chế tăng tổng phương tiện thanh toán; kiểm soát việc cho vay kinh doanh bất động sản, chứng khoán, vay tiêu dùng, công khai dự trữ ngoại tệ; áp dụng tỷ giá linh hoạt với biên độ phù hợp. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Thành viên Chính phủ bám sát tình hình, chỉ đạo quyết liệt, trực tiếp làm việc hoặc tiến hành giao ban tuần qua cách họp truyền thống và giao ban truyền hình trực tuyến với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, quyết định ngay các giải pháp thích hợp về điều hành giá cả; bình ổn thị trường; triển khai các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát giá cả, ngăn chặn đầu cơ...

Bên cạnh đó, thực thi chính sách khuyến khích, đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, giảm dần nhập siêu, hạn chế nhập khẩu những mặt hàng chưa thật sự cần thiết đối với sản xuất và đời sống nhân dân.

Đến cuối quý III/2008, lạm phát đã được kiềm chế (từ tháng 6/2008, mức tăng giá tháng sau thấp hơn tháng trước. Từ tháng 10/2008, giá tiêu dùng đã giảm: tháng 9 tăng 0,18%, tháng 10 giảm 0,19%, tháng 11 giảm 0,76%, tháng 12 giảm 0,68%); kinh tế vĩ mô cơ bản được giữ ổn định, tăng trưởng kinh tế năm 2008 được duy trì ở mức khá cao (GDP tăng 6,23%). Kim ngạch xuất khẩu năm 2008 ước tăng 31,8%, tăng gần 12% so với chỉ tiêu của Quốc hội đề ra. Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt 399.000 tỷ đồng, tăng hơn 76.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu của Quốc hội.

2. Chủ động ngăn ngừa suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng hợp lý, bền vững
 

Các biện pháp tích cực, chủ động của Chính phủ đã góp phần ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng hợp lý, bền vững.

Vào quí III, IV/2008, trước tình hình khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế thế giới ngày càng lan rộng, trong khi vẫn chú ý kiềm chế lạm phát, Chính phủ đã đề ra các biện pháp nhằm chủ động ngăn ngừa suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng hợp lý, bền vững.

Đó là việc thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất tín dụng hợp lý theo nguyên tắc vừa bảo đảm mục tiêu chống lạm phát, vừa bảo đảm cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng; cơ cấu lại nợ nhằm khắcphục khó khăn, khôi phục và duy trì sản xuất kinh doanh; điều chỉnh giá xăng dầu hỗ trợ các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào; thực hiện các chính sách thuế theo hướng miễn giảm, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trong các lĩnh vực khó khăn; khai thác phát triển mạnh thị trường bên ngoài; kích cầu trong nước thông qua các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng; kích cầu tiêu dùng; trợ giúp nông dân, thực hiện an sinh xã hội; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, cơ chế để khắc phục tình trạng đình trệ trong đầu tư xây dựng cơ bản, duy trì tăng trưởng trong những tháng cuối năm; cho phép chỉ định thầu với những công trình, dự án có mức vốn không quá 5 tỷ đồng tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Sự điều hành kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chống suy giảm kinh tế góp phần quan trọng cho việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế tiếp tục ở mức khá cao (6,23%); GDP bình quân đầu người đạt trên 1.000 USD.

3. Chủ động đối phó và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra; tháo gỡ kịp thời khó khăn cho sản xuất nông nghiệp

Năm 2008, thiên tai, dịch bệnh bất thường liên tiếp xảy ra từ đầu năm đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống dân cư của hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các cơn bão từ Biển Đông ập vào nước ta với tần suất cao và cường độ mạnh. Song với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chủ động, tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, dịch bệnh của các ngành, các cấp, địa phương, chúng ta đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.
 

Sự điều hành nhanh, nhạy, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là một trong những nhân tố quan trọng để sản lượng cây có hạt đạt 43,16 triệu tấn, tăng 3 triệu tấn so với 2007

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra ở các tỉnh miền Bắc, Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo bảo đảm đủ giống, đủ nước, giúp dân cấy hết diện tích; thực hiện chính sách hỗ trợ giống lúa, giống gia súc, gia cầm, khoanh nợ cũ và tiếp tục cho vay đối với các hộ chăn nuôi bị thiệt hại để hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất; chỉ đạo khôi phục, phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm đi liền với phòng chống, kiểm soát dịch bệnh; tổ chức giao ban với các tỉnh thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long về đẩy mạnh tiêu thụ lúa, gạo, cá tra, cá ba sa, phòng trừ dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa, hỗ trợ xăng dầu cho ngư dân đánh bắt cá xa bờ; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản; thực hiện chính sách khuyến nông, khuyến ngư ở địa bàn khó khăn. Sự điều hành nhanh, nhạy, kịp thời này của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là một trong những nhân tố quan trọng để sản lượng cây có hạt đạt 43,16 triệu tấn, tăng 3 triệu tấn so với 2007. Diện tích gieo trồng lúa cả năm đạt 7,4 triệu ha, tăng 200 nghìn ha, sản lượng đạt 38,6 triệu tấn, tăng 2,7 triệu tấn. Tốc độ tăng giá trị sản lượng công nghiệp chế biến nông, lâm sản tăng 15%. Xuất khẩu các loại nông, lâm, thủy sản đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay; sản lượng lúa cả năm đạt 38,63 triệu tấn (cao nhất từ trước tới nay).

4. Lĩnh vực an sinh xã hội được chú trọng và triển khai thực hiện có hiệu quả

Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã bố trí tăng ngân sách nhà nước cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, việc làm, giáo dục – đào tạo và dạy nghề, y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình; đã coi trọng giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cấp bách theo hướng: Nâng mức hỗ trợ; mở rộng đối tượng thụ hưởng; ban hành thêm các chính sách mới về an sinh xã hội, đặc biệt là các chính sách đối với người nghèo, người có thu nhập thấp.

Trước những thách thức, thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và giá cả tăng cao gây nhiều khó khăn cho sản xuất và đời sống của nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách về an sinh xã hội như: Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo thực hiện các chương trình giảm nghèo; các quyết định về một số chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo và ngư dân; chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2007 - 2008 và chăn nuôi trâu bò bị thiệt hại do ảnh hưởng rét đậm, rét hại; hỗ trợ kinh phí và xuất gạo dự trữ cấp không thu tiền cho nhân dân vùng bị thiên tai; quyết định chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; hỗ trợ giải quyết đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho đồng bào nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long...
 

Các bác sĩ tình nguyện khám bệnh cho bà con nghèo huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ)

 
Chính phủ đã điều chỉnh nâng mức lương hưu, nâng mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công, điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu áp dụng đối với khu vực sản xuất kinh doanh, thực hiện trợ cấp khó khăn cho người có thu nhập thấp; ban hành các nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng; thực hiện miễn giảm thủy lợi phí, bãi bỏ và giảm một số khoản huy động từ nhân dân. Hỗ trợ thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách và một số đối tượng khó khăn khác để đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ làm nhà ở, định canh, định cư, nước sạch và vệ sinh môi trường, sinh viên, học sinh nghèo đi học... Tổng số vốn vay ưu đãi cả năm khoảng 28.000 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2007; cấp không thu tiền 40 nghìn tấn gạo cho đồng bào vùng bị thiên tai, thiếu đói; hỗ trợ trực tiếp từ NSNN cho an sinh xã hội khoảng 20.000 tỷ đồng, tăng 15.000 tỷ đồng so với năm 2007. Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, ban hành Nghị quyết về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững với 61 huyện nghèo; ban hành Nghị định quy định chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Quyết định về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở...

Chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên học đại học, cao đẳng và học nghề là một chính sách lớn, vừa có ý nghĩa kinh tế, vừa có ý nghĩa chính trị xã hội, tạo cơ hội cho các học sinh, sinh viên là con gia đình nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn học đại học, cao đẳng và học nghề; đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo. Ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo tập trung huy động nguồn vốn từ 30.000 - 35.000 tỷ đồng lập quỹ quay vòng cho một chu kỳ học 5 năm để cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay. Ngân hàng Chính sách xã hội sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vay để đi học của học sinh, sinh viên nghèo với mức vay trung bình 4 triệu đồng/học kỳ.

Trong điều kiện thiên tai dịch bệnh và lạm phát tăng cao, các trợ giúp này đã góp phần thiết thực làm giảm bớt nhiều khó khăn cho sản xuất và đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo, cán bộ, công chức thu nhập thấp và người có công với cách mạng.

5. Chính trị xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng vũ trang nhân dân đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đồng thời phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn chặt với thế trận an ninh nhân dân.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện và đấu tranh làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kịp thời giải quyết nhiều nhân tố gây mất ổn định chính trị - xã hội; đấu tranh làm thất bại nhiều kế hoạch kích động biểu tình bạo loạn và âm mưu phá hoại các sự kiện chính trị diễn ra trong năm 2008. Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan phối hợp với các nước bạn đẩy nhanh và hoàn thành việc cắm mốc biên giới đường bộ.

Công tác phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội được tăng cường và có những kết quả tích cực. Số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông giảm nhiều so với năm 2007. Việc giải quyết các khiếu kiện của nhân dân được chú trọng và đạt kết quả tốt hơn.
 

Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy của Chính phủ đã góp phần giảm thương vong do tai nạn giao thông

Ngay từ đầu năm 2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ là phải kiềm chế tai nạn giao thông và giảm ùn tắc giao thông đô thị. Cùng với Nghị quyết 32 của Chính phủ, trong đó qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy được triển khai từ cuối năm 2007, 7 văn bản qui phạm pháp luật liên quan đến an toàn giao thông do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2008 đã tiếp tục góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, đặc biệt nâng cao được ý thức của người tham gia giao thông.

Năm 2008, số vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam giảm 13,3% so với năm 2007. Nhờ đó số người chết do tai nạn giao thông đã giảm được 1.512 người. Sau nhiều năm đối mặt với tình trạng mất an toàn giao thông nghiêm trọng do số vụ tai nạn giao thông năm sau cao hơn năm trước, kết quả năm nay có thể coi là một kết quả đáng kể. Đến nay gần như 100% số người tham gia giao thông bằng môtô, xe máy đều đội mũ bảo hiểm.

6. Phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có những chuyển biến mạnh mẽ.

Trong gần1 năm qua, công tác PCTN tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, thể hiện rõ qua sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán được đẩy mạnh, qua đó, phát hiện, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng nghiêm trọng. Đã có trên 14.400 cuộc thanh tra kinh tế xã hội và chuyên ngành được tiến hành. Qua thanh tra phát hiện nhiều sai phạm với tổng giá trị 7.160,7 tỷ đồng, 8.052 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật 328 tập thể, 1.716 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý 119 vụ với 134 đối tượng.
 

Lãnh đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam đối thoại với các nhà tài trợ quốc tế về phòng chống tham nhũng - Ảnh Chinhphu.vn

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cũng đã rà soát các vụ án được phát hiện năm 2007, năm 2008 và tập trung chỉ đạo xử lý 15 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng khác.

Các Bộ, địa phương đã triển khai thực hiện chương trình kế hoạch về phòng chống tham nhũng (PCTN); coi trọng việc phòng ngừa và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Trung ương và các địa phương được kiện toàn về tổ chức và hoạt động. Công tác hoàn thiện thể chế, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh. Hệ thống pháp luật về PCTN khá hoàn chỉnh gồm Luật PCTN và hơn 10 nghị định liên quan. Việc điều tra và xử lý các vụ việc tham nhũng được thực hiện đúng pháp luật.

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và nhân dân hưởng ứng tích cực. Nhiều doanh nghiệp đã có các biện pháp tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Hầu hết các Bộ, ngành, địa phương đều thực hiện nghiêm túc chủ trương tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên, đã tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng, được bổ sung cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã dần đi vào cuộc sống, có trọng tâm, trọng điểm gắn với bối cảnh tình hình kinh tế xã hội trong năm, góp phần tích cực và hiệu quả vào việc kiềm chế đẩy lùi lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

7. Triển khai các hoạt động đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế đạt nhiều kết quả nổi bật

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại, xây dựng và cụ thể hóa các chương trình hoạt động, xác định các mục tiêu, các trọng tâm, trọng điểm trong quan hệ với các đối tác; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Quan hệ với các nước lớn như Trung Quốc anh em, Hoa Kỳ, Nhật, Nga, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ…được tăng cường, đi vào chiều sâu, chú trọng hiệu quả, thiết thực; thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt với Lào và toàn diện với Campuchia; tiếp tục củng cố hợp tác nhiều mặt với các nước ASEAN.

Hoạt động ngoại giao đa phương được triển khai tích cực, đa dạng và đạt kết quả quan trọng. Với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và đã làm tốt cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an. Việt Nam đã tham gia có trách nhiệm vào việc củng cố, tăng cường hợp tác trong ASEAN và ASEAN với các đối tác, tích cực tham gia hoạt động trong các tổ chức ASEM, APEC, Hợp tác Tiểu vùng Mêkông, ACMECS, Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia…
 

Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị ACMECS và CLMV

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quá trình triển khai thực hiện các cam kết gia nhập WTO gắn liền với việc thúc đẩy quá trình đổi mới kinh tế trong nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo các chuẩn mực và cam kết quốc tế.

Công tác vận động nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đạt kết quả tích cực với việc các nhà tài trợ cam kết tài trợ hơn 5 tỷ USD; thu hút đầu tư nước ngoài đạt hơn 64 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với năm 2007, đạt mức cao nhất trong vòng 20 năm qua kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực, nâng tổng vốn FDI vào Việt Nam tiến gần đến con số 150 tỷ USD. Các Bộ, ngành đã chủ động hơn trong đàm phán, ký kết các hiệp định về thiết lập khu vực mậu dịch tư do và hỗ trợ tích cực doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế được triển khai mạnh mẽ, kết hợp chặt chẽ giữa ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại thương văn hóa; hoạt động tuyên truyền đối ngoại được đẩy mạnh, góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh đất nước, con người và uy tín Việt Nam trên thế giới.

Đặc biệt, công tác người Việt nam ở nước ngoài tiếp tục được coi trọng; đã lập Quỹ bảo hộ công dân, miễn thị thực nhập cảnh, triển khai đề án dạy tiếng Việt, quy định mở rộng đối tượng được mua nhà trong nước và sửa đổi Luật Quốc tịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào ta định cư ở nước ngoài gắn bó với quê hương đất nước.

8. Tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến mạnh trong công tác cải cách hành chính

Năm 2008, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện Chương trình hành động c��a Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước; đều đặn hàng tháng, tiến hành kiểm điểm tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính tại các phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

Để kiện toàn bộ máy hành chính nhà nước, Chính phủ đã ban hành 21/22 Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ; 7/8 Nghị định về các cơ quan thuộc Chính phủ và các Nghị định về cơ quan chuyên môn của chính quyền địa phương cấp tỉnh, cấp huyện; trình Quốc hội thông qua và chỉ đạo chặt chẽ trong tổ chức thực hiện các công việc liên quan đến mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội; sắp xếp lại các tổ chức tư vấn, phối hợp liên ngành do Thủ tướng đứng đầu; trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường; chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính còn gây cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và nhân dân.
 

Thực hiện tốt cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 – 2010 và thành lập Tổ công tác chuyên trách thực hiện Đề án này do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng. Hiện nay, Tổ đang thống kê toàn bộ thủ tục hành chính của các Bộ, ngành, địa phương. Tổ đã chỉ đạo công khai, minh bạch và đơn giản hóa việc đăng ký kinh doanh, kê khai nộp thuế, đăng ký phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh. Tổ đang tập trung rà soát 14 loại thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Tổ đã rà soát để giảm tối đa đối với 33 thủ tục trong đầu tư xây dựng. Nhiều Bộ, địa phương triển khai có kết quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông, làm thêm ngày thứ 7 để giải quyết các yêu cầu thiết thực của nhân dân. Một số dịch vụ công đã được xã hội hóa đem lại kết quả tích cực.

Năm qua, Chính phủ đã ban hành một số chính sách tự do tôn giáo khẳng định Đảng và Nhà nước tôn trọng, bảo đảm quyền hoạt động, sinh hoạt tôn giáo của nhân dân theo pháp luật.

Để thực hiện tốt chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người được đặc xá trở về cộng đồng, góp phần thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm đạt kết quả, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề, tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, không tái phạm tội. Đối với những người được đặc xá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

9. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, trong công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

Năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban truyền hình trực tuyến thành công với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố tại 8 đầu cầu cả nước: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ, Đắk Lắk trên mạng tin học của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2008; việc thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Các Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ cũng đã chủ trì nhiều cuộc giao ban, giao lưu, đối thoại, hội nghị truyền hình trực tuyến thành công với các Bộ, ngành, địa phương tại nhiều đầu cầu của cả nước; giải đáp được nhiều vấn đề kinh tế xã hội được dư luận quan tâm. Các cuộc giao ban truyền hình trực tuyến của lãnh đạo Chính phủ đã mở ra một công cụ, một phương thức làm việc mới của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vừa tiết kiệm thời gian, công quỹ, vừa bảo đảm hiệu lực và hiệu quả điều hành.

Từ sự đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông của người đứng đầu Chính phủ, đến nay, hầu hết các Bộ, ngành, các tỉnh, thành trong cả nước đều tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác; nhiều Bộ, địa phương đã trang bị hệ thống giao ban truyền hình trực tuyến để tránh phải triệu tập cuộc họp đông người theo kiểu truyền thống mà hiệu quả vẫn như mong muốn. Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác của các ngành, các cấp. Văn phòng Chính phủ đã tăng cường đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông đa phương tiện trong hoạt động phục vụ Chính phủ và Thường trực Chính phủ. Văn phòng Chính phủ quản lý và tiếp tục nâng cấp Mạng tin học diện rộng của Chính phủ, cung cấp các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc tổ chức định kỳ hàng tuần, giao ban truyền hình trực tuyến và dữ liệu điện tử đa phương tiện được lưu trữ, khai thác tại Trung tâm dữ liệu của Văn phòng Chính phủ.
 

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành hiệu quả qua các cuộc giao ban truyền hình trực tuyến trên Cổng TTĐT CP - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định nâng cấp phát triển Website Chính phủ thành Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với 3 chức năng chính là cổng tích hợp thông tin và cơ quan báo điện tử, truyền thông đa phương tiện của Chính phủ trên internet, đầu mối kết nối mạng thông tin hành chính điện tử và tích hợp thông tin các dịch vụ công của Chính phủ trên internet.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị các ngành, các cấp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hòm thư điện tử để xử lý công việc. Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã sử dụng hòm thư công vụ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với tần suất cao để xử lý công việc ngay cả khi trên đường công tác. Hòm thư công vụ của Chính phủ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã cung cấp một môi trường làm việc thuận tiện, nhanh chóng cho Chính phủ, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của Chính phủ, Thường trực Chính phủ nhờ ứng dụng sức mạnh của truyền thông và công nghệ thông tin.

Trong năm, vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 được phóng thành công lên quỹ đạo. Vệ tinh này có ý nghĩa kinh tế xã hội rất lớn, góp phần nâng cao năng lực thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời việc này cũng đã góp phần nâng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam trở thành nước thứ 93 trên thế giới và nước thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á có vệ tinh riêng trên quỹ đạo.

10. Chỉ đạo, điều hành phát triển giáo dục, khoa học – công nghệ, y tế, thông tin, văn hóa, thể thao

Chính phủ đã ban hành chính sách khuyến khích xã hội hóa mạnh mẽ đối với hoạt động giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường; chỉ đạo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học tạo bước chuyển biến tích cực cả về quy mô và chất lượng trong giáo dục và đào tạo; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “hai không”, chống tiêu cực trong giáo dục. Đổi mới cơ chế quản lý khoa học công nghệ theo hướng hỗ trợ phát triển thị trường khoa học công nghệ, tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; triển khai nhiều biện pháp thiết thực, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc gây ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân; ban hành Nghị định về bảo hiểm thất nghiệp và có hiệu lực từ ngày 1/1/2009. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020; đề án xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và khu vực huyện.

Công tác phòng, chống dịch bệnh cho người, nhất là dịch bệnh nguy hiểm được chú trọng, không để xảy ra các dịch bệnh lớn; chỉ đạo quyết liệt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý thị trường thuốc chữa bệnh.

Trong lĩnh vực thông tin, văn hóa đã tập trung chỉ đạo triển khai các công trình phục vụ lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; tăng cường công tác quản lý báo chí, xuất bản; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này; nhất là việc đưa tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của nhân dân và đất nước. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tích cực, chủ động cung cấp thông tin chính thức cho báo chí và các cơ quan truyền thông. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ thị các Bộ, ngành phải đăng tải dự thảo văn bản pháp luật trên Cổng TTĐTCP để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, doanh nghiệp, đồng thời Thủ tướng cũng chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng phải định kỳ và đột xuất cung cấp thông tin cho báo chí để thông báo cho nhân dân biết. Đây là những nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về minh bạch hóa, công khai hóa, nâng cao quyền dân chủ của nhân dân.

Kết quả, năm 2008, giáo dục và đào tạo có những chuyển biến tích cực cả về quy mô và chất lượng. Đến nay đã có 46 tỉnh được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tăng 7 tỉnh so với năm 2007. Việc chống tiêu cực trong thi cử tiếp tục được thực hiện có kết quả. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông cao hơn năm học trước. Việc đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng đã có bước chuyển mạnh mẽ hơn. Lĩnh vực thông tin, văn hoá có bước phát triển mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về thông tin, góp phần nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân, phục vụ tốt việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. 100% xã, phường, 84,5% thôn bản có cán bộ y tế; 98,2% xã có trạm y tế, 70% xã có bác sỹ; trên 46% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; trên 70% xã thực hiện khám, chữa bệnh ban đầu cho người có thẻ bảo hiểm.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao Cup cho đội tuyểnViệt Nam

Đặc biệt, về thể thao, lần đầu tiên, Việt Nam lên ngôi vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là một chiến thắng thể hiện tinh thần, ý chí, quyết tâm và khả năng thực tế của người Việt Nam có thể vươn tới đỉnh cao trên đấu trường trường quốc tế khi có giải pháp, cách triển khai thực hiện đúng.

Theo www.chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)