Hiệp Hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam phát động giải thưởng Sao Khuê 2009

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 8/1/2009, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức giới thiệu và phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê năm 2009. Đây là năm thứ sáu VINASA tổ chức Giải thưởng này dưới sự bảo trợ của Ban chỉ đạo CNTT Quốc Gia và Bộ Thông tin & Truyền thông, nhằm mục đích biểu dương, tôn vinh các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam, cũng như công nhận và xếp hạng cho các sản phẩm, giải pháp phần mềm tiêu biểu nhất của Việt Nam.


Ngày 8/1/2009, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức giới thiệu và phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê năm 2009. Đây là năm thứ sáu VINASA tổ chức Giải thưởng này dưới sự bảo trợ của Ban chỉ đạo CNTT Quốc Gia và Bộ Thông tin & Truyền thông, nhằm mục đích biểu dương, tôn vinh các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam, cũng như công nhận và xếp hạng cho các sản phẩm, giải pháp phần mềm tiêu biểu nhất của Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê được VINASA tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 với sự tham dự của Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và lãnh đạo các Bộ, Ngành. Từ năm 2003 tới nay, giải thưởng Sao Khuê đã được xét trao cho 5 cá nhân, 6 tập thể xuất sắc trong việc hoạch định và thi hành chính sách CNTT, 16 tập thể, đơn vị xuất sắc trong lĩnh vực ứng dụng CNTT tại Việt nam, 7 đơn vị truyền thông xuất sắc trong tuyên truyền phát triển công nghiệp phần mềm, CNTT Việt Nam. Năm cá nhân tiêu biểu đã được giải thưởng vinh danh gồm: Giáo sư Đặng Hữu, Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, cố Giáo sư Nguyễn Đình Ngọc, Tiến sỹ Mai Liêm Trực, Giáo sư Chu Hảo. Giải thưởng cũng đã được trao cho 77 doanh nghiệp xuất sắc và 157 sản phẩm, dịch vụ phần mềm tiêu biểu của Việt Nam, với những doanh nghiệp tên tuổi hàng đầu như: FPT, FCG, CMC,… cũng như các doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng CNTT như: Vietcombank, Unilever, Vietnam Airline, Vietso Petro,... Giải thưởng Sao Khuê đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam nói chung và của các doanh nghiệp được nhận giải thưởng nói riêng. Rất nhiều sản phẩm và doanh nghiệp sau khi được nhận giải thưởng Sao Khuê đã được đông đảo người sử dụng trong xã hội biết đến và có sự phát triển vượt bậc về doanh số, mở rộng được thị phần tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Giải thưởng Sao Khuê năm 2009 có một số thay đổi về cơ cấu để phù hợp với thực tế tình hình phát triển của ngành, đồng thời cũng nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp. Cơ cấu giải thưởng năm nay ngoài các lĩnh vực xét trao giải như năm trước sẽ có thêm 3 lĩnh vực mới là Sản phẩm phần mềm nhúng, Sản phẩm phẩn mềm an ninh, bảo mật và diệt vi-rút, Doanh nghiệp tiêu biểu trong sử dụng phần mềm có bản quyền. Công tác đề cử, đăng ký tham dự giải thưởng, đánh giá sơ tuyển và thẩm định sẽ diễn diễn ra trong tháng 2-3/2009. Vòng bình chọn chung tuyển được tổ chức trong tháng 4/2009 và Lễ trao giải thưởng dự kiến vào ngày 26/4/2009 được truyền hình trực tiếp toàn quốc.

Đồng hành cùng Sao Khuê 2009 tiếp tục là những đơn vị truyền thông quen thuộc và đã có nhiều đóng góp cho sự thành công của giải thưởng những năm qua: Đài truyền hình Việt Nam, tạp chí Nhịp Sống Số, tạp chí Thế Giới Vi tính, Thời báo Vi tính Sài Gòn, báo Diễn đàn Doanh nghiệp, báo điện tử VnExpress và báo Saigon Times Daily. Ngoài ra, năm nay VINASA sẽ tiếp tục biên tập, phát hành cuốn “Danh bạ sản phẩm – giải pháp phần mềm ưu việt Việt Nam 2009” trên cơ sở giới thiệu tất cả các sản phẩm, giải pháp phần mềm đã được trao giải Sao Khuê và những phần mềm ưu việt do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Đây là cuốn sách giới thiệu các sản phẩm phần mềm ưu việt được VINASA khuyên dùng, có vai trò tư vấn cho người ứng dụng trong chọn lựa sản phẩm, dịch vụ phần mềm. Cuốn sách cũng là công cụ hỗ trợ marketing cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Sách sẽ được in số lượng lớn và được gửi rộng rãi tới các DN và đơn vị ứng dụng CNTT trên cả nước.

Nhân dịp phát động giải thưởng Sao Khuê, VINASA đã công bố Báo cáo kết quả hoạt động năm 2008 và giới thiệu chương trình hoạt động năm 2009 của Hiệp hội. Theo Báo cáo của VINASA, năm 2008 ngành phần mềm Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với mức tăng ước đạt khoảng 20% , đây là con số khá cao nhưng so với mức tăng năm 2007 thì đã giảm gần 1 nửa và thấp hơn nhiều mức tăng 35% được dự báo đầu năm, thấp hơn mức tăng mục tiêu 35 – 40%/năm được đề ra trong Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm đến năm 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành tháng 4/2007. Việc mức tăng sụt giảm là do hệ quả của suy thoái kinh tế toàn cầu, mức đầu tư cho CNTT bị cắt giảm, thậm chí có DN phần mềm nước ta còn bị công ty nước ngoài trốn thanh toán hợp đồng đã thực hiện. Trong năm 2008, VINASA đã nỗ lực thực hiện được nhiều hoạt động để hỗ trợ sự phát triển của các DN và của ngành phần mềm Việt Nam (chi tiết xem trong Báo cáo). Có một số nội dung hoạt động mới được hội viên đánh giá cao là: thành lập và xuất bản Tạp chí Nhịp Sống Số, tạp chí đầu tiên của ngành phần mềm Việt Nam; Vận động thành công dự án viện trợ ODA của Đan Mạch giúp nâng cao năng lực của Hiệp hội và tăng cường hợp tác doanh nghiệp 2 nước; Triển khai chương trình thâm nhập thị trường châu Âu, phối hợp với các Hiệp hội và cơ quan Chính phủ của các nước châu Âu để tổ chức liên tiếp 3 đoàn doanh nghiệp phần mềm sang khu vực Bắc Âu và Đức kết nối đối tác, khai mở thị trường và đã giành được các hợp đồng xuất khẩu; Tổ chức Ngày hội CNTT Nhật Bản kết hợp với giao lưu văn hóa Việt – Nhật. Vị trí quốc tế của ngành phần mềm Việt Nam ngày càng được nâng cao, lần đầu tiên thành phố HCM được xếp hạng thứ 4 trong danh sách 50 thành phố mới nổi hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm quốc tế, Việt Nam lọt vào danh sách 30 nước hấp dẫn nhất về hợp tác gia công phần mềm. Tháng 12/2008, Đại hội Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO, tổ chức CNTT lớn nhất khu vực với trên 10 nghìn DN hội viên) đã bầu Chủ tịch VINASA đại diện cho ngành CNTT Việt Nam vào vị trí Phó Chủ tịch ASOCIO.

Năm 2009, trọng tâm công tác của VINASA là giúp các DN phần mềm trụ vững và vượt qua các khó khăn của suy thoái kinh tế toàn cầu, các hoạt động phát triển thị trường nội địa sẽ được đẩy mạnh, hoạt động quốc tế được tập trung vào thị trường châu Âu, Nhật, Mỹ. VINASA sẽ tổ chức các Diễn đàn gia công phần mềm tại Việt Nam (Vietnam Outsourcing) trực tiếp tại Nhật và Đức để quảng bá cho ngành và hỗ trợ các DN tiếp cận khách hàng. Với thị trường nội địa, lần đầu tiên sẽ có chương trình trình diễn giới thiệu phần mềm lưu động (Software RoadShow), do VINASA phối hợp với các địa phương thực hiện để tạo điều kiện cho các DN chủ động tiếp cận khách hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho các đơn vị ứng dụng CNTT. Một hoạt động quan trọng nữa là tiến hành khảo sát và xây dựng Báo cáo toàn cảnh ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam, đây là hoạt động hết sức cần thiết để có cơ sở hoạch định các chương trình, chính sách phát triển cho ngành mà từ trước đến nay ở nước ta chưa thực hiện. Năm 2009, trong bối cảnh suy thoái, lượng công việc có thể giảm, đây cũng chính là cơ hội để tái cấu trúc và củng cố doanh nghiệp, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực để sẵn sàng cho giai đoạn kinh tế phục hồi. Với sự hỗ trợ từ các tổ chức chuyên ngành của Nhật Bản, VINASA sẽ hoàn tất và đưa vào thử nghiệm hệ thống xếp bậc nhân lực ngành phần mềm, thống nhất việc đánh giá năng lực của lao động trong ngành theo các chuẩn quốc tế, tạo sự thuận lợi cho hợp tác giữa các DN cũng như với DN nước ngoài, đồng thời cũng góp phần định hướng cho các cơ sở đào tạo trong chuẩn hóa công tác đào tạo nhân lực CNTT./.

Nguồn VINASA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)