Bộ Thông tin và Truyền thông Họp báo thông báo kết quả hoạt động năm 2008 và định hướng nhiệm vụ năm 2009. Công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực TT&TT năm 2008

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 30/12/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo cuối năm nhằm thông báo kết quả hoạt động năm 2008 và định hướng chương trình công tác năm 2009. Chủ trì buổi họp báo có Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Trần Đức Lai và Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các phóng viên báo đài Trung ương, địa phương và báo ngành.


Chiều ngày 30/12/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo cuối năm nhằm thông báo kết quả hoạt động năm 2008 và định hướng chương trình công tác năm 2009. Chủ trì buổi họp báo có Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Trần Đức Lai và Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các phóng viên báo đài Trung ương, địa phương và báo ngành.

Mở đầu buổi Họp báo, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã thông báo kết quả hoạt động năm 2008 và định hướng nhiệm vụ năm 2009 của Bộ và công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực TT&TT năm 2008. Năm 2008 là năm thứ hai ngành Thông tin và Truyền thông thực hiện nhiệm vụ chính trị sau khi được tổ chức lại. Trong một thời gian ngắn, ngành TT&TT đã nhanh chóng ổn định tổ chức và hoạt động có hiệu quả. Được sự quan tâm và phối hợp của các cấp, ngành TT&TT có được những thuận lợi căn bản để triển khai nhiệm vụ. Bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn, thách thức do việc sắp xếp lại tổ chức. Tuy vậy, với quyết tâm cao, toàn ngành TT&TT đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2008, tạo ra động lực cho năm 2009 tiếp tục phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

Bộ đã đẩy mạnh công tác xây dựng và hoàn thiện hàng lang pháp lý cho phát triển ngành. Năm 2008, Bộ được Chính phủ giao xây dựng 5 Dự án Luật để trình Quốc hội XII gồm: Luật Tần số, Luật Bưu chính, Luật Viễn thông, Luật Báo chí (sửa đổi) và Luật Xuất bản (sửa đổi), cùng hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng, trình và ban hành.

Năm 2008, mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng mạng lưới BC, VT vẫn tiếp tục phát triển và mở rộng. Mạng bưu chính tăng nhẹ, hiện có 18.215 số điểm phục vụ. Tính đến 11/2008, tổng số thuê bao điện thoại trên toàn mạng có 79,1 triệu máy, thuê bao di động chiếm 83,5%, mật độ điện thoại là 92,6 máy/100 dân. Đặc biệt, trong năm, Bộ đã cùng với các doanh nghiệp VNPT, Viettel, EVN Telecom, Vishipel xây dựng được quỹ 1.200 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển và cung cấp dịch vụ viễn thông công ích trên 189 huyện và gần 600 xã. Toàn quốc có trên 20,67 triệu người sử dụng Internet đạt mật độ 24,20%, thuê bao băng rộng đạt 2 triệu. Lĩnh vực công nghiệp CNTT có nhiều chuyển biến và phát triển, doanh thu toàn ngành ước đạt 4,5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng toàn ngành đạt khoảng 20%.

Công tác quản lý nhà nước về báo chí đã có những chuyển biến tích cực. Bộ đã chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí tuân thủ đúng tôn chỉ, mục đích. Năm 2008, Bộ đã kịp thời xử lý nghiêm túc mọi sai phạm của cá nhân, tập thể, được dư luận đồng tình. Công tác quản lý xuất bản, in, phát hành được tăng cường chấn chỉnh và ngăn chặn có hiệu quả việc in lậu và các hoạt động vi phạm Luật Xuất bản…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại cần khắc phục trong năm 2008. Trong chương trình công tác năm 2009, Bộ cũng đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý nhà nước của Bộ.

Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng đã công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2008.

Phát biểu tại buổi Họp báo, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh năm 2008: Là năm Bộ “hướng về cơ sở” để tháo gỡ, giải quyết khó khăn của địa phương; là năm Bộ xây dựng và trình ban hành nhiều văn bản qui phạm pháp luật; là năm đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế. Về định hướng các công việc mới trong năm 2009 gồm: Mở chuyên mục Hỏi đáp trên website Bộ để giải quyết vướng mắc của mọi tầng lớp nhân dân; Mở kênh thông tin Đối ngoại, đưa thông tin đầy đủ và chính xác ra nước ngoài; Thực hiện chương trình trực tuyến hàng tháng trên truyền hình KTS VTC; Phát động một chiến dịch trong 5 năm về “Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam” nhằm lưu giữ và tôn vinh những người đã tham gia cuộc cách mạng chống Mỹ cứu nước; Xây dựng đường phố không dây, trước hết tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Đưa cán bộ về cơ sở và tập trung đưa Internet về nông thôn,….

Lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị của Bộ cũng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo, đài về việc bình chọn 10 sự kiện của Bộ, về xác định số lượng thuê bao, khuyến mãi các mạng di động và một số vấn đề liên quan khác.

P. Bình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)