CLB Nhà báo CNTT công bố 10 sự kiện CNTT & TT năm 2008

(Mic.gov.vn) - 

Chiều 26/12/2008, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam đã công bố 10 sự kiện CNTT- TT tiêu biểu của năm 2008 và kỷ niệm 5 năm thành lập CLB nhà báo CNTT VN. Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực và đông đảo các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.


Chiều 26/12/2008, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam đã công bố 10 sự kiện CNTT- TT tiêu biểu của năm 2008 và kỷ niệm 5 năm thành lập CLB nhà báo CNTT VN. Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực và đông đảo các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Dựa trên các tiêu chí như: mức độ ảnh hưởng của sự kiện tới cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành CNTT-TT. Lựa chọn từ danh sách 20 sự kiện được đề cử, 10 sự kiện nổi tiêu biểu nhất năm 2008 đã được bình chọn theo thứ tự:

1 - Phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên Việt Nam Vinasat-1

Đúng 5h17 phút ngày 19/4/2008 (giờ địa phương) từ Kourou (French Guiana), vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Đây là sự kiện lịch sử của ngành viễn thông Việt Nam, đánh dấu việc Việt Nam sẽ có chủ quyền trên quỹ đạo không gian, bắt đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của người Việt và Việt Nam hoàn thiện mạng lưới thông tin liên lạc quốc gia.

VINASAT-1 có tổng giá trị đầu tư hơn 200 triệu USD, thời gian hoạt động 15 năm được giao cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT là chủ đầu tư xxây dựng và triển khai. VNPT cho biết, tính tới thời điểm này, đã có khoảng 30% dung lượng của vệ tinh được sử dụng cho các mục đích thương mại và thử nghiệm dịch vụ. Dự kiến trong vòng 3 nămtới, hầu hết băng thông vệ tinh VINASAT-1 sẽ được đưa vào khai thác sử dụng.

2 - Tăng thêm đầu số cho các mạng điện thoại cố định

Sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý việc đổi số điện thoại cố định nhằm tăng thêm dung lượng kho số, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định đã tiến hành đổi số. Theo đó, các thuê bao cố định của VNPT sẽ thêm số 3, Viettel thêm số 6, EVN thêm số 2, Saigon Postel thêm số 5, FPT thêm số 7 và VTC thêm số 4 vào trước số thuê bao điện thoại cố định đang dùng.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 0giờ ngày 5/12, VNPT đã đi đầu trong việc thực hiện thêm đầu số cho các thuê bao cố định của mạng này và tiến hành thành công. Sau đó, từ ngày 26/10/2008, các doanh nghiệp còn lại gồm: Viettel, EVN, SPT, VTC đã tiến hành đổi số cố định với toàn bộ thuê bao của mình.

3 - Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành thông tư về quản lý blog

Cùng với sự bùng nổ của các blog giải trí, năm 2008, các blog viết về các đề tài chính trị xã hội trở nên cực “hot” trong cộng đồng những người sử dụng Internet. Khá nhiều blog không những là một kênh thông tin giải trí cho người sử dụng Internet mà đã trở thành một kênh thông tin tham khảo bên cạnh kênh thông tin chính thức là báo chí truyền thống. Tuy nhiên, cũng chính vì sự bùng nổ quá nhanh, tác động xã hội cực lớn của blog nhưng không có ai kiểm soát được các thông tin được đăng tải ở loại hình truyền thông mới này, các cơ quan quản lý (Bộ TT&TT) dù đã có những đề xuất để đưa blog vào khuôn khổ, vẫn đang đau đầu trong việc tìm ra một phương án quản lý thực sự hữu hiệu.

4 - Lần đầu tiên kiểm tra, công bố thuê bao của các mạng di động

Tháng 6/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện một cuộc kiểm tra chính thức về số lượng thuê bao thực hoạt động của các mạng di động và công bố công khai với kết quả: Viettel 19,42 triệu, MobiFone 13,4 triệu, VinaPhone 12,1 triệu.

Cuộc kiểm tra này cũng đánh dấu việc lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông có được một kết quả tương đối chính xác về một chỉ tiêu quan trọng trong sự phát triển của ngành viễn thông Việt Nam nói chung và thông tin di động nói riêng. Đồng thời thể hiện vai trò của cơ quan quản lý nhà nước nhằm có cái nhìn nhận đúng đắn về thị trường nhằm đưa ra những chính sách và định hướng hợp lý hơn.

5 - Viettel kết nối mạng giáo dục miễn phí

Ngày 25/9/2008, ngày Viettel cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi công kết nối mạng giáo dục đã được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân gọi là “ngày đi vào lịch sử của ngành giáo dục và ngành CNTT Việt Nam”.

6 - Khủng hoảng kinh tế lan đến các công ty - Kế hoạch C20 của FPT

Những dấu hiệu bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu đầu năm 2008 ngay lập tức đã gây ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như các công ty CNTT-TT (ICT) Việt Nam nói riêng. FPT - công ty CNTT-TT hàng đầu Việt Nam trong quý 2/2008 đã công bố Kế hoạch C20, trong đó điều chỉnh kế hoạch doanh thu, cắt giảm những khoản mục chi tiêu không cần thiết và tối ưu lại nguồn nhân lực của công ty này, với mức giảm tới 20%.

Càng về cuối năm, tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tới các công ty CNTT-TT Việt Nam càng lớn, rất nhiều công ty đã phải hoạt động cầm chừng, thậm chí thua lỗ và có nguy cơ phải đóng cửa. Năm 2009 được dự báo là năm sẽ còn gây rất nhiều khó khăn cho các công ty CNTT-TT Việt Nam.

7- HT Mobile chuyển đổi sang GSM và đổi thương hiệu thành Vietnammobile

Sau khi có đề nghị của Hanoi Telecom, tháng 1/2008 Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc cho phép mạng HT Mobile được chuyển đổi công nghệ thông tin di động từ CDMA sang E-GSM ở băng tần số 882-890 MHz và 927-935 MHz. Như vậy, mạng di động này đã buộc phải chuyển đổi công nghệ sau chưa đầy 1 năm chính thức cung cấp dịch vụ CDMA. Lý do mà mạng di động này đưa ra để thuyết phục cho việc chuyển đổi là xu hướng nhiều mạng CDMA đã chuyển sang dùng mạng GSM. Vì vậy, nếu HT Mobile cứ giữ công nghệ CDMA sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong vấn đề tìm nguồn máy điện thoại CDMA hợp lý cho khách hàng. Ngày 22/4, Hanoi Telecom bắt đầu “gửi” thuê bao HT Mobile sang mạng S-Fone để bắt đầu quá trình xây dựng mạng eGSM. Điều này chứng tỏ công nghệ GSM vẫn được xem là hướng đầu tư đúng cho ngành công nghệ viễn thông tại Việt Nam.

8- Viettel đứng thứ 83/100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới

Informa plc (một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin thống kê) vừa xếp hạng 100 thương hiệu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực viễn thông. Được Informa plc xác định giá trị thương hiệu khoảng 536 triệu USD, Viettel trở thành công ty duy nhất Việt Nam, lọt vào danh sách 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới xếp trên cả thương hiệu SingTel (Singapore).

9- Riav kiện Nokia, Vinasa khiếu nại Yahoo lên Bộ Thông tin và Truyền thông

Cuối tháng 10/2008, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) đã chính thức khởi kiện Nokia và truyền hình theo yêu cầu IPTV của FPT ra Tòa án nhân dân TP. HCM vì đã sử dụng các ca khúc của RIAV mà không xin phép. Số tiền mà RIAV đòi bồi thường cũng lên tới con số kỷ lục là 50 tỷ đồng - một con số chưa từng thấy đối với ngành công nghiệp ghi âm Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (Vinasa) cũng gửi văn bản khiếu nại lên Bộ TT&TT về các hoạt động của Yahoo mà Vinasa coi là “vi phạm pháp luật Việt Nam”. Theo Vinasa, về mặt bản chất, Yahoo đang thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng lại không phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam như các doanh nghiệp trong nước như quảng cáo trên Internet, dịch vụ chat, email, blog, nhạc… bằng tiếng Việt tại địa chỉ http://www.yahoo.com.vn/.

10 - Nạn tin tặc bùng phát - P.A Việt Nam bị tấn công

Năm 2008, nạn tin tặc bùng phát với sự kiện nổi bật nhất là vụ nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và hosting hàng lớn nhất Việt Nam, C ông ty P.A Việt Nam bị tin tặc tấn công ngày 27/7/2008. Không chỉ P.A Việt Nam, một loạt các website khác như 5giay.com, vietnamairlines.com.vn, vtc.com.vn, ddth.com… cũng bị tin tặc đột nhập.Các thông tin về an ninh, an toàn thông tin, bảo mật cũng được truyền thông dành sự quan tâm lớn trong năm 2008. Một loạt các cảnh báo về lỗ hổng bảo mật từ cấp DNS đến các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của các hãng lớn như Microsoft, vụ trùm thư rác McColo … được báo chí quan tâm đăng tải.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã ghi nhận những kết quả hoạt động của câu lạc bộ Nhà báo CNTT trong những năm qua, cũng như đã bình chọn 10 sự kiện CNTT & TT năm 2008. Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới CLB Nhà báo CNTT ngày càng có nhiều đóng góp hơn nữa vào thành công của ngành TT&TT .

LM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)