Họp báo Chính phủ về tình hình KTXH năm 2008

(Mic.gov.vn) - 

Chiều 24/12/2008, tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp báo Chính phủ cuối năm dưới sự chủ trì của 6 Bộ trưởng: Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh; Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu.


Chiều 24/12/2008, tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp báo Chính phủ cuối năm dưới sự chủ trì của 6 Bộ trưởng: Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh; Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu.

Tại cuộc họp báo Chính phủ cuối năm này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phiên họp thường kỳ tháng 12 của Chính phủ diễn ra trong hai ngày 23-24/12, được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tập trung vào một số nội dung chính, trong đó chủ yếu là đánh giá kiểm điểm tình hình KTXH năm 2008, tổng kết sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong năm qua và thảo luận về Chương trình công tác năm 2009.

Năm 2008, Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đạt được những kết quả KTXH khả quan: duy trì được mức tăng trưởng kinh tế 6,23%. GDP bình quân đầu người đạt trên 1000 USD; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,2%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,1%; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 64 tỷ USD; thu ngân sách cả năm ước đạt tăng 26,3% so với dự đoán, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13%. Năm qua, nhiều người được hưởng bảo hiểm xã hội, hơn 1 triệu 600 nghìn người có việc làm; công tác cải cách hành chính đạt kết quả tốt; thực hiện đồng bộ công tác phòng chống tham nhũng mang lại hiệu quả cao. Các mặt quốc phòng, an ninh, đối ngoại đều ổn định và có bước phát triển khá, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Trước sự quan tâm của báo chí về mục tiêu kinh tế xã hội của năm 2009, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2009, Chính phủ đã thống nhất cao tập trung thực hiện 3 mục chính là tiếp tục ngăn chặn suy giảm kinh tế, thực hiện các biện pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), Bộ trưởng Bộ Tài Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên báo chívề gói kích cầu 1 tỷ USD đã được Chính phủ công bố.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc, gói kích cầu nằm trong nhóm 5 giải pháp đồng bộ của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội. Gói kích cầu bao gồm cả chính sách và tiền. Có nghĩa là số tiền dùng cho kích cầu sẽ không chỉ gói gọn trong con số 1 tỷ USD mà phải tính cả những nguồn hỗ trợ khác của Chính phủ, ví dụ như chính sách giãn, giảm thuế cho các doanh nghiệp.

Liên quan đến nguồn tiền dùng cho gói kích cầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc cho biết, số tiền này sẽ được lấy từ nguồn dự trữ của Chính phủ và tiền ngân sách chưa chi hết của năm 2008 chuyển sang cho năm 2009. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ trình Quốc hội xin phát hành trái phiếu Chính phủ ...

Tại cuộc Họp báo, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết ngành Thông tin và Truyền thông đã đạt được 7 thành tựu trong năm 2008: hoạt động của báo giới ngày càng tốt hơn, nhất là những tháng cuối năm và đã được Thủ tướng biểu dương; Bộ đã ban hành trên 30 văn bản về quản lý nhà nước; Lãnh đạo Bộ đã đi làm việc được 63 tỉnh, thành như kế hoạch từ đầu năm, tổ chức tốt 9 cuộc giao ban trực tuyến qua mạng Internet; Thành lập mới 4 cơ quan quản lý nhà nước để có sự quản lý chuyên ngành sâu hơn; Hoàn thành tốt 12 dự án lớn mà Chính phủ giao; Tăng cường công tác hoạt động đối ngoại; Đặc biệt ngành BC-VT đã hoàn thành tốt nhiều chỉ tiêu đề ra, trong đó phải kể đến việc giảm giá cước viễn thông. Doanh thu bưu chính viễn thông năm nay đạt hơn 95.000 tỷ đồng tăng 44%; CNTT cũng khoảng 77.000 tỷ; mật độ máy điện thoại đạt 92 máy/100 dân, với 79,1 triệu máy (cả di động và cố định) và 13.500 trạm BTS…

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng đã thẳng thắn nêu ra 3 tồn tại, đó là: Cán bộ đầu ngành thiếu-yếu và mỏng; Xử lý nhiều công việc còn chậm; Việc cổ phần hóa vẫn chưa đạt tiến độ đề ra. Năm 2009, Bộ có nhiều việc cần tập trung chỉ đạo điều hành, trong đó phải phát triển mạnh hơn nữa lĩnh vực CNTT và viễn thông.

Theo website CP, ICTNews

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)