Phần mềm tự do nguồn mở với Giáo dục và Cộng đồng

(Mic.gov.vn) - 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi Hội thảoNgày 5/12/2008, tại Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục Đào tạo và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Phần mềm tự do nguồn mở với Giáo dục và Cộng đồng”.


Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi Hội thảoNgày 5/12/2008, tại Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục Đào tạo và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Phần mềm tự do nguồn mở với Giáo dục và Cộng đồng”.

Dự Hội thảo có ông Trần Quốc Thắng - Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học Công nghệ, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, ông Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch thường trực Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, và hơn 300 đại biểu đền từ các Bộ, ngành, địa phương, trường đại học, cơ sở nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng và phát triển CNTT.

Hội thảo Quốc gia lần V về Phần mềm tự do nguồn mở (PMTDNM) với chủ đề “Phần mềm tự do nguồn mở với Giáo dục và Cộng đồng” nhằm đánh giá tình hình triển khai chinh sách của Chính phủ Việt Nam về ứng dụng và phát triển PMTDNM sau 4 năm thực hiện; thúc đẩy việc đưa PMTDNM vào ứng dụng trong các cơ sở giáo dục đào tạo; thúc đẩy hợp tác giữa các cộng đồng PMTDNM, các nhà cung cấp giải pháp và đơn vị sử dụng PMTDNM; giới thiệu các giải pháp và kinh nghiệm triển khai trong việc ứng dụng PMTDNM ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhận định việc thúc đẩy ứng dụg và phát triển phần mềm nguồn mở là trách nhiệm chung của tất cả các Bộ, ngành, của cộng đồng. Về phía Bộ Thông tin Truyền thông – cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ xác định thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, đặc biệt trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách và quản lý mhà nước. Hiện nay, Bộ Thông tin Truyền thông đang trong quá trình hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế chính sách về đầu tư, mua sắm phần mềm, trong đó có các quy định nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 12 này.

Tại Việt Nam, sau 4 năm triển khai, phong trào PMTDNM đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngày càng nhiều các Bộ, ngành, địa phương tham gia ứng dụng PMTDNM trong hệ thống thông tin của mình. Điển hình là hệ thống thông tin của Đảng từ Trung ương tới địa phương với khoảng 12.000/20.000 máy tính đã sử dụng OpenOffice, trình duyệt Web Firefox và bộ gõ tiếng Việt Unikey; khoảng 1.000/3.000 máy chủ đã chạy hệ điều hành Linux; hầu hết website nội bộ của hệ thống được phát triển trên nền nguồn mở.

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, việc sử dụng và đưa PMTDNM vào chương trình giảng dạy đã được Bộ Giáo dục Đào tạo coi là một trong những công cụ hữu ích hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, hỗ trợ đổi mới quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục. Việc dưa PMTDNM vào giáo dục đào tạo có một ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sáng tạo, làm chủ công nghệ, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, việc ứng dụng và phát triển PMTDNM còn gặp không ít khó khăn do sự nhận thức chưa đúng đắn về PMTDNM như “miễn phí là không có giá trị” hoặc là “cứu cánh”, là “duy nhất”; việc vi phạm bản quyền phần mềm còn phổ biến; tâm lý e ngại và thói quen người dụng; thiếu động lực cho việc chuyển đổi; nguồn nhân lực hạn chế, quan hệ cung cầu chưa phát triển ...

Hương Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)