Hội thảo luật viễn thông và luật tần số vô tuyến điện

(Mic.gov.vn) - 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội thảoNgày 2/10/2008, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo luật viễn thông và luật Tần số vô tuyến điện . Tham dự Hội thảo có Ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ; lãnh đạo các Vụ, các đơn vị liên quan thuộc Bộ; lãnh đạo các Sở , ban, ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đã đến tham dự.


Ngày 2/10/2008, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo luật viễn thông và luật Tần số vô tuyến điện . Tham dự Hội thảo có Ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ; lãnh đạo các Vụ, các đơn vị liên quan thuộc Bộ; lãnh đạo các Sở , ban, ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đã đến tham dự.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đánh giá những thuận lợi và khó khăn mà các doanh nghiệp viễn thông đang gặp phải trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập, ngành viễn thông đã có bước chuyển biến vượt bậc; Thay đổi đó thể hiện từ việc đưa công tác sản xuất kinh doanh các dịch vụ viễn thông từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường. Trong đó, mọi thành phần kinh kế đủ điều kiện đều được nhà nước xét cấp phép kinh doanh các dịch vụ VT, nhằm đẩy mạnh công tác cạch tranh thị trường. Về cơ chế quản lý hành chính, Bộ TT&TT đã giảm nhẹ nhiều thủ tục cấp phép tạo điều kiện tốt nhất cho các DNVT phát triển tốt. Chuyển đổi từ cơ chế tiền kiểm sang cơ chế hậu kiểm. Chuyển đổi từ cơ chế cấp phát sang cơ chế cạnh tranh, như đấu giá, thi tuyển, chuyển quyền sử dụng…

Tại Hội thảo lần này, các đại biểu chú trọng thảo luận các nội dung như việc phân rõ từng loại doanh nghiệp có chức năng khai thác và kinh doanh từng loại sản phẩm cụ thể như : DN xây dựng cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, DN khai thác hạ tầng VT và DN cung cấp dịch vụ VT; Viễn thông công ích; Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng viễn thông; Trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của các DNVT kể cả DN nắm thị phần khống chế và DN mới phát triển....

Các đại biểu cũng nhất trí với việc Dự thảo Luật chỉ cần cấp phép “trọn gói” cho các DNVT, từ đó khi các DN xây dựng và kinh doanh dịch vụ mới trong phạm vị cho phép thì chỉ cần báo cáo.

Một vấn đề nổi bật trong Dự thảo Luật Tần số VTĐ mà chính nhiều DNVT đang sử dụng tần số cũng chưa rõ, đó là việc thời hạn giấy phép TSVĐ các DN xin cấp. Khi hết hạn các DN không được phép xin gia hạn mà phải làm thủ tục cấp lại, chứ không phải DN được cấp quyền sử dụng tần số một lần là có quyền sử dụng mãi mãi. Khi hết thời hạn, cơ quan quản lý chuyên ngành về TSVTĐ xem xét nếu DN đó đảm bảo được chất lượng kỹ thuật, điều kiện sử dụng mới cấp lại, nếu không đủ điều kiện sẽ cấp cho DN khác. Tuy nhiên đại biểu DNVT đề nghị Luật cần có những quy định ưu tiên cho các DN đang sử dụng tần số đó khi xét cấp mới, nếu không dễ gây hiệu ứng không tốt cho xã hội. Đơn cử, một DN cung cấp dịch vụ di động mà phải thay đổi tần số, thì sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu khách hàng, khi đó điều không tốt cho xã hội sẽ xảy đến. Đại biểu đại diện cho EVN Telecome, Dự thảo Luật VT quy định cho phép thi tuyển, đấu giá, chuyển nhượng dịch vụ thì Luật TSVTĐ cũng cần có quy định đấu giá tần số để tạo sự cạch tranh tích cực cho các doanh nghiệp .

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đánh giá cao tinh thần góp ý tích cực cho Dự thảo Luật VT và Luật TSVT của các đại biểu. Thứ trưởng khẳng định Lãnh đạo Bộ T&TT sẽ chỉ đạo Ban biên tập Dự thảo Luật sẽ có sửa đổi bổ sung tích cực cho Luật VT và Luật TSVT nhằm để luật VT và luật TSVT sớm đưa vào sử dụng , thực sự là bản lề cho DNVT phát triển tốt nhất, phù hợp với thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Trịnh Hồ Đức

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)