Công điện của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Bộ Thông tin và Truyền thông số 10/PCLB-BTTTT

(Mic.gov.vn) - 

Bão số 7 với sức gió vùng tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 đang hoạt động trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Theo dự báo, chiều và đêm ngày 30/9, bão số 7 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ đồng bằng Bắc Bộ đến Quảng Trị. Thực hiện nghiêm công điện 1627/CĐ-TTg ngày 29/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ và để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão cơn bão số 7, ngày 29/9/2008 Ban chỉ huy PCLB Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công điện số 10/PCLB-BTTTT gửi: Các Doanh nghiệp bưu chính, viễn thông; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Nam Định, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn La yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay một số công việc trọng tâm sau:


Bão số 7 với sức gió vùng tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 đang hoạt động trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Theo dự báo, chiều và đêm ngày 30/9, bão số 7 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ đồng bằng Bắc Bộ đến Quảng Trị. Thực hiện nghiêm công điện 1627/CĐ-TTg ngày 29/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ và để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão cơn bão số 7, ngày 29/9/2008 Ban chỉ huy PCLB Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công điện số 10/PCLB-BTTTT gửi:Các Doanh nghiệp bưu chính, viễn thông; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Nam Định, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn Layêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay một số công việc trọng tâm sau:

1. Tăng cường chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy PCLB và trực ứng cứu thông tin, theo dõi sát tình hình diễn biến của bão số 7 và báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống cơn bão số 7, công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy PCLB Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tổ chức triển khai ngay phương án phòng, chống bão và phương án ứng cứu thông tin và phương án đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong phòng, chống bão số 7.

Chú trọng việc kiểm tra, rà soát và tổ chức gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới bưu chính, viễn thông, thiết bị nguồn điện như máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai.

3. Đối với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La cùng với việc khẩn trương tổ chức khôi phục nhanh lại mạng lưới, dịch vụ bưu chính viễn thông bị mất liên lạc trong đợt lũ lụt các đợt lũ lụt vừa qua đồng thời triển khai ngay các biện pháp cần thiết để chủ động phòng, chống lũ tiếp theo do ảnh hưởng của bão số 7 theo phương châm 4 tại chỗ.

Đối với các tỉnh Trung Trung bộ và Tây Nguyên chủ động tổ chức các phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong việc đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

4. Công ty Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam tiếp tục chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão số 7; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phát kèm theo bản tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn;

- Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu - khẩn cấp 7903 kHz, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

5. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

- Đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 7 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn.

- Tăng cường, bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe cơ động trang bị vô tuyến sóng ngắn cho các công ty dọc trên địa bàn các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 7 để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt do bão.

- Duy trì, đảm bảo ổn định hệ thống truyền dẫn đường trục quốc gia cho việc truyền phát trực tiếp và kịp thời các bản tin truyền hình về phòng, chống cơn bão số 7 của Đài Truyền hình Việt Nam.

- Chỉ đạo Bưu điện các tỉnh trên và các đơn vị có liên quan sẵn sàng tổ chức thông tin cơ động bằng xe cơ động vô tuyến sóng ngắn Codan và điện thoại vệ tinh cho đoàn công tác của Chính phủ đến các địa phương có khả năng bão đổ bộ trực tiếp để phối hợp với địa phương chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão khi có yêu cầu.

- Rà soát và kiểm tra lại hệ thống thông tin vô tuyến sóng ngắn, đặc biệt là từ tỉnh đến huyện. Bổ sung kịp thời máy vô tuyến sóng ngắn và vô tuyến sóng ngắn cơ động để đưa kịp thời vào hoạt động trong trong trường hợp khu vực bị chia cắt, cô lập.

6. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Nam Định, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn đảm bảo thông tin phục vụ cho Uỷ ban Nhân dân, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, thành phố chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 7, đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Đặc biệt chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức kiểm tra ngay thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCLB của tỉnh như đê, đập, hồ chứa nước,…

7. Ban Chỉ huy PCLB Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Nam Định, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn La, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trong việc triển khai công điện khẩn này và báo cáo kịp thời Ban chỉ huy PCLB Bộ các đề xuất, giải pháp cần thiết./.

Nguồn: CĐ 10/PCLB-BTTTT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)