Bộ Thông tin và Truyền thông giao ban trực tuyến với các Sở TT&TT toàn quốc

(Mic.gov.vn) - Ngày 27/6/2008, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2008 cũng như đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2009 với 64 Sở Thông tin và Truyền thông tại 7 điểm cầu truyền hình gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Lào Cao, Đắk Lắk. Đến dự và chủ trì giao ban trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội có Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, các Thứ trưởng; Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và các Sở TT&TT gần Hà Nội. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phó Chánh Văn phòng Bộ, Hoàng Minh Phương đã báo cáo công tác hoạt động quản lý nhà nước của các Sở TT&TT 6 tháng đầu năm 2008. Theo đó, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, nguồn nhân lực thiếu, đơn vị mới thành lập nhưng các Sở đã làm tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, tham mưu kịp thời cho Lãnh đạo địa phương trong chỉ đạo điều hành. Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra nhiều khó khăn mà các Sở TT&TT đang gặp đó là: thiếu trụ sở làm việc, thiếu biên chế, kinh phí hoạt động, quản lý báo chí, xuất bản,…

Là các đơn vị mới được thành lập nên thiếu các cơ chế chính sách liên quan đến công tác quản lý nhà nước dẫn đến trong chỉ đạo điều hành, đặc biệt là lĩnh vực Viễn thông, CNTT và Báo chí, Xuất bản gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các ý kiến đề nghị Bộ TT&TT sớm phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan nhanh chóng xây dựng những văn bản qui phạm pháp luật, các cơ chế chính sách cũng như chức năng nhiệm vụ để các Sở hoạt động hiệu quả hơn.

Một số lĩnh vực khi triển khai gặp không ít khó khăn như việc ứng dụng CNTT tại địa phương, nguyên nhân chính do nhận thức của nhiều cấp ngành chưa đầy đủ về tầm quan trọng nên thiếu quan tâm chỉ đạo cũng như đầu tư chưa kịp thời và chưa gắn việc ứng dụng CNTT với cải cách hành chính.

Thông qua cầu truyền hình Bộ đã nhận được nhiều ý kiến từ các Sở, trong đó có nhiều câu hỏi đã được lãnh đạo Bộ và đại diện các đơn vị thuộc Bộ trả lời trực tiếp.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Lãnh đạo các Sở TT&TT, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và ý kiến của các Thứ trưởng. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá cao những kết qủa mà các Sở đã đạt được trong 6 tháng vừa qua. Bộ trưởng cho biết, Bộ TT&TT được thành lập cách đây một năm, mặc dù vậy Bộ đã làm được những việc lớn trên 5 lĩnh vực quản lý nhà nước, công tác QLNN trên địa bàn dần đi vào nề nếp. Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao hình thức họp giao ban trực tuyến, đây là một cách làm hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và chi phí. Do đó, Bộ trưởng chỉ đạo cần thường xuyên tổ chức các Hội nghị mang tính chuyên ngành trực tuyến. Trong thời gian qua, Lãnh đạo Bộ cũng đã có nhiều buổi trả lời trực tuyến, đi thăm và làm việc với nhiều ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng còn kiến nghị của địa phương giải quyết chậm, công tác đào tạo cán bộ quản lý, chuyên gia đầu đàn chưa theo kịp tình hình. Do đó, trong thời gian tới sẽ tiếp tục giải quyết gọn những vấn đề trên tinh thần bám sát tình hình quản lý nhà nước tại địa phương.

Đối với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2009, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chỉ rõ: cần tăng cường đào tạo nghiệp vụ quản lý xuất bản, báo chí…, tạo nguồn tài chính, chính sách giữ người tài, thu hút người tài, xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT, thẩm định dự án CNTT, xây dựng qui chế quản lý Tổng biên tập, quản lý phóng viên và văn phòng thường trú…

Bộ trưởng chỉ rõ, để làm tốt những nhiệm vụ được giao, các Sở cần nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của Bộ TT&TT và các Sở. Trong đó, cần tập trung vào 6 vấn đề lớn là: Bộ TT&TT là bộ đa ngành, đa lĩnh vực; vừa chính trị, kinh tế, kỹ thuật; quản lý rộng, sâu; làm nền tảng cho mọi sự phát triển; quản lý một lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh; nòng cốt trong cuộc cách mạng cải cách hành chính.

Để làm tốt công tác QLNN cần tập trung vào một số vấn đề cốt lõi, đó là phát triển hạ tầng băng rộng, khai thác, sử dụng chung cơ sở hạ tầng; tập trung sản xuất công nghiệp CNTT; đào tạo nguồn nhân lực; Sở cùng Bộ xây dựng các thể chế quan trọng như các dự án Luật Viễn thông, Luật Bưu chính, Luật Tần số Vô tuyến điện, Luật Báo chí… để trình Quốc hội; Bộ sẽ tập hợp các kiến nghị của Sở để giải quyết căn bản những vướng mắc; lập chiến lược đào tạo cán bộ quản lý và cán bộ đầu đàn; tăng cường hợp tác quốc tế; tăng cường kiểm tra, thanh tra cũng như khen, chê thưởng phạt chính xác. Bộ trưởng lưu ý cần tăng cường đoàn kết, hợp lực giữa trung ương và địa phương, tăng cường quản lý báo chí, xuất bản, tích cực cổ phần hóa doanh nghiệp viễn thông, xây dựng chính sách phù hợp để bưu chính sớm có lãi...

Lê Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)