Lễ tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 37

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 25/6/2008, Tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông 18 Nguyễn Du - Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 37.


Ngày 25/6/2008, Tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông 18 Nguyễn Du - Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 37.

Tới dự buổi Lễ có ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TT&TT; bà LêThị Kim Hà - Phó TGĐ TCT Bưu chính Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hà - Ủy viên Thường vụ TW Đoàn, quyền Chủ tịch Hội đồng Đội TW ; đại diện các cơ quan Văn phòng chính phủ, Ban Tuyên giáo TW, Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao; tham dự buổi lễ còn có đại diện Ban giám hiệu, các thầy cô giáo các trường đoạt giải tập thể, các em đoạt giải cá nhân về nhận giải thưởng, đây là những đại biểu đại diện cho thiếu niên cả nước tham dự cuộc thi viết thư lần này.

Cuộc thi viết thư Quốc tế lần thứ 37 và cũng là cuộc thi lần thứ 19 của thiếu nhi Việt Nam tham gia đua tµi cïng thiÕu nhi c¸c n­íc trong việc tổ chức cuộc thi của Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, TW đoàn TNCS HCM, Tập đoàn BCVTVN, TCT BCVN và báo Thiếu niên Tiền phong.

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 37 năm nay là “ Hãy viết thư cho một người nào đó để nói tại sao thế giới cần sự khoan dung”. Với hơn 1.950.000 bài dự thi của các em từ mọi miền đất nước tham gia cuộc thi gửi về Ban tổ chức, dù ở những vùng miền khác nhau, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều đặt ra những tình huống cụ thể, sinh động và cùng đi đến sự khẳng định: Lòng khoan dung chính là sức mạnh, niềm tin quý giá cho mỗi người vượt lên khó khăn thực tại và vượt qua chính mình để đến với những điêù tốt đẹp trong cuộc sống hàng ngày.

Sau nhiều vòng chấm trong đó có 4 vòng chung khảo 71 bức thư của các em ở 17 địa phương đã lọt vào vòng chung kết xếp giải cuối cùng Ban tổ chức, Ban Giám khảo quốc gia đã quyết định trao 39 giải cá nhân và 10 giải tập thể cho các trường có học sinh đoạt giải chính thức các địa phương có số lượng các em được trao giải là: Bắc Ninh (1 giải Nhất, 2 giải Khuyến khích); Đà Nẵng (1 giải Nhì, 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích); Đồng Tháp (1 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích); Hà Tây (1 giải Nhì); Thái Nguyên (1giải Nhì); TP. Hồ Chí Minh (1 giải Ba, 5 giải Khuyến khích); Phú Yên (1 giải Ba), Hà Nội, An Giang, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế đều có giải Khuyến khích.

Ban giám khảo quốc gia đã chọn bức thư của em Hồ Thị Quế Chi, học sinh lớp 10 văn trường THPT chuyên Bắc Ninh – TP. Bắc Ninh đoạt giải Nhất cuộc thi.

Bức thư tác giả gửi trùm khủng bố Osama Bin Laden với “ Sự kiện 11/9” .Với cách lập luận thông minh, khúc triết, đặt ra một loạt câu hỏi để rồi khẳng định, em Hồ Thị Quế Chi qua lá thư muốn gửi đến mỗi người thông điệp: “Sự khoan dung cần thiết, không chỉ vì đó là một thái độ sống mà còn là hành động sống; phải ngăn chặn và tiêu diệt cái ác đang rình rập diễn ra trên thế giới mỗi ngày”. Với sự nhận thức khiêm nhường, kết thúc lá thư, em Hồ Thị Quế Chi nhắn nhủ điều chiêm nghiệm: “Người ta không thể một mình làm được tất cả mọi thứ, nhưng người ta có thể làm được một điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống này, bức thư này đã được dịch sang tiếng Pháp và gửi đi Berne - Thụy Sĩ để dự thi cùng bạn bè năm châu”.

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TT&TT Trưởng Ban tổ chức cuộc thi quốc gia cho rằng: “Năm thứ 19 cuộc thi viết thư Quốc tế UPU được tổ chức ở Việt Nam đã kết thúc với những kết quả đáng mừng, bên cạnh sự chỉ đạo phối hợp của Ban tổ chức quốc gia còn có sự quan tâm đóng góp phối hợp của các ngành, các cấp ở các địa phương, các nhà trường, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh và các em học sinh”.

Hải Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)